Chân gà là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, rất dễ làm, dễ ăn nên được rất nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn cũng thường xuyên ăn món này thì chân gà bao nhiêu calo hay chân gà có béo không là điều mà có thể bạn sẽ quan tâm. Cùng tìm hiểu nhé!
Chân gà bao nhiêu calo?
Trong trường hợp bình thường, một chiếc chân gà có khoảng 73 kcal, và khi nhân lên, một đôi chân gà có khoảng 143 kcal. Có khoảng bao nhiêu calo trong 100 g chân gà? 100 g chân gà sẽ cung cấp cho cơ thể bạn 215 kcal. Dưới đây là các biến đổi về lượng calo cho mỗi món chân gà mà bạn chế biến.
Bạn đang xem: Giải đáp: Chân gà bao nhiêu calo?
- Chân gà luộc: Chân gà luộc là phương pháp truyền thống và đơn giản nhất, không thêm bất kỳ gia vị nào nên lượng calo cũng thấp nhất. Một chiếc chân gà luộc cung cấp khoảng 61 kcal, trong khi 100 g chân gà luộc cung cấp khoảng 215 kcal.
- Chân gà nướng: Đây là món ăn được nhiều người ưa thích bởi được tẩm ướp một số loại gia vị làm tăng hương vị món ăn. Thông thường, một mẫu chân gà nướng cung cấp cho cơ thể khoảng 100 kcal, nhưng đối với chân gà nướng muối ớt, chúng có thể lên tới 123 kcal cho một chân gà đấy.
- Chân gà sả ớt: Món ăn không kém phần quen thuộc này được chế biến từ các nguyên liệu như sả, ớt, giấm, muối… và nhiều nguyên liệu khác. Cũng vì những nguyên liệu này có hàm lượng calo khá cao nên một chiếc chân gà ngâm sả cung cấp cho cơ thể 130 kcal. Nếu ăn một đĩa 10 chiếc chân gà thì bạn đã tiêu thụ khoảng 1.300 kcal.
Ăn chân gà có béo không?
Qua những phân tích trên có thể thấy chân gà có lượng calo không quá cao và không chứa nhiều chất béo nên nếu sử dụng đúng cách thì ăn chân gà không tăng cân. Thậm chí, nếu bạn sử dụng chân gà cho một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học, nó còn có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ngược lại, nếu bạn ăn quá nhiều, chế biến chân gà với quá nhiều chất phụ gia và chất béo, thời gian ăn liên tục không đúng cách chắc chắn sẽ dẫn đến tăng cân nhanh chóng. Hãy xây dựng một chế độ ăn hợp lý để đảm bảo sức khỏe và duy trì vóc dáng như ý nhé!
Ăn chân gà có những lợi ích gì?
Duy trì cân nặng
Collagen trong chân gà có thể giúp duy trì khối lượng cơ và trọng lượng của cơ thể. Tất nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra với một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tập thể dục thường xuyên.
Collagen là một loại protein không chứa carbohydrate vì vậy nó rất lý tưởng để đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh. Collagen cũng có thể giúp tăng mức năng lượng và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Giảm viêm
Collagen không chỉ quan trọng đối với tình trạng viêm tại chỗ mà còn giảm thiểu mức độ viêm của hệ thống. Điều này nghiêm trọng hơn tình trạng viêm tại chỗ vì nó có thể gây tổn thương mô khắp cơ thể và gây ra nhiều tình trạng sức khỏe.
Cải thiện tuần hoàn máu
Xem thêm : C4H6 có bao nhiêu đồng phân mạch hở
Arginine trong collagen hỗ trợ sản xuất oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric là một phân tử nhỏ có thể di chuyển bên trong và giữa các tế bào, và một trong những chức năng cơ bản của nó là làm thư giãn các tế bào cơ trơn.
Những tế bào cơ trơn này được tìm thấy khắp các mạch máu trong cơ thể. Khi các mạch máu giãn ra, huyết áp giảm xuống và quá trình tuần hoàn diễn ra tốt hơn. Khi lượng máu đến các mô nhiều hơn, chúng được nuôi dưỡng tốt hơn.
Ăn chân gà giúp chống loãng xương
Chân gà rất giàu collagen. Collagen là tối ưu để cải thiện sự hình thành và mật độ xương, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh.
Một nghiên cứu kéo dài một năm ở 102 phụ nữ cho thấy dùng 5 gam collagen peptide (một dạng collagen bị phá vỡ) mỗi ngày làm tăng mật độ xương và tổng hợp khoáng chất, đồng thời giảm tình trạng thoái hóa xương so với nhóm đối chứng.
Tương tự như vậy, trong một nghiên cứu trên 39 phụ nữ, những người bổ sung collagen sự mất mật độ khoáng trong xương ít hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu cho biết collagen có thể mang lại những tác dụng này.
Lợi ích khác khi ăn chân gà
Một nghiên cứu trên động vật đã xác định rằng một loại protein trong chân gà có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu bằng cách kích thích glucagon-like peptide-1 (GLP-1), một loại hormone kích hoạt sản xuất insulin. Điều này có lợi cho người bệnh đái tháo đường, giúp cải thiện đường huyết.
Một số lưu ý để ăn chân gà không tăng cân
Khi bạn ăn nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn sẽ luôn tăng cân. Từ bảng calo trong 100 g chân gà các loại có thể thấy, các món chân gà khác nhau đều có hàm lượng calo tương đối cao, vì vậy nếu bạn đang muốn biết: Ăn chân gà có mập không, câu trả lời là có.
Xem thêm : [Gợi ý] 4 lưu ý khi mua Lá Bồ Đề mạ vàng bạn cần nhớ
Do đó, để chế độ ăn uống lành mạnh và tốt hơn cho cơ thể, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên chú ý những cách ăn chân gà không béo sau đây.
Không ăn quá nhiều chân gà
Mặc dù ăn chân gà rất tốt cho cơ thể nhưng bạn cũng nên kiểm soát số lượng ăn vào. Các chuyên gia cho rằng, bạn chỉ cần ăn vừa đủ và không nên ăn quá 900 g chân gà mỗi ngày để đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể không vượt quá mức cần thiết.
Ăn chân gà ít dầu mỡ
Với các món chân gà khác nhau, bạn nên bổ sung chân gà luộc, hấp thay vì chân gà chế biến sẵn chứa nhiều dầu mỡ, gia vị cay nồng, hạn chế gia tăng lượng calo không tốt cho sức khỏe.
Kết hợp với các thực phẩm khác
Chân gà chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại không chứa tinh bột và chất xơ nên cần kết hợp với thực phẩm chứa nhiều tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất để cân bằng dinh dưỡng.
Bạn có thể dùng chân gà ngâm sả ớt làm món ăn kèm với cơm, các món ăn giàu chất xơ như xoài xanh, rau sống có tác dụng giảm mỡ thừa. Đồng thời, không nên ăn chân gà nướng để hạn chế chất béo.
Trên đây là những giải đáp của Nhà thuốc Long Châu cho thắc mắc: Chân gà bao nhiêu calo? Ăn chân gà có tốt không? Hi vọng bạn có thể xây dựng chế độ ăn hợp lý để cơ thể luôn khỏe mạnh. Chúc bạn sức khỏe.
Nguyễn Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp