Bún đậu mắm tôm được xem là tinh túy ẩm thực bởi sự kết hợp tuyệt vời của các loại thực phẩm thơm ngon như bún, đậu, thịt, chả cốm, rau xanh, mắm tôm… Tuy nhiên, ăn bún đậu mắm tôm nhiều có tốt không? Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Người đang giảm cân có nên ăn món này không? Tham khảo thông tin để biết chi tiết và có chế độ ăn bún đậu phù hợp nhất nhé!
1. 1 phần bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo?
Được biết đến là món ăn truyền thống vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam, bún đậu mắm tôm mang đến cho bạn hương vị khó quên, không bị trộn lẫn bởi một món ăn nào khác. Sự kết hợp tuyệt vời giữa sợi bún nhỏ, đậu phụ rán giòn “rụm”, cùng với hương vị đặc trưng của chả cốm, thịt luộc, rau sống chấm với mắm tôm tạo nên một kiệt tác.
Bạn đang xem: 1 phần bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?
Dù là món ăn quen thuộc nhưng bạn đã biết bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo không? Theo đó, một phần bún đậu mắm tôm thông thường sẽ có 4 nguyên liệu chính là bún sợi nhỏ, đậu phụ rán, chả cốm và mắm tôm. Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam đã đưa ra lượng calo của 4 món này như sau:
- 100gr bún sẽ chứa khoảng 115 calo;
- 100gr đậu phụ rán sẽ chứa khoảng 110 calo;
- 100gr chả cốm chứa 140 calo;
- Mắm tôm được sản xuất từ tôm ướp muối lên men, chứa khoảng 100 calo/50ml.
- 100gr thịt luộc chứa 230 calo. 100gr lòng dồi chứa khoảng 160 calo.
Tóm lại, bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Một phần bún đậu mắm tôm với 4 nguyên liệu cơ bản sẽ cung cấp khoảng 465 calo. Song, lượng calo sẽ thay đổi nếu món ăn của bạn có thể một số thực phẩm khác như rau, thịt luộc, dồi chiên, lòng heo…
2. Thành phần dinh dưỡng trong bún đậu mắm tôm
Xem thêm : Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Bên cạnh hương vị thơm ngon, bún đậu mắm tôm cũng cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng hỗ trợ cơ thể. Cụ thể:
- Bún: Được làm từ bột gạo nên bún chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, trong đó có protein, natri, carbohydrate, canxi, magie, vitamin A, C,…
- Đậu hũ (đậu phụ): Chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, carbs, mangan, phốt pho, selen,…
- Thịt luộc, chả cốm: 2 thực phẩm này có chứa lượng chất đạm, chất béo, carbs, canxi,… khá cao.
- Rau xanh: Cung cấp chất xơ, vitamin cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
3. Ăn bún đậu có mập không?
Một bữa ăn có khoảng 700 calo nạp vào cơ thể vẫn khá phù hợp với những người đang có chế độ giảm cân, tuy nhiên, chúng ta không nên ăn kèm thêm bất kỳ thực phẩm nào nữa. Đơn giản vì khi nạp vào cơ thể thì lương cao sẽ cao dẫn đến việc tăng ca khó kiểm soát được.
Vậy nên, nếu muốn ăn bún đậu mắm tôm thì bạn hãy loại bỏ những thực phẩm ăn kèm. Thay vào đó, chúng ta chỉ nên giữ lại bún, mắm tôm, đậu hũ chiên, có thể cân nhắc thêm chả cốm. Điều này sẽ giúp lượng calo nạp vào cơ thể được giảm xuống, ít có nguy cơ béo hơn, bạn cũng có thể nạp thêm những thực phẩm khác.
4. Cách ăn bún đậu mắm tôm không bị béo
Cách để ăn món này không bị béo chính là chỉ ăn bún, đậu phụ rán, chả cốm, mắm tôm mà không gọi thêm những thành phần khác như thịt luộc, dồi chiên, lòng heo…
Xem thêm : Dấu hiệu nhận biết hình chữ nhật Hình chữ nhật
Ngoài ra, để ăn bún đậu mắm tôm không bị mập tại nhà, chị em khi chiên đậu hũ chỉ nên sử dụng dầu thực vật để có thể giảm thiểu chất béo nạp vào cơ thể. Đồng thời, chúng ta cũng nên ăn kèm với rau để bổ sung chất xơ và tăng cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn từ đó tránh tăng cân.
5. Ăn bún đậu mắm tôm nhiều có tốt không?
Các Chuyên gia Dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, tần suất ăn bún đậu mắm tôm chỉ nên là 1-2 lần/tuần. Điều này là do mắm tôm, bún dễ khiến bạn bị khó tiêu, đầy hơi. Chuyên gia cũng khuyến cáo những đối tượng này không nên ăn bún đậu mắm tôm quá nhiều:
- Người bị bệnh về hệ tiêu hóa, đau dạ dày, đau tá tràng: Bún và mắm tôm dễ khiến bạn bị khó tiêu, đau bụng, đầy hơi rất khó chịu.
- Người đang bị bệnh: Bạn chỉ nên ăn những loại thực phẩm thanh đạm, nhẹ nhàng và dễ tiêu hóa. Đồng thời, bún và mắm tôm rất dễ bị trúng thực, lạnh bụng nếu cơ thể bị yếu, mệt mỏi.
- Phụ nữ sau sinh: Theo đó, bún đậu mắm tôm cũng dễ bị lạnh bụng ở các chị em sau sinh đang có cơ thể nhạy cảm.
6. Những lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm
Việc quan tâm đến lượng calo có trong bún đậu chỉ thật sự quan trọng trong giai đoạn bạn đang muốn ăn kiêng để giảm cân. Những bạn có cân nặng vừa phải, sức khỏe ổn định thì không cần quá lo lắng về vấn đề này. Song, bạn cũng nên lưu ý một số điều khi ăn bún đậu mắm tôm, cụ thể như sau:
- Ăn nhiều bún sẽ không tốt cho sức khỏe nói chung và dạ dày nói riêng. Bún được làm từ bột gạo lên men có thêm chất làm chua, hàn the… nên rất dễ bị đầy hơi, khó tiêu.
- Mắm tôm phải có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh tình trạng bị trúng thực hoặc bị đầy hơi, khó chịu, ảnh hưởng đường tiêu hóa.
- Chọn địa chỉ bán bún đậu mắm tôm uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh thức ăn bị nhiễm khuẩn, từ đó gây hại sức khỏe.
Việc biết chính xác bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo và kiểm soát tần suất ăn bún đậu sẽ góp phần giúp bạn giảm lượng calo nạp vào cơ thể và giảm cân tốt hơn. Tuy nhiên, bên cạnh chế độ ăn uống thì bạn cũng nên quan tâm đến phương pháp tập luyện và ứng dụng thêm các phương pháp giảm béo công nghệ cao để mang đến hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn sớm có được thân hình thon gọn, vóc dáng chuẩn chữ S nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp