Cách ngâm rượu sâm cau

Ngâm rượu sâm cau theo cách chuẩn nhất

Chuẩn bị

Chọn bình ngâm: Bình thủy tinh, bình sứ hoặc bình nhựa( tốt nhất là bỉnh thủy tinh to 10-15l, hoặc bình sành sẽ tốt hơn tăng hương vị thơm ngon của rượu).

Chọn sâm cau: Chọn chọn những củ dài và to

Chọn rượu: nên chọn rượu có nồng độ khoảng 40 – 45 độ

Ngâm sâm cau tươi

Chế biến sâm cau ngâm rượu

Vì củ này có tính độc nhẹ nên yêu cầu bắt buộc là phải chế biến khử độc tố khi đã chế biến và khử độc tố thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo độc tố có 3 cách chế biến cơ bản sau:

Cách 1: Ngâm qua nước vo gạo nhiều lần mỗi lần 2-3 h

Cách 2: Ngâm qua nước lã thường ngâm nhiều lần khi nào nước trong không có vẩn đục

Cách 3: Cửu chưng cửu sái tức là đồ hay hấp rồi phơi khô làm đi làm lại 9 lần rồi vùi vào trong đường cát để bảo quản đây là cách làm hay nhưng rất tốn công sức

Trong bài viết này chúng tôi chỉ hướng dẫn cách xử lý bằng ngâm với nước vo gạo đây là cách làm đơn giản dễ làm và áp dụng ngay tại nhà mà yên tâm loại bỏ độc tố của củ.

Cách ngâm sâm cau tươi

Sâm cau tươi mua về dùng bàn chải đánh răng rửa lại cho thật sạch đất cát, ngâm trong nước 30 phút cho thật sạch rồi rửa lại lần nữa, để ráo.

Như đã nói ở trên, loại thảo dược này có tính độc vì vậy cần phải khử tính độc trước khi ngâm rượu.

Cách khử độc rất đơn giản: Ngâm sâm cau đỏ với nước vo gạo 3 lần. Lần 1 và lần 2 ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Lần cuối cùng ngâm qua đêm (khoảng từ 8 tiếng đến 10 tiếng). Sau khi đã ngâm qua đêm thì đem tráng qua một lượt nước lã, một lượt rượu (dùng chính loại rượu mà sẽ dùng để ngâm, không dùng loại rượu khác để tráng.

Để ráo nước rồi xếp vào bình đã chuẩn bị ở trên theo tỉ lệ 1 kg sâm cau tươi và 3 lít rượu.

Đậy nắp kín trong khoảng 10 ngày là có thể sử dụng được

Lưu ý, khi ngâm sâm cau tươi cần chọn loại rượu mạnh, bởi sâm tươi có chứa nhiều nước, nếu rượu nhẹ sâm rất dễ bị thối.

Nên đọc: Sâm cau dùng để chữa bệnh gì?

Cách ngâm sâm cau khô

Cách 1:

Củ sau khi được ngâm qua nước vo gạo thì đem lát mỏng là cách ngâm rượu là tốt sẽ dễ ngấm rượu và nhanh được sử dụng hơn đồng thời các tinh chất quý trong củ sẽ nhanh chóng chiết xuất ra rượu.

Thái lát mỏng từng miếng gần 1cm.

Đem sao vàng: 1kg ngâm với 200ml mật ong và 4 lít rượu.

Tiến hành sao vàng nhỏ lửa khoảng 10 phút sau đó để nguội hoặc hạ thổ

Ngâm cùng 5-7 lít rượu ngon 40 – 45 độ

Sau 100 ngày là dùng được.

Cách 2: Ngâm sâm cau chung với ba kích và dâm dương hoắc với tỷ lệ:

1kg sâm cau; 0,5kg ba kích; 0,5kg dâm dương hoắc; 200ml mật ong; 5 lít rượu.

Ngâm từ 1 tháng trở lên là dùng được.

Cách ngâm sâm cau khô 1

Sâm cau khô nguyên củ

Cách sử dụng: mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần một ly nhỏ trước bữa ăn.

Cách 3: Ngâm sâm cau với bìm bịp và tắc kè ( tác dụng: Bổ thận tráng dương)

Thành phần:

Bìm bịp 1 con

Tắc kè núi 2 – 3 con làm sạch

Sâm cau rừng 50g

Ngâm cùng 1.500ml rượu nếp quê

Cách dùng

Ngâm rượu trong 100 ngày là được. Để càng lâu càng tốt.

Ngày dùng 2 – 3 lần mỗi lần uống 1 ly chừng 30ml dùng trước khi ăn cơm và tối trước khi đi ngủ.

Cách 4:

Lưu ý khi ngâm rượu sâm cau

Đối với sâm cau tươi thường ngâm với tỷ lệ 1:3 (1kg ứng với 3 lít rượu). còn với sâm cau khô thì thường tỷ lệ ngâm là 1:4 hoặc 1:5. Đối với những ai muốn uống rượu ngon thì nên sử dụng chum đất nung ở nhiệt độ 1000 độ là tốt nhất. Sau khi ngâm nếu có điều kiện thì hạ thổ chum rượu. Đây là cách ngâm cổ truyển của dân tộc ta.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng bình thủy tinh để ngâm rượu. Lưu ý: không nên sử dụng những bình rượu có vòi vì trong mỗi vòi đều phải có một gioăng cao su và nếu ngâm lâu thì rượu có thể ngấm vào cao su hoặc bị rò ở phần vòi.

Đối với những ai muốn kết hợp làm 1 bình rượu để trưng bày tại phòng khách thì có thể sử dụng loại bình dưới đây để ngâm.

Không sử dụng bình nhựa để ngâm.