Cacbohiđrat không có chức năng nào sau đây?
A.Nguồn dự trữ năng lượng cho tế bào và cơ thể
Bạn đang xem: Cacbohiđrat không có chức năng nào sau đây?
B.Cung cấp năng lượng cho tế bào và cơ thể
C.Vật liệu cấu trúc xây dựng tế bào và cơ thể
D.Điều hòa sinh trưởng cho tế bào và cơ thể
Đáp án đúng D.
Cacbohiđrat không có chức năng điều hòa sinh trưởng cho tế bào và cơ thể, Cacbohiđrat có chức năng là nguồn dự trữ và cung cấp năng lượng cho tế bào và cơ thể, là vật liệu cấu trúc xây dựng tế bào và cơ thể.
Cacbohidrat là hợp chất hữu cơ được cấu tạo chủ yếu từ 3 nguyên tố C, H, O. Cacbohidrat cấu tạo theo nguyên tắc đa phân bao gồm các loại: Đường đơn, đường đôi và đường đa.
– Đường đơn gồm các loại đường có 3-7 nguyên tử C, chủ yếu là đường 5C và đường 6C.
Ví dụ: glucozơ, fructozơ, galactozơ,…
– Đường đôi: Gồm 2 phân tử đường đơn liên kết với nhau bằng liên kết glucozit.
Ví dụ: saccarozơ, mantozơ, lactozơ,…
Xem thêm : CÁCH DÙNG CÂU KHẲNG ĐỊNH TRONG TIẾNG ANH DỄ DÀNG NHẤT!
– Đường đa: Gồm nhiều đơn phân liên kết với nhau theo dạng thẳng hay phân nhánh.
Ví dụ: Tinh bột, xenlulozơ, glicogen,…
– Cacbohiđrat có chức năng:
+ Là nguồn dự trữ và cung cấp năng lượng cho tế bào và cơ thể (ví dụ glucôzơ là nguyên liệu để tiến hành quá trình hô hấp tế bào để tạo ra năng lượng cung cấp cho mọi hoạt động sống).
+ Là vật liệu cấu trúc xây dựng tế bào và cơ thể (ví dụ xenlulôzơ cấu tạo nên thành tế bào của thực vật).
– Cacbohiđrat không có chức năng điều hòa sinh trưởng cho tế bào và cơ thể, chức năng điều hòa sinh trưởng cho tế bào và cơ thể thuộc về hoocmôn (có bản chất là prôtêin).
Tính chất vật lý và trạng thái tự nhiên:
Glucozơ
– Glucozơ là chất kết tinh, không màu, nóng chảy ở 146 độ C (dạng α) và 150 độ C (dạng β), dễ tan trong nước
– Có vị ngọt, có trong hầu hết các bộ phận của cây (lá, hoa, rễ…) đặc biệt là quả chín (còn gọi là đường nho)
– Trong máu người có một lượng nhỏ glucozơ, hầu như không đổi (khoảng 0,1 %).
Fructozơ
Xem thêm : Làm thế nào khi bị dị ứng thức ăn?
– Là chất rắn kết tinh, dễ tan trong nước.
– Vị ngọt hơn đường mía.
– Có nhiều trong hoa quả và đặc biệt trong mật ong (40%), một số loại quả chín như dứa, xoài,…
Saccarozơ
– Saccarozơ là chất kết tinh, không màu, dễ tan trong nước, ngọt hơn glucozơ
– Nhiệt độ nóng chảy: 185 độ C
– Có nhiều trong cây mía (nên saccarozơ còn được gọi là đường mía), củ cải đường, thốt nốt…
– Có nhiều dạng sản phẩm: đường phèn, đường kính, đường cát…
Tinh bột
– Tinh bột là chất rắn vô định hình, màu trắng, không tan trong nước nguội
– Trong nước nóng từ 65 độ C trở lên, tinh bột chuyển thành dung dịch keo (hồ tinh bột)
– Tinh bột có nhiều trong các loại ngũ cốc, củ (khoai, sắn), quả (táo, chuối)…
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 05/02/2024 07:52
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024