Cá chép là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, có chứa hàm lượng chất béo, chất đạm, axit lutamic, glycine và arginine cao. Ngoài ra, trong cá chép còn có các thành phần kẽm, omega – 3, selen, giàu vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin B12 và phốt pho.
Nhờ đó, giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh và não bộ hoạt động hiệu quả nhất. Đồng thời, những dưỡng chất này còn có tác dụng giúp cho đôi mắt sáng, hạn chế thoái hóa điểm vàng và cận thị, giúp chắc khỏe xương răng và kích thích giấc ngủ sâu.
Bạn đang xem: Cách nấu cháo cá chép cho bé thơm ngon mà không bị tanh
Khi bắt đầu đến giai đoạn ăn dặm (khoảng từ 6 tháng tuổi) thì mẹ nên thực hiện áp dụng các loại cháo dinh dưỡng. Một trong những món ăn đó là cháo cá chép. Đây là giai đoạn mà hệ xương và trí não của bé đang bắt đầu phát triển nhanh, đồng đều lên. Do đó, việc bổ sung cháo cá chép cho bé trong giai đoạn này là hoàn toàn phù hợp.
Để món cháo cá chép ngon và hấp dẫn hơn, mẹ nên kết hợp thêm các loại rau củ khác trong món ăn. Cháo cá chép nấu với rau gì thì ngon? Muốn cháo cá không bị tanh, mẹ có thể kết hợp nấu cá chép với rau ngót, đậu xanh, đậu đỏ, cà chua, bí đỏ, cà rốt, hạt sen,… Kết hợp thêm một số loại rau thơm như hành lá, mùi tàu (ngò), gừng…
Dưới đây là một số cách nấu cháo cá chép cho bé ăn dặm rất dễ làm, lại giúp món ăn có mùi vị thanh ngọt, thơm ngon, khử sạch mà không phải mẹ nào cũng biết.
Làm sạch và sơ chế thịt cá chép để không bị tanh
Nhiều mẹ thường cho rằng, khi nấu cá chép chỉ cần rửa sạch thịt cá là không đúng cách. Theo đó, sau khi đã mổ và rửa sạch cá, lọc thịt cá thì mẹ nên dùng loại muối hạt to để khử sạch mùi tanh của cá. Sau đó, mang thịt cá để ráo nước rồi mới tiếp tục chế biến các khâu thực hiện tiếp theo.
Lọc thịt cá và nhặt xương. (Ảnh minh họa)
Để giúp món cá chép thơm ngon hơn, mẹ hãy đập dập một lát gừng, cho vào nồi nước đun sôi rồi mới thả cả luộc chín. Đợi đến khi khúc cá đã nguội thì mang lọc bỏ xương chỉ lấy thịt cá. Tiếp theo là lấy thịt cá ướp cùng một chút mắm để chuẩn bị nấu cháo.
Tẩm ướp thịt cá để thịt không bị tanh. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu :
1 nắm gạo nếp, 1 nắm gạo tẻ
1 nắm nhỏ đậu xanh
1 lát cá chép đã lọc thịt khoảng 20g và sơ chế như trên
Hành khô, hành lá, thì là
Xào thịt cá với dầu ăn cho săn lại. (Ảnh minh họa)
Cách làm:
+ Đập dập hoặc thái lát mỏng hành khô phi thơm cùng chút dầu ăn. Khi hành đã se vàng và có mùi thơm thì đổ thịt cá vào đảo đều đến khi thịt cá đã săn chín lại.
+ Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh mang đem vo sơ qua rồi mới trộn đều nhau. Hoặc mẹ cũng có ngâm gạo trước khi nấu khoảng 30-60 phút cho nhanh chín cháo. Cho tất cả gạo, đậu xanh vào nồi vừa luộc thịt cá trong khoảng 30-40 phút. Lúc đầu mới nấu thì hãy bật lửa to cho cháo nhanh chín mềm và sau đó vặn nhỏ lửa ninh đến khi cháo chín nhừ.
Món cháo đậu xanh thơm ngon. (Ảnh minh họa)
+ Tùy theo độ ăn thô của bé mà mẹ có thể để cháo nhừ như vậy hoặc xay lên cho trẻ ăn.
+ Nêm nếm gia vị theo khẩu vị (trẻ dưới 12 tháng tuổi thì không cần nêm gia vị)
+ Múc cháo ra bát, rắc thịt cá, hành lá, thì lá đã băm thái nhỏ lên trên. Khi trẻ ăn, mẹ hãy trộn đều lên cho trẻ ăn lúc ấm nóng sẽ rất ngon miệng.
Nguyên liệu:
– 20g thịt cá chép
– 1 củ nghệ
– 1 chút nấm rơm
– 2/3 bát hạt sen khô
– 2 nắm gạo vừa nếp vừa tẻ
– 1 ít hành lá. rau mùi
– Gia vị, dầu ăn cho bé
Hạt sen cần phải ngâm trong nước. (Ảnh minh họa)
Cách làm:
– Thực hiện sơ chế cá như đã hướng dẫn
– Ngâm hạt sen trong nước khoảng 30 phút rồi rửa sạch
– Gạo vo sạch và cho vào nồi nước cùng hạt sen, nước luộc cá
– Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh cháo cho thật nhừ
– Nghệ cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn
Xem thêm : Vô tình bôi nhầm dầu dừa lên vùng da quanh mắt và cái kết khiến hàng nghìn phụ nữ kinh ngạc
Cháo cá chép hạt sen thơm ngon. (Ảnh minh họa)
– Nấm rơm ngâm nước cho kỹ, rửa sạch và thái nhỏ.
– Hành lá, rau mùi, thì lạ, rửa sạch thái nhỏ.
– Nấm, cà rốt, nghệ thái lát sợi
– Bắc chảo lên cho nóng rồi cho dầu vào đợi nóng lên thì xào cùng thịt cá, nấm, cà rốt, nghệ cho chín và săn lại.
– Khi cháo đã chín nhừ thì cho thịt cá vừa ninh vào cho chín rồi tắt bếp.
– Xay cháo hoặc để cháo như vậy rồi nêm nếm gia vị vừa đủ cho bé ăn (tùy theo tháng tuổi và độ ăn thô của bé)
Nguyên liệu:
– Thịt cá chép đã làm sạch như trên
– 1/2 củ cà rốt
– 100g gạo nếp, gạo tẻ
– Rong biển
– Dầu ăn cho bé
Cháo cá chép cà rốt cho bé. (Ảnh minh họa)
Cách làm:
– Gọt vỏ cà rốt rồi rửa cho sạch, cắt miếng hạt lựu rồi đem hấp chín, tán nhuyễn
– Rong biển rửa sạch với nước và đem luộc chín
– Vo gạo và cho gạo vào nước đã luộc cá nấu thành cháo.
– Khi cháo chín nhừ thì cho thịt cá, rong biển, cà rốt vào nấu cùng trong khoảng 5 phút và nêm nếm gia vị vừa ăn (tùy theo tháng tuổi của trẻ)
– Đổ cháo ra bát cho bé ăn, nên ăn khi còn ấm nóng.
Ngoài 3 cách nấu cháo cá chép cho bé ăn dặm trên, mẹ cũng có thể kết hợp nấu cá chép với các món cháo khác như cháo cá chép bí đỏ, cháo cá chép cà chua, cháo cá chép đậu đỏ, cháo cá chép hành nghệ để có món ăn thom ngon, bổ dưỡng hơn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 27/02/2024 19:53
Thần Tài ban LỘC trong nháy mắt: 4 con giáp GIÀU nhanh chóng cuối năm…
Top 4 cung hoàng đạo thích làm chủ luôn có tham vọng mở công ty…
Số phận người sinh năm Mão theo cung hoàng đạo: Bạn có thành công không?
Thần Tài mở kho: 4 tuần tới mọi điều ước sẽ thành hiện thực, 4…
Tử vi hôm nay: 4 con giáp có khả năng đạt được thành công vào…
Con số may mắn hôm nay 19/11/2024: Xin số ông DIAH, tận hưởng vận may