Óc heo được biết đến là nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ, cải thiện trí nhớ cho người lớn tuổi, bà bầu,… Để chế biến óc heo, người ta thường đem hấp hay chưng cách thủy, giữ được trọn vẹn dinh dưỡng và hương vị của món ăn.
Trong bài viết này, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm óc heo chưng và mẹo sơ chế óc heo đúng chuẩn. Bạn hãy tham khảo và chế biến cho cả gia đình bồi bổ sức khỏe nhé!
Bạn đang xem: Lưu ngay 2 cách làm óc heo chưng thơm ngon, béo bùi, tẩm bổ sức khỏe cho cả gia đình
Để món óc heo thơm ngon và mang lại giá trị dinh dưỡng tốt hơn, thì đem hấp cùng với ngải cứu sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Khi làm óc heo chưng ngải cứu, bạn nên kết hợp thêm các nguyên liệu khác như gừng tươi, hành tím, tiêu để át đi mùi tanh, giúp món ăn ngon hơn.
Nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế óc heo
Óc heo tươi mua về bạn cần sơ chế đúng cách để sạch chất bẩn cũng như khử mùi hôi tanh. Trước hết bạn hãy đem ngâm óc heo trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó gỡ bỏ lớp màng bên ngoài để óc không bị tanh. Sử dụng tăm nhọn nhỏ để dễ dàng lấy sạch lớp màng cũng như những gân máu đỏ trên bộ óc.
Sau đó, bạn rửa óc heo trong nước muối loãng một lần nữa rồi nhẹ nhàng rửa sạch dưới vòi nước.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Rau ngải cứu mua về bạn nhặt lấy phần non, bỏ cọng cứng già rồi đem rửa sạch, để ráo.
Gừng tươi cạo vỏ rồi rửa sạch, thái sợi hoặc băm nhỏ tùy ý. Hành tím cũng bỏ vỏ rồi cắt hoặc băm nhỏ.
Bước 3: Ướp óc heo
Để món óc heo chưng đậm vị, có hương vị thơm ngon hơn, bạn hãy ướp trước với gia vị gồm: 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu xay. Tiếp tục thêm vào 1 chút rượu trắng và toàn bộ phần gừng, hành tím rồi bóp nhẹ nhàng. Ướp óc heo trong 15 phút.
Bước 4: Hấp óc heo với ngải cứu
Bạn chuẩn bị một bát tô, xếp ngải cứu xuống dưới rồi đổ phần óc heo đã ướp lên trên. Đặt tô óc heo ngải cứu vào nồi nước có xửng hấp, đậy nắp kín để chưng cách thủy. Khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa và hấp óc heo trong khoảng 20 phút là chín.
Thành phẩm là món óc heo chưng ngải cứu thơm nức cả gian bếp. Óc heo béo ngậy, bùi bùi, không bị tanh mà thơm mùi gừng. Ngải cứu mềm ngon lại giúp chống ngán hiệu quả, nhâm nhi cùng nước dùng đậm vị, nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn.
Ngoài các nguyên liệu như gừng, hành hay ngải cứu, bạn cũng có thể thêm chút tiêu xanh để tăng thêm hương vị cho món ăn. Thưởng thức óc heo chưng cùng chút muối tiêu chanh cho thêm phần đậm đà.
Đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn gia đình, thi thoảng đổi bữa để tẩm bổ cho cả nhà.
Sự kết hợp giữa óc heo và trứng gà sẽ đem đến một món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn cực kỳ béo ngậy, dễ ăn, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Bạn tham khảo cách chế biến sau đây.
Nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế và ướp óc heo
Tương tự như khi chế biến óc heo chưng ngải cứu, với món ăn này bạn cũng sơ chế óc heo với nước muối loãng. Dùng tăm lấy bỏ toàn bộ màng và gân máu quanh bề mặt óc để loại bỏ vị hôi tanh.
Rửa sạch óc heo rồi để ráo. Ướp óc heo cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm và 1/2 thìa tiêu xay trong khoảng 10 phút. Không nên sử dụng tiêu xay nếu chế biến cho trẻ nhỏ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Xem thêm : Bài 3: Bảng lượng giác – Môn Toán – Lớp 9 – HOCMAI
Hành tím bỏ vỏ rồi đem băm nhuyễn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và xắt nhỏ.
Bạn đập 3 quả trứng gà vào bát, nêm nếm gia vị với 1/3 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa dầu ăn và hành băm nhỏ. Khuấy đều để trứng tan và hòa quyện gia vị.
Lúc này bạn đem rưới toàn bộ phần trứng lên óc heo, không nên khuấy để tránh làm nát phần óc heo.
Bước 3: Làm óc heo chưng trứng
Đun sôi nồi nước lớn rồi đặt tô óc heo trứng vào chưng cách thủy. Đậy kín nắp nồi và hấp trong khoảng 15 phút ở mức lửa nhỏ là óc heo và trứng vừa chín. Một mẹo nhỏ giúp cho nước không nhỏ giọt khi chưng làm ảnh hưởng đến hương vị món óc heo, đó là bạn bọc kín bát óc heo bằng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm rồi mới đem hấp.
Để kiểm tra trứng chưng óc heo đã chín chưa, bạn hãy dùng tăm thử xâm lỗ vào trứng, nếu thấy tăm không dính trứng và óc tức là món ăn đã chín.
Lúc này, bạn mở nắp nồi, rắc lên trên hành lá thái nhỏ và có thể thêm tiêu xay nếu nhà không có trẻ nhỏ. Đậy nắp hấp thêm 3 – 5 phút nữa rồi bạn tắt bếp là hoàn thành.
Hãy thưởng thức ngay món óc heo chưng trứng khi còn nóng hổi, có thể chấm kèm nước mắm và ăn cùng cơm nóng. Óc heo mềm ẩm, béo ngậy, hòa quyện cùng trứng bông xốp, đậm đà cực ngon.
Trên đây là 2 cách chế biến óc heo chưng đơn giản nhất. Món óc heo chưng ngải cứu phù hợp tẩm bổ cho người lớn, người già, trong khi óc heo chưng trứng mềm xốp, ngậy béo chắc chắn sẽ khiến các bé yêu thích.
Mời bạn tham khảo thêm các sản phẩm nối áp suất, nồi hấp chính hãng tại FPT Shop để thực hiện các món chưng, hấp thật ngon nhé!
Nồi áp suất
Xem thêm:
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024