Tùy từng thể trạng mà thực phẩm có thể có lợi hoặc có hại với những đối tượng khác nhau. Mẹ sau sinh sức khỏe yếu, các cơ quan chưa phục hồi hoạt động hoàn toàn, trong đó có hệ tiêu hóa và miễn dịch. Do đó mẹ sau sinh cần kiêng ăn một số loại thực phẩm để quá trình phục hồi không bị ảnh hưởng, phòng ngừa tai biến hậu sản. Sinh mổ 1 tháng ăn xôi được không?
Sau sinh các sản phụ thường được khuyến cáo phải kiêng ăn đồ nếp để tránh bị mưng mủ vết thương hay bị chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu,… Vậy mẹ sau sinh mổ 1 tháng ăn xôi được không? Vì sao? Sau sinh mổ bao lâu thì ăn uống bình thường? Để trả lời những câu hỏi trên, trước hết chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của gạo nếp bao gồm những gì, qua đó có thể giải đáp nguyên nhân vì sao mẹ sau sinh mổ 1 tháng lại được hoặc không được ăn xôi.
Bạn đang xem: Sinh mổ 1 tháng ăn xôi được không?
Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp
Thành phần dinh dưỡng trong 100g gạo nếp gồm có:
Xem thêm : Giá cả hàng hóa là gì? (Cập nhật 2024) – Luật ACC
Gạo nếp có chứa nhiều năng lượng, đạm, tinh bột và rất đa dạng axit amin, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Sinh mổ 1 tháng ăn xôi được không?
Căn cứ vào bảng thành phần dinh dưỡng của gạo nếp ta thấy xôi có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. Theo quan điểm của Đông y, gạo nếp có tính ấm, vị ngọt, mang lại cảm giác ấm bụng khi ăn. Tuy nhiên mẹ sau sinh mổ 1 tháng ăn xôi và đồ nếp nói chung lại khiến vết thương hở lâu lành, thậm chí còn có thể gây mưng mủ. Trong khi đó sinh mổ là một cuộc phẫu thuật phức tạp, vết thương gây ảnh hưởng cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Bà mẹ sinh mổ nếu ăn xôi khi vết mổ chưa lành lặn có nguy cơ bị nhiễm trùng, mưng mủ vết thương, gây đau đớn và làm chậm quá trình hồi phục sau sinh.
Ngoài ra, mới sinh xong hoạt động của các cơ quan vẫn chưa hồi phục về trạng thái bình thường, hệ tiêu hóa còn suy yếu nên chưa thể hấp thụ tốt xôi và các đồ nếp vốn khó tiêu. Mẹ sau sinh mổ 1 tháng ăn xôi có thể sẽ bị khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi, táo bón, nóng trong,… ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe của sản phụ nếu các vấn đề tiêu hóa kéo dài, không được cải thiện nhanh chóng, dứt điểm. Do đó mẹ sau sinh mổ 1 tháng không nên ăn xôi mà cần phải đợi đến khi vết mổ lành lặn hoàn toàn mới có thể bắt đầu ăn từng ít một để cơ thể làm quen, thích nghi nhằm hấp thụ và chuyển hóa dưỡng chất hiệu quả hơn.
Thời gian phục hồi sức khỏe kéo dài bao lâu phụ thuộc vào cơ địa, của từng người kết hợp tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi của mỗi người. Khi được hỏi sau sinh mổ 1 tháng ăn xôi được không các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến nghị mẹ sau sinh mổ khoảng 6 tháng thì có thể bắt đầu ăn xôi và các loại đồ nếp khác.
Mẹ sau sinh mổ 1 tháng chưa được ăn xôi, chỉ nên ăn xôi khi vết mổ đã lành sẹo hoàn toàn
Mẹ sau sinh mổ có thể ăn xôi sau khi vết mổ đã bình phục hoàn toàn. Tuy nhiên, khi bắt đầu ăn xôi và đồ nếp trở lại các mẹ cần lưu ý:
Bộ đôi sắt và canxi cho mẹ sau sinh chính hãng, nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu
Mẹ sau sinh mổ chỉ ăn xôi và các món ăn từ gạo nếp sau khi vết mổ đã bình phục hoàn toàn. Sau sinh mổ 1 tháng vết mổ chưa lành sẹo hòa toàn, mẹ sau sinh không nên ăn xôi và ăn rau muống, hải sản, lòng trắng trứng gà để tránh bị mưng mủ, sẹo lồi. Đồng thời mẹ sau sinh mổ 1 tháng cũng cần chú ý theo dõi sức khỏe, nếu thấy hiện tượng sốt cao, vết mổ sưng tấy, mưng mủ, cơ thể thường xuyên mệt mỏi,… thì đến ngay các trung tâm y tế để khám và điều trị nhanh chóng, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on %s = human-readable time difference 02:47
Con số may mắn hôm nay 3/11/2024 theo tuổi: Xem con số MAY MẮN giúp…
Tử vi Chủ nhật ngày 3/11/2024 của 12 con giáp: Rồng khôn, Hổ may mắn
Cảnh báo 4 con giáp đối mặt nguy cơ mất tiền, đừng vội đầu tư…
4 con giáp VƯỢT gai để lội ngược dòng xuất sắc cuối năm 2024, tiền…
Tuần mới (4 - 10/11) đón nhận may mắn, 3 con giáp mở mang tầm…
Cách giúp 12 con giáp cưỡi sóng vượt gió chinh phục đỉnh cao tháng 11/2024