Mướp đắng hay còn có tên gọi khác là khổ qua, là thực phẩm giàu vitamin A, dùng để phòng chống sốt xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, chống xơ vữa động mạch, nâng cao sức đề kháng, chống cảm lạnh,…
Ngoài ra, chất glycoside trong mướp đắng còn có tác dụng hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Theo đông y, mướp đắng có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt, giải độc, nhuận phế, bổ thận,…
Bạn đang xem: Ăn mướp đắng sống có tác dụng gì? Lưu ý khi sử dụng
Ăn mướp đắng sống có tác dụng gì?
Mướp đắng gồm nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin C, B1, B12, canxi, kali, sắt, kẽm, chất xơ, protein và chất béo,… Vậy bạn đã biết ăn mướp đắng sống có tác dụng gì? Dưới đây là tác dụng của loại thực phẩm này:
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2
Mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng chuyển hóa glucose đã được khoa học chứng minh. Do đó hãy uống một ly sinh tố mướp đắng mỗi ngày.
Đối với những thay đổi trong chế độ ăn uống của người tiểu đường cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, ngừng sử dụng nếu bạn có các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy. Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên và điều chỉnh thuốc khi cần thiết dưới chỉ định của bác sĩ.
Sỏi thận
Mướp đắng có thể giúp phá vỡ sỏi thận một cách tự nhiên. Mướp đắng làm giảm tính axit góp phần ngăn ngừa việc hình thành sỏi thận.
Ăn mướp đắng sống có tác dụng gì? Giảm cholesterol
Mướp đắng giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ đáng kể. Một lợi ích nữa là mướp đắng tác động lên cơ thể một cách tự nhiên, ngăn ngừa những rủi ro về sức khỏe trên.
Ung thư tuyến tụy
Xem thêm : Ngoại hối là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về thị trường ngoại hối
Một trong những lợi ích tuyệt vời của mướp đắng là đặc tính chống ung thư. Mướp đắng can thiệp vào quá trình sản xuất glucose và có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy đã được khoa học chứng minh.
Hãy thử các công thức nước ép mướp đắng để tối đa hóa lợi ích nhận được từ loại thực phẩm này. Mướp đắng cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư khác gan, ruột kết, vú hoặc tuyến tiền liệt.
Làm đẹp da
Ăn và uống mướp đắng rất có lợi cho da. Ăn mướp đắng thường xuyên được cho là có tác dụng làm trắng da và giúp điều trị mụn trứng cá, bệnh vảy nến, chàm. Một ưu điểm khác của mướp đắng là tác dụng làm sạch máu rất hiệu quả.
Ăn mướp đắng sống có tác dụng gì? Giảm cân
Giống như hầu hết các loại rau củ quả khác, mướp đắng rất ít calo và giúp bạn no lâu nên là thực phẩm giảm cân rất tốt. Các đặc tính chống lại bệnh tiểu đường loại 2 cũng giúp giảm cân và duy trì sức khỏe. Mướp đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng nên bạn không cần lo lắng khi ăn mướp đắng bị thiếu chất khi ăn kiêng, giảm cân.
Ăn mướp đắng sống có tác dụng bổ gan
Mướp đắng giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng túi mật và giảm tích nước. Do đó những bài thuốc từ mướp đắng rất tốt cho người bị xơ gan, viêm gan, táo bón. Uống một ly nước ép mướp đắng mỗi ngày để nhận được những lợi ích tốt cho gan.
Ăn mướp đắng sống giúp chuyển hoá carbohydrate
Đây là một lợi ích rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Carbohydrate được chuyển hóa thành đường và mướp đắng hỗ trợ quá trình chuyển hóa đường. Chuyển hóa carbohydrate nhanh hơn có nghĩa là ít chất béo được lưu trữ trong cơ thể, duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Nguồn cung cấp vitamin K
Vitamin K góp phần vào sức khỏe của xương và quá trình đông máu, đồng thời có đặc tính chống viêm. Trong đó, mướp đắng là nguồn vitamin K dồi dào nên bổ sung vào chế độ ăn uống để tăng cường vitamin K tốt cho xương khớp.
Tăng khả năng miễn dịch
Xem thêm : Màu sắc phong thủy 12 cung hoàng đạo ngày 11/11/2023
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng và bệnh lý tiềm ẩn. Trong đó, mướp đắng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa cảm lạnh và nhiễm trùng đường ruột, ngăn ngừa và kiểm soát dị ứng thực phẩm và loại bỏ nhiễm trùng nấm men một cách tự nhiên. Một lợi ích nữa của mướp đắng là giảm nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản và chứng khó tiêu.
Những điều cần lưu ý khi ăn mướp đắng
Từ những thông tin trên, có thể thấy mướp đắng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Bằng cách thêm mướp đắng vào chế độ ăn uống là bạn có thể tận dụng những lợi ích của loại thực phẩm này. Tuy nhiên để nhận được hiệu quả như mong muốn khi dùng mướp đắng bạn cần lưu ý một số sau:
Cách sử dụng mướp đắng
Mướp đắng là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và đa dạng. Có thể ăn sống hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như khổ qua nhồi thịt, mướp đắng xào trứng, xanh mướp đắng và thịt bò.
Đối tượng không nên dùng mướp đắng
Mặc dù mướp đắng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng một số người nên tránh sử dụng loại thực phẩm này:
- Phụ nữ có thai, đặc biệt là phụ nữ trong 3 tháng đầu của thai kỳ và đang cho con bú.
- Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.
- Người huyết áp thấp.
- Người có vấn đề về hệ tiêu hóa.
- Bệnh nhân trước và sau phẫu thuật (ngưng ăn ít nhất 2 tuần trước và sau phẫu thuật).
- Người bị thiếu canxi.
- Người bị thiếu men G6PD.
Tác dụng phụ
Ăn quá nhiều mướp đắng có thể gây đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi và tiêu chảy. Ngoài ra, việc lạm dụng thực phẩm này có thể khiến lượng đường trong máu giảm nhanh chóng, gây đau đầu, chóng mặt, vã mồ hôi và một số trường hợp có thể ngất xỉu.
Lưu ý khi ăn mướp đắng
Lưu ý những điều dưới đây để nhận được lợi ích tốt cho sức khoẻ và tránh những tác dụng phụ không mong muốn từ mướp đắng:
- Sử dụng mướp đắng vừa phải và không lạm dụng.
- Không kết hợp mướp đắng với sườn heo chiên hoặc măng cụt.
- Tránh uống trà xanh sau khi ăn mướp đắng vì có thể kích ứng dạ dày. Nên uống trà xanh sau khi ăn mướp đắng 1 – 2 giờ.
- Không ăn mướp đắng khi bụng đói.
Qua bài viết trên, bạn đã biết thêm thông tin về ăn mướp đắng sống có tác dụng gì đối với sức khỏe và những lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này. Qua đó bạn biết cách sử dụng mướp đắng để nhận được tối đa lợi ích tuyệt từ thực phẩm này.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp