Ăn mực có bị sẹo lồi không?

Ăn mực có gây sẹo lồi không?

Mực là một trong những loại hải sản tuyệt vời được nhiều người yêu thích. Món ăn này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau với hương vị hấp dẫn. Ngoài ra, mực còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như protein, lipid, axit amin, vitamin và khoáng chất… Vì vậy, nhiều người cho rằng mực sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp vết thương nhanh hồi phục.

Trên thực tế, hầu hết các trường hợp ăn mực khi có vết thương hở thường dễ bị sưng tấy, viêm nhiễm và để lại sẹo. Do đó, nếu bạn đang thắc mắc “ăn mực có bị sẹo lồi không?” thì câu trả lời là có! Nhiều chuyên gia da liễu và thẩm mỹ cũng khuyến cáo không nên sử dụng loại thực phẩm này để tránh nguy cơ để lại sẹo lồi trên da khi cơ thể hồi phục.

Vì sao ăn mực gây sẹo lồi?

Không thể phủ nhận mực mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống ung thư, chống viêm loét dạ dày hay tăng cường miễn dịch,… Tuy nhiên, hải sản nói chung thường rất dễ là nguyên nhân gây đau nhức, mưng mủ do hệ miễn dịch phản ứng với protein lạ trong nhóm thực phẩm này. Trong trường hợp nặng, chúng sẽ dẫn đến hình thành sẹo lồi.

Một tác dụng khá “ngược đời” của mực và các loại hải sản đối với cơ thể là khả năng phục hồi sức khỏe quá nhanh do hàm lượng dinh dưỡng cao trong các món ăn này. Nhìn chung, với lượng protein và khoáng chất dồi dào, ăn mực sẽ đẩy nhanh quá trình sản xuất collagen và mô cơ trên da. Quá trình tăng sinh không kiểm soát này sẽ dẫn đến tình trạng da bị cương cứng sau điều trị, gây sẹo lồi.

Ngoài các yếu tố trên, tình trạng dị ứng sau khi ăn mực và các loại hải sản khác cũng rất phổ biến. Vấn đề dị ứng này sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu, nhất là với những người có thể chất không tốt. Vì vậy, hạn chế ăn mực một thời gian sẽ rất cần thiết cho cơ thể. Nên kiêng ăn mực bao lâu? Sau khi biết ăn mực có bị sẹo lồi không, nhiều người sẽ quan tâm đến việc có thể tiếp tục sử dụng món ăn này trong bữa ăn của mình trong bao lâu. Theo các chuyên gia, kiêng ăn mực lâu hay mau sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra vết thương hở trên da, thể trạng và sức khỏe của từng người bệnh.

Dưới đây là một số gợi ý về thời điểm hạn chế ăn mực với các trường hợp phổ biến bạn có thể tham khảo:

Nên hạn chế ăn mực ít nhất từ ​​1 tháng đến 6 tuần hoặc hơn tùy mức độ vết thương.

Nâng mũi: Kiêng ít nhất 1 tháng.

Phẫu thuật hàm mặt: Hơn 2 tháng liên tục.

Làm nhỏ mắt: Kiêng từ 2 đến 6 tuần.

Hút mỡ bụng, tay, đùi: Kiêng 1 tháng.

Nâng ngực nội soi: Từ 1 đến 2 tháng cho đến khi lành hẳn.

Sinh con: Từ 1 đến 3 tháng tùy theo sinh thường hay sinh mổ.

Cắt ruột thừa: Trong 3-4 tuần tùy theo phương pháp thực hiện. Cũng có nhiều trường hợp phẫu thuật, điều trị vết thương hở khác nhau ảnh hưởng đến thời gian kiêng ăn mực, hải sản, nếu bạn muốn biết thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn về thể trạng