Ăn quả sung có tốt không?

Video ăn quả sung có tác dụng gì

3.1. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Quả sung từ lâu đã được sử dụng với một phương thuốc tại nhà hoặc một phương pháp điều trị thay thế cho các vấn đề tiêu hóa như táo bón.

Chúng chứa nhiều chất xơ, có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách làm mềm và bổ sung lượng lớn chất xơ vào phân, giảm táo bón và đóng vai trò như một loại tiền sinh học – hoặc nguồn thức ăn cho vi khuẩn lành mạnh cư trú trong đường ruột của bạn.

Trong các nghiên cứu trên động vật, chất xơ từ quả sung giúp tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa, giảm táo bón và cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như viêm loét đại tràng.

Một nghiên cứu với 150 người bị hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón (IBS-C) cho thấy những người tiêu thụ khoảng 4 quả sung khô (45 gam) hai lần mỗi ngày giảm đáng kể các triệu chứng – gồm có đau, đầy hơi và táo bón – so với đối chứng nhóm.

Hơn nữa, một nghiên cứu tương tự ở 80 người cũng cho thấy rằng việc bổ sung khoảng 300 gram bột trái vả mỗi ngày trong 8 tuần làm giảm đáng kể về tình trạng táo bón, so với nhóm đối chứng

3.2. Có thể cải thiện sức khỏe mạch máu và tim của bạn

Quả sung có thể giúp cải thiện huyết áplượng mỡ trong máu, giúp cải thiện sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hóa.

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất quả sung làm giảm huyết áp tù những con chuột có huyết áp bình thường, cũng như những con có huyết áp cao.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy sự cải thiện mức cholesterol toàn phần, cholesterol HDL(tốt) và chất béo trung tính khi bổ sung chiết xuất lá cây sung.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu kéo dài đến 5 tuần ở 83 người có cholesterol LDL (có hại) cao, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người bổ sung khoảng 14 quả sung khô (120gram) vào chế độ ăn uống hàng ngày không có sự thay đổi về mức độ mỡ trong máu, so với nhóm đối chứng.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để giúp hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa quả sung và sức khỏe tim mạch.