Cá được xem là món ăn đem đến nhiều dinh dưỡng nhất. Khi bạn ăn một miếng cá, đặc biệt là cá thu sẽ hưởng lợi từ nguồn vitamin, chất béo lành mạnh và protein dồi dào.
Thế nhưng liệu rằng “Bà bầu có nên ăn cá thu không?” Câu trả lời cho các mẹ sẽ là có hay không. Cùng Langchaixua.vn tìm hiều trong bài viết dưới đấy nhé.
Bạn đang xem: Bà bầu có nên ăn cá thu không? Loại cá nên ăn và cần tránh
Theo hiệp Hội sức khỏe của Mỹ cho rằng chất omega-3 giúp sự phát triển của tế bào ung thư và tốt cho tim mạch.
Bà bầu có nên ăn cá thu không? Những điều mẹ nên biết về cá thu
Cá thu được biết là họ cá Scombridae, thường sống ở vùng biển ôn hoặc nhiệt đới. Loại cá này có vị mạnh mẽ, phong phú cũng như phổ biến ở các quốc gia trên thế giới.
Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng mà cá thu mang lại
Nếu ăn cá thu, bạn sẽ nhận lại một nguồn protein quan trọng và vô số những chất dinh dưỡng. Trong loài cá này rất giàu phosphorus, vitamin D, niacin, protein, vitamin B12,…
Những chất này vừa tốt cho tim mạch lại có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt, phải kể đến chất béo omega-3 có tác dụng lớn để ngăn ngừa sự hình thành prostaglandins.
Chất này liên quan đến những cơn đau hành kinh, tổn thương ngực và thậm chí là cả ung thư vú. Đồng thời, trong cá thu còn chứa lượng khoáng chất quan trọng như magie, kẽm, iot…
Công dụng của cá thu đối với cơ thể
Những lợi ích tuyệt vời mà cá thu mang lại:
- Tốt cho sự phát triển của não bộ: Một lượng chất omega-3 lớn có trong cá thu rất cần thiết cho sự hoàn thiện và phát triển não bộ và mắt. Nhất là với trẻ nhỏ khi được cung cấp đủ lượng cá thu sẽ giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung của bé.
- Hạn chế bệnh tim mạch: Trung bình ăn cá thu 2-3 lần/tuần sẽ cải thiện được sức khỏe của tim. Bởi cá thu có chứa các loại khoáng chất, vitamin… giúp tăng cường lưu thông máu. Loại cá này còn làm giảm lượng cholesterol và triglyceride.
- Phòng tránh bệnh ung thư: Với hợp chất chống oxy hóa giúp loại bỏ tác nhân gây nên bệnh ung thư. Mặt khác, omega-3 trong cá thu còn ngăn chặn tế bào ung thư vú, dạ dày hay thận.
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch và chắc khỏe xương: Với trẻ nhỏ ăn cá thu giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, lượng vitamin D và canxi còn rất tốt giúp xương chắc khỏe hơn.
Bà bầu có nên ăn cá thu hay không?
Thuộc top những thực phẩm nên hạn chế trong khi mang thai đối với mẹ bầu. Cá thu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên ăn.
Bởi trong cá thu có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Mặc dù là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt sức khỏe nhanh nó lại không phải thực phẩm lý tưởng dành cho các mẹ.
Xem thêm : 17/8 là cung gì? Bật mí sự thật về ngày sinh 17/8
Với lượng thủy ngân nặng có thể gây ảnh hưởng lớn đến tế bào thần kinh. Còn nếu mẹ muốn ăn thì chỉ nên dùng tối đa khoảng 170/tuần.
Tốt nhất mẹ nên thay thế cá hồi bằng những thực phẩm khác để đảm bảo an toàn cho bản thân.
Tác hại của thủy ngân đối với thai nhi
Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, mẹ ăn hải sản rất tốt khi mang thai. Tuy nhiên nếu ăn một lượng quá lớn hoặc lựa chọn sai loại cá, tôm…gây nên tác dụng phản chủ.
Bởi trong hải sản có một lượng thủy ngân vào mạch máu của mẹ và chuyển vào thai nhi một cách tự nhiên. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé yêu ngay từ trong bụng.
Nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc gây ra các dị tật bẩm sinh xảy ra khi lượng thủy ngân trong máu của mẹ tăng cao. Chúng còn là tổn thương thận và chậm tăng cân nếu thai nhi tiếp xúc trực tiếp với các kim loại trong tử cung.
Những loại cá mẹ nên ăn và cần tránh
Ngoài cá thu ra thì mẹ bầu nên ăn và tránh cá gì? Đối với mẹ trong giai đoạn đầu mang thai nên chọn ăn cá đảm bảo đủ các yếu tố như giàu DHA, khoáng chất và protein.
Các loại cá mẹ nên ăn trong thai kỳ
Đặc biệt, mẹ cần lưu ý hàm lượng thủy ngân ít. Vì thế mẹ nên chọn những loại cá sau để đảm bảo thai nhi có sự phát triển toàn diện nhất.
- Cá hồi: Đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ để phát triển hệ thần kinh cũng như não bộ của trẻ. Dù tốt nhưng mẹ chỉ nên ăn cá hồi khoảng 360g/tuần để tránh tích tụ quá lớn thủy ngân.
- Cá chép: Những ai bị động thai thì cá quả là món ăn tốt nhất đấy nhé. Loại cá này vừa bổ tỳ vị, thông sữa, lợi tiểu, chữa ho…giúp an thai rất tốt.
- Cá quả: Loại cá này giúp cho mẹ bầu sinh nở thuận lợi hơn. Không những thế, các món từ cá quả thúc đẩy mẹ có nhiều sữa.
- Cá diêu hồng: Đây là cá nước ngọt, thịt dày và thơm ngon lại ít tanh nên rất thích hợp với mẹ bầu. Trong cá diêu hồng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cũng như ít chất béo nên giúp cho mẹ bầu dễ tiêu hóa hơn.
- Cá trắm: Nó không chỉ giúp mẹ bồi bổ sức khỏe, chống cảm cúm và đau đầu mà còn giúp bé yêu khỏe mạnh.
Bà bầu có nên ăn cá thu không? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu không nên ăn loại cá này.
Một số loại cá bà bầu không nên dùng
Mẹ bầu cần đặc biệt chú ý tránh ăn những loại này:
- Cá ngừ: Chúng có lượng thủy ngân cao làm mẹ bị nhiễm độc và gây ảnh hưởng đến thai nhi.
- Cá kiếm, cá mập: Loại cá này không nên ăn bởi hàm lượng thủy ngân rất cao khiến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và não bộ của bé yêu.
- Cá nóc: Thực tế loại cá này người bình thường cũng chớ dại mà đụng vào. Do chất độc trong gan và buồng trứng của nó cực kỳ nguy hiểm có thể gây tử vong cao.
- Các loại cá đóng hộp hay phơi khô: Bởi trong chúng có nhiều vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Lưu ý cho mẹ trước khi ăn cá thu
Xem thêm : Cách Nẩu Lẩu Cá Thác Lác Ngon Tuyệt Chuẩn Vị Tại Nhà Đơn Giản
Dù trong cá thu có chứa dồi dào lượng DHA và omega-3 tốt cho quá trình phát triển não và hệ thần kinh của bé. Khi đem so với thịt thì hàm lượng protein trong cá dễ hấp thụ hơn, lại tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch của mẹ.
Tuy nhiên ăn quán nhiều cá thi có khả năng mẹ sẽ bị nhiễm độc thủy ngân trong 3 tháng đầu. Điều này gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi làm bé chậm nói hay chậm phát triển tư duy.
Thay vào đó mẹ hãy dùng những hải sản như tôm, cá hồi, cá chép… Từ đó đảm bảo số lượng dưỡng chất cần thiết được bổ sung cho cơ thể.
Mẹ còn có thể sử dụng trứng, sữa, ngũ cốc hay trái cây giúp tăng cường hàm lượng omega-3 cho mẹ. Còn nếu mẹ sợ con kém thông minh vì thiếu DHA thì nên dùng các loại thực phẩm như thịt gà, sữa bầu, lòng đỏ trứng gà…
Mẹ nên bổ sung những thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày để cho con phát triển toàn diện nhất có thể.
Kết luận
Với thắc mắc rằng “Bà bầu có nên ăn cá thu hay không?” đã được langchaixua.vn giải đáp cặn kẽ bên trên. Đối với, cá thu mẹ bầu cần cẩn trọng bởi trong nó có hàm lượng thủy ngân cao.
Thủy ngân vào cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của bé. Vì thế trước khi ăn mẹ hãy tham khảo sự hướng dẫn của các bác sĩ.
Chúc mẹ có một sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ, nhằm hỗ trợ cho quá trình phát triển của bé.
Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN Website: Langchaixua.vn Hotline: 039.3400.151
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp