Trong những giai đoạn sau sinh, chế độ dinh dưỡng của người mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe và hỗ trợ quá trình cho con bú. Cà tím, một trong những thực phẩm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất cần thiết cho cả mẹ và con yêu trong quá trình bú sữa mẹ. Tuy nhiên, trước khi quyết định cho thêm cà tím vào chế độ ăn hàng ngày của phụ nữ sau sinh, các mẹ vẫn còn rất nhiều băn khoăn không biết sau sinh có ăn cà tím được không? Trong bài viết này, Góc của mẹ sẽ giải đáp thắc mắc này, giúp đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé cưng một cách toàn diện và an toàn nhất nhé!
1. Các chất dinh dưỡng có trong cà tím
Rất nhiều mẹ thắc mắc rằng sau khi sinh ăn cà tím được không? Vì lo lắng thực phẩm này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Để tìm lời giải đáp về vấn đề mẹ sau sinh ăn cà tím được không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các chất dinh dưỡng có trong cá tìm nhé!
Bạn đang xem: Mẹ sau sinh ăn cà tím được không? Những thông tin quan trọng mẹ cần biết trước khi quá muộn!
Trái cà tím hay trong dân gian còn gọi là cà dái dê, là một nguyên liệu nấu ăn phổ biến của người Việt. Cà tím thuộc cây họ cà, thường được chế biến trong các món cà bung, cà tím nhồi thịt, cà tím kho, salad cà tím…
Cà tím trong đông y có tính ngọt và vị hàn, là loại rau củ có chứa nhiều chất dinh dưỡng như nước, calo hay chất xơ và canxi… cũng như các loại vitamin C, B1, B12.
Ăn cà tím giúp cơ thể được bổ sung thêm lượng chất xơ, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, hay kiểm soát lượng đường trong máu cũng như rất tốt cho mắt và xương khớp.
2. Vậy mẹ sau sinh ăn cà tím được không?
Theo lời khuyên và khuyến cáo của các chuyên gia mẹ bầu sau sinh KHÔNG NÊN ăn cà tím vì trong cà tím có chứa một loại chất có tên gọi là solanine, đây là một loại chất có độc. Chúng được sản sinh tự nhiên trong cà tím để giúp cây bảo vệ trước sâu bọ và nấm mốc.
Vì thế bà bầu sau sinh ăn cà tím có thể dẫn tới tình trạng bị ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Khi bị ngộ độc chất solanin mẹ sẽ gặp phải tình trạng bị rối loạn thần kinh và hệ tiêu hóa. Điều này cực kỳ ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ sau sinh và nguồn sữa cho bé.
Xem thêm : Bánh snack khoai tây bao nhiêu calo? Cách ăn không lo mập hiệu quả
Một lý do nữa khiến mẹ mới sinh không nên ăn cà tím là trong cà cũng chứa protein và một số chất chuyển hóa mà khi ăn có thể gây ra tình trạng miệng bị nổi ngứa dị ứng. Vì vậy, ăn cà tím trong thời gian cho bé bú, cả mẹ và bé sẽ thấy không thoải mái, khó chịu vô cùng khi gặp phải tình trạng trên.
3. Sau sinh bao lâu có thể ăn được cà tím?
Mẹ sau sinh không nên ăn cà tím vì ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên 6 tháng tuổi là thời kỳ bé bắt đầu ăn dặm, nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ sẽ không còn tác động đến quá lớn đến bé nữa, giai đoạn này mẹ có thể ăn lại những món ăn từ cà tím.
Bên cạnh đó, mẹ sau sinh cũng còn phải phụ thuộc vào thể trạng và sức khỏe để quyết định có nên ăn những món làm từ cà tím hay không.
4. 5 loại rau củ đặc biệt tốt cho mẹ sau sinh?
Mẹ sau sinh có rất nhiều món ăn phải kiêng để không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên cũng có rất nhiều loại rau củ đặc biệt tốt cho mẹ vào thời điểm này. Mẹ cùng tham khảo 5 loại rau củ quả nên ăn nhiều sau khi sinh và trong thời gian cho con bú nhé.
4.1. Quả mướp
Quả mướp là loại rau rất quen thuộc trong thực đơn các món ăn. Mướp dạng thân cây leo, có vị ngọt và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, các loại vitamin và khoáng chất. Trong Đông y mướp có tác dụng thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Mẹ sau khi sinh nên ăn mướp thường xuyên với các lý do.
- Mướp giúp mẹ có nhiều sữa hơn do kích thích quá trình tiết sữa của mẹ sau khi sinh.
- Ngoài việc mẹ có nhiều sữa, mướp cũng giúp mẹ làm giảm tình trạng bị tắc tia sữa.
- Trong mướp có nhiều chất xơ nên mẹ sau sinh ăn sẽ phòng tránh được việc bị táo bón.
4.2. Đu đủ xanh
Nếu sau sinh mẹ không nên ăn cà tím thì đu đủ xanh lại là món ăn mẹ được khuyên nên ăn nhiều trong thực đơn hàng ngày của mình. Đu đủ xanh có thịt màu trắng, tính ngọt, có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ. Trong Đông y, đu đủ xanh có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, nhuận tràng.
Mẹ sau sinh ăn đu đủ xanh có những lợi ích sau:
- Giúp mẹ “gọi” sữa về với các món ăn được lưu truyền trong dân gian như đu đủ xanh hầm móng giò.
- Vòng 1 của mẹ cũng được tăng đáng kể khi ăn món đu đủ xanh sau khi sinh. Vì trong đu đủ xanh có chứa các enzyme có tác dụng kích thích nội tiết tố của mẹ, cũng như làm căng và săn chắc vòng 1.
- Đu đủ xanh có chứa nhiều chất xơ để mẹ giảm tình trạng táo bón khi thực đơn hàng ngày thường có rất nhiều protein.
Xem thêm : Chiến tranh nhân dân – giá trị văn hóa quân sự chủ đạo trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc
Mẹ tham khảo địa điểm mua nước rửa bình sữa và rau quả tại đây!
4.3. Quả sung
Tiếp theo trong danh sách những loại rau củ mẹ sau sinh nên ăn nhiều chính là quả sung. Trong quả sung có chứa rất nhiều vitamin B, C các khoáng chất kali, phốt pho và calo cùng hàm lượng chất xơ rất lớn. Đông y có viết quả sung có tính bình, vị ngọt, giúp giải độc, lợi sữa.
- Mẹ ăn sung sau sinh sẽ giúp tăng lượng sữa cho bé. Đồng thời cũng giúp mẹ phòng tránh việc bị tắc tia sữa.
- Chất xơ trong sung giúp mẹ không gặp phải tình trạng bị táo bón.
- Giúp mẹ phòng tránh bị hậu sản mòn sau sinh.
4.4. Củ sen
Củ sen là thực phẩm rất tốt cho mẹ mới sinh. Củ sen có rất nhiều khoáng chất, vitamin và tinh bột. Mẹ ăn nhiều củ sen sẽ có tác dụng:
- Củ sen có nhiều khoáng chất nên mẹ ăn sẽ giúp kích thích tuyến sữa và “gọi” sữa về một cách nhanh chóng.
- Mẹ sẽ hạn chế tình trạng bị táo bón vì sen có nhiều chất xơ.
- Củ sen cũng giúp mẹ đào thải những chất bẩn vẫn còn đang lưu lại trong cơ thể sau khi sinh.
4.5. Các loại rau quả có màu vàng hoặc vàng cam
Loại rau củ quả màu vàng như cà rốt, bí ngô, khoai lang… mẹ sau sinh nên ăn thường xuyên. Các loại rau củ quả này có chứa nhiều vitamin A, C, B6 hay chất xơ và phốt pho, kali.
Mẹ ăn những thực phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích.
- Giúp mẹ nâng cao chất lượng và nguồn dinh dưỡng của sữa cho bé bú.
- Đồng thời rau củ quả màu vàng cũng nâng cao hệ miễn dịch của mẹ và bé.
- Mẹ được cải thiện thêm về thị lực và các chất chống oxy hóa cho cơ thể vừa bị mất nhiều sức lực trong quá trình sinh nở.
Lưu ý nho nhó: Mọi loại rau quả khi mua về không tránh khỏi bụi bẩn, vi khuẩn còn sót lại mà chỉ rửa với nước thường không thể loại bỏ hết được. Thay vì phải đợi 1 khoảng thời gian ngâm đi ngâm lại có khi còn chưa sạch, hay tốn một khoản chi phí mua máy sục ozon, lích kích chuẩn bị, Góc của mẹ gợi ý mẹ giải pháp thay thế tiện hơn: Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy hoàn toàn lành tính với chiết xuất từ thiên nhiên, thành phần cao cấp được nghiên cứu từ các bệnh viện Nhật Bản, rửa sạch các hóa chất, chất bẩn còn tồn tại ở rau quả. Chỉ cần 1 lượng nhỏ, rửa 1 lần là đảm bảo sạch sẽ, chế biến luôn mà không phải lo lắng gì rồi! Ngoài ra, đây cũng là sản phẩm chuyên dùng để rửa bình sữa và các đồ dùng của bé sơ sinh, bảo vệ hệ tiêu hóa cho bé yêu nhà mình. Mamamy đang có những ưu đãi gIảm tới 50% với số lượng có hạn trên website, nhanh tay đặt hàng TẠI ĐÂY mẹ ơi!
Sau sinh ăn cà tím được không là thắc mắc của nhiều mẹ. Theo lời khuyên của chuyên gia, mẹ không nên ăn cà tím vì có thể bị ngộ độc, ngứa miệng. Mẹ sau sinh được khuyên nên ăn nhiều đu đủ xanh, củ sen, quả sung, mướp và các rau củ màu vàng vì chúng rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ hãy thường xuyên cập nhật Góc của mẹ để nắm được những thông tin bổ ích cho mẹ và bé nhé!
Xem thêm: Sau sinh không nên ăn gì tốt cho cả mẹ và bé sơ sinh?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp