Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ cần hết sức lưu ý vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển các cơ quan của thai nhi. Vậy có bầu 3 tháng đầu ăn bí xanh được không? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của bí xanh
Theo Đông y, bí đao tính hàn, vị ngọt và là một loại quả lành tính. Ăn bí đao có công dụng giúp thanh nhiệt, nhuận tràng, lợi phế, lợi tiểu..
Bạn đang xem: Có bầu 3 tháng đầu ăn bí xanh được không?
Theo khoa học hiện đại, bí đao là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin A, B6, K, E, folate, axit pantothenic, thiamin, niacin, magie, kali, đồng, canxi, sắt, phốt pho, mangan… Những chất dinh dưỡng này đều cần thiết với cơ thể người, bổ sung hợp lý sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bầu 3 tháng đầu ăn bí xanh được không?
Bí đao là thực phẩm tốt với sức khỏe. Trong thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi vì dinh dưỡng nuôi thai nhi lấy từ những gì mẹ tiêu thụ vào.
Do đó, rất nhiều mẹ bầu dù biết bí xanh tốt, ăn ngon nhưng cũng cần chắc chắn vấn đề bầu 3 tháng đầu ăn bí xanh được không vì đây là giai đoạn nhạy cảm nhất của thai kỳ, cần hết sức cẩn trọng trong ăn uống.
Bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được bí xanh
Trên thực tế, theo các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia sản khoa thì bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được bí xanh vì nó là thực phẩm lành tính, lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Xem thêm : Uống mật ong có béo không? Uống mật ong đúng cách?
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bí xanh đúng cách, với lượng vừa phải sẽ đem lại nhiều lợi ích như:
- Trong bí xanh có chứa thành phần có khả năng chống lại một số vi khuẩn và nấm nên nó rất tốt trong việc kháng khuẩn, bảo vệ cơ thể.
- Bí đao có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc trơn tru, nhờ đó ngăn ngừa tình trạng táo bón cho mẹ bầu.
- Bí dao có khả năng làm giảm lượng đường máu nên sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
- Chất chiết xuất từ bí xanh có khả năng ngăn ngừa viêm loét dạ dày.
Như vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu có thể yên tâm ăn bí xanh nhé.
Lưu ý khi bà bầu ăn bí đao
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn được bí đao nhưng cần chú ý một vài lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn nhất khi ăn:
- Nếu đang bị tiêu chảy thì không nên ăn bí xanh vì có thể khiến tình trạng trầm trọng hơn.
- Hạn chế ăn bí đao nếu mẹ bầu thường xuyên tụt huyết áp do bí xanh có tính hàn.
- Chỉ ăn 1 – 2 lần/tuần, không ăn liên tục quá nhiều mà hãy ăn đa dạng các loại rau củ khác trong các bữa ăn. Tuy nhiên, cũng có những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu là: rau ngót, đu đủ xanh… để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
- Không nên uống nước ép bí xanh sống vì có thể không tốt cho hệ tiêu hóa.
Nếu mẹ ăn bí xanh đúng cách thì sẽ không gây hại cho sức khỏe.
Các món ăn từ bí xanh thơm ngon, thanh mát
Hướng dẫn mẹ bầu chế biến một vài món ăn từ bí xanh
Canh bí xanh sườn non
Nguyên liệu:
- 500g sườn non.
- 300-400g bí xanh.
- Hành lá, mùi tàu, gia vị.
Xem thêm : 1 tô hủ tiếu bao nhiêu calo? Người giảm cân có nên ăn không?
Cách chế biến:
- Sườn non chặt từng miếng, rửa sạch rồi cho vào luộc.
- Khi nước sôi, đảo đều rồi tắt bếp, vớt sườn ra, đổ bỏ phần nước luộc.
- Rửa sườn dưới vòi nước cho sạch rồi cho sườn vào nồi nước mới, ninh mềm,, thêm muối, hạt nêm vừa ăn.
- Khi sườn chín mềm thì cho bí xanh đã thái miếng nhỏ vừa ăn vào nấu. Bí xanh chuyển màu trong là tắt bếp.
- Cho hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào là được rồi múc ra bát thưởng thức.
Bí xanh xào tỏi
Nguyên liệu:
- 300-400g bí xanh.
- 1 củ tỏi khô.
- Gia vị: bột canh, hạt nêm, hạt tiêu…
Xem thêm : 1 tô hủ tiếu bao nhiêu calo? Người giảm cân có nên ăn không?
Cách chế biến:
- Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
- Đun nóng dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm thì cho bí vào đảo đều.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, khi bí chuyển màu trong thì cho hạt tiêu vào đảo đều là tắt bếp.
Bí đao đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai tăng cao nên mẹ cần bổ sung đa dạng thực phẩm khác. Khi mang thai, mẹ cần bổ sung nhiều các chất quan trọng như sắt, DHA, acid folic, canxi hữu cơ cho bà bầu vì đây là những chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Viên canxi chính hãng cho bà bầu, nhập khẩu từ châu Âu
Như vậy, qua bài viết trên, mẹ đã biết được câu trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn bí xanh được không. Đồng thời, bài viết cũng gợi ý cho mẹ các công thức nấu bí đao ngon, mẹ có thể tham khảo để thêm vào thực đơn hằng ngày.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp