Cháo cá chép cho bà bầu là một trong những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu có tác dụng tốt trong việc an thai, thông sữa và chữa ho hiệu quả. Trong bài viết này, chuyên mục Thai kỳ của AVAKids sẽ gợi ý 6 công thức nấu cháo cá chép thơm ngon để thêm vào
1Giá trị dinh dưỡng của cá chép
Cá chép là loại thực phẩm có tác dụng tốt trong việc an thai cho bà bầu. Bởi thành phần dinh dưỡng trong cá chép không chỉ tốt cho sức khỏe bà bầu mà còn giúp ích cho sự phát triển của thai nhi. Cá chép là thực phẩm giàu omega 3 giúp bổ sung DHA cho bà bầu.
Theo nghiên cứu, trong 100g cá chép có chứa khoảng 162 calories, 23g protein, 84mg cholesterol, 1g chất béo bão hòa và một ít các vi chất như vitamin A, vitamin C, canxi cho bà bầu, sắt cho bà bầu.
Bạn đang xem: Gợi ý 6 công thức nấu cháo cá chép cho bà bầu an thai, tẩm bổ
2Lợi ích của cháo cá chép cho bà bầu
Người xưa cho rằng, cháo cá chép cho bà bầu có thể giúp em bé sinh ra có làn da trắng mịn, môi đỏ và thông minh. Cá chép còn được biết đến như vị thuốc dân gian giúp chữa ho cho trẻ, lợi tiểu, tiêu phù và thông tắc tia sữa cho mẹ nuôi con bú. Cá chép cũng là một trong các loại cá tốt cho bà bầu.
Ngoài ra, cháo cá chép cũng là món ăn hỗ trợ điều trị những bệnh liên quan đến thận và gan. Vì vậy, bà bầu ăn cháo cá chép sẽ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Cháo cá chép có tác dụng tốt trong việc an thai cho bà bầu
3Thời điểm “vàng” mẹ bầu nên ăn cháo cá chép
Hầu hết các bà bầu đều thắc mắc nên sử dụng cháo cá chép như thế nào để dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng. Theo đó, bà bầu nên ăn cháo cá chép vào các thời điểm sau đây:
- 3 tháng đầu: Theo kinh nghiệm dân gian, thời điểm vàng để bà bầu sử dụng cháo cá chép tốt nhất là khi mang thai 3 tháng đầu. Khi đó, mọi tế bào thai nhi đang trong giai đoạn hình thành cấu trúc và cơ quan nên sẽ dễ dàng hấp thu chất bổ hơn.
- Ăn vào buổi sáng: Bởi sau một đêm dài chìm trong giấc ngủ, dạ dày đã tiêu hóa hết thức ăn của hôm trước. Chính vì vậy, một bát cháo cá chép vào buổi sáng sẽ giúp bà bầu nạp lại năng lượng để nuôi dưỡng thai nhi thật tốt.
- Ăn vào giữa hai bữa chính: Giữa buổi sáng và buổi chiều, bà bầu có thể ăn một bát cháo cá chép để bổ sung năng lượng cho cơ thể sau quá trình làm việc. Một bát cháo nhỏ sẽ giúp bà bầu khỏe mạnh, đồng thời có thêm nguồn dinh dưỡng thai kỳ.
- Ăn khuya: Trước khi đi ngủ cũng là thời điểm lý tưởng để thưởng thức một bát cháo cá chép thơm ngon. Vào thời điểm này, các chất dinh dưỡng trong cháo sẽ được cơ thể hấp thụ một cách trọn vẹn khi chìm vào giấc ngủ, đồng thời giúp bà bầu ấm bụng và ngủ ngon hơn.
46 Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu đơn giản
Cháo cá chép là một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu. Tuy nhiên, không phải bà bầu nào cũng nắm được bí quyết nấu cháo cá chép vừa ngon mà không hề bị tanh. Vì thế, AVAKids gợi ý 6 công thức nấu cháo cá chép cho bà bầu đơn giản dưới đây:
Cháo cá chép
Sơ chế:
- Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy, cạo sạch nhớt bên ngoài và lớp màng đen trong bụng. Sau đó, dùng giấm hoặc rượu chà lên bề mặt ngoài của cá chép rồi rửa sạch lại với nước.
- Trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau rồi cho thêm nước ngâm trong vòng 4 giờ. Sau đó, rửa gạo lại với nước và để ráo.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách nấu:
- Đun sôi nồi nước rồi cho cá chép vào luộc. Cá chín thì gỡ xương lấy phần thịt. Sau đó, đem thịt cá ướp cùng một ít nước mắm và tiêu.
- Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm dầu ăn và hành vào phi thơm. Kế đến cho thịt cá vào xào săn rồi tắt bếp. Cần chú ý nhẹ tay để cá không bị nát.
- Cho gạo vào nồi nấu đến khi gạo nở bung ra và nhừ. Để cháo thêm thơm ngon, mẹ nên rang gạo sơ trước khi nấu.
- Tiếp đó, cho phần thịt cá chép đã được xào săn vào nồi cháo và nấu thêm vài phút. Nêm gia vị, một ít tiêu cùng hành lá rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, múc cháo cá chép ra tô và thưởng thức.
Xem thêm : Chi tiết cách gộp 2 trang thành 1 trang trong Word để in ấn tài liệu
Cháo cá chép cho bà bầu
Cháo cá chép nấu với đậu xanh
Sơ chế:
- Cá chép làm sạch sẽ, cần chú ý cạo lớp màng đen trong bụng cá. Khử tanh mùi cá bằng cách rửa với rượu hoặc gừng.
- Đem gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh vo sạch. Riêng đậu xanh thì ngâm khoảng 5 phút để phần đậu hư nổi lên, sau đó vớt bỏ đi.
- Rửa sạch hành lá, thì lá rồi cắt nhỏ.
Cách nấu:
- Cá chép sau khi được sơ chế thì đem đi luộc chín. Sau đó, gỡ xương lấy phần thịt cá. Đồng thời, ướp một ít nước mắm và tiêu để cho cá thấm.
- Cho hỗn hợp gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh vào nước luộc cá, nấu đến khi chín nhừ.
- Trong lúc chờ cháo chín thì phi thơm hành để xào sơ phần thịt cá chép.
- Khi thấy cháo chín, cho phần thịt cá vừa xào vào nồi và nấu thêm 3 phút. Nêm nếm gia vị và thêm hành lá, thì là rồi tắt bếp.
Cháo cá chép đậu xanh giúp bà bầu an thai
Cháo cá chép, nấm rơm
Sơ chế:
- Cá chép đánh vảy, cạo ruột thật kỹ và rửa sạch với muối hoặc gừng để khử mùi tanh.
- Nấm rơm bỏ chân, rửa sạch, có thể để nguyên hoặc cắt làm đôi. Lưu ý nên chọn nấm rơm còn nhỏ, không bị nở xòe.
- Gạo vo sạch.
- Nghệ gọt vỏ, đem giã nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách nấu:
- Cá chép luộc chín rồi gỡ phần thịt cá để riêng, đồng thời ướp một ít gia vị cho đậm đà.
- Đổ gạo vào nồi nấu đến khi chín nhừ.
- Lúc này, cho dầu ăn vào chảo khác rồi phi thơm hành. Khi hành vàng đều thì cho nghệ, nấm, cà rốt vào xào khoảng 2 phút. Sau đó, cho phần thịt cá chép vào xào chung và niêm gia vị vừa ăn.
- Khi cháo chín nhừ thì cho toàn bộ hỗn hợp vừa xào vào và nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp. Rắc thêm tiêu, hành lá để hương vị thêm thơm ngon.
Cháo cá chép nấu với nấm rơm
Cháo cá chép, đậu đỏ
Sơ chế:
- Cá chép làm sạch sẽ tương tự như cách sơ chế trên.
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm với nước qua đêm để hạt đậu nhanh mềm và chín đều. Sau khi ngâm qua đêm, vớt phần đậu hư nổi trên mặt nước rồi rửa sạch và để ráo.
- Gạo đem vo sạch.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách nấu:
- Luộc cá chín rồi gỡ lấy phần thịt cá. Đồng thời giữ lại phần nước luộc cá.
- Cho đậu đỏ vào trong nước luộc cá nấu đến khi chín mềm.
- Cho gạo vào nồi nấu đến khi cháo nở thì tắt bếp (Lưu ý là cháo nấu riêng, khác với các công thức trên).
- Cháo chín thì cho hết vào nồi nấu đậu đỏ lúc nảy. Khuấy đều và nêm nếm một ít gia vị.
- Khi cháo sôi, tiếp tục cho phần thịt cá chép vào nồi, đồng thời thêm hành lá và tiêu rồi tắt bếp.
Xem thêm : Trẻ sơ sinh nằm quạt được không?
Cháo cá chép đậu đỏ cung cấp nhiều dưỡng chất cho bà bầu
Cháo cá chép nấu gừng
Sơ chế:
- Cá chép cũng làm sạch sẽ tương tự như trên.
- Gạo vo sạch.
- Gừng lột vỏ, xắt nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách nấu:
- Cá chép đem luộc hoặc hấp chín. Chờ thịt nguội thì gỡ bỏ xương, giữ lấy nước luộc để nấu cháo. Phần thịt cá đem ướp cùng với nước mắm và một ít tiêu.
- Cho gạo vào nước luộc cá nấu đến khi cháo nhừ.
- Gạo chín thì thả phần thịt cá đã ướp cùng với hành lá, gừng vào khuấy đều. Nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.
Cháo cá chép hạt sen
Sơ chế:
- Cá chép làm sạch sẽ và cắt thành từng khúc.
- Hạt sen lột vỏ và loại bỏ phần tim sen.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách nấu:
- Cá chép đem luộc chín. Chờ thịt nguội thì gỡ bỏ phần xương.
- Bắc chảo lên bếp phi hành lá, sau đó cho phần thịt cá vào xào săn, nêm nếm một ít gia vị cho vừa ăn.
- Cho gạo, hạt sen vào nồi nước luộc cá nấu đến khi chín nhừ.
- Sau đó, cho phần cá chép đã xào chín vào nồi cháo và khuấy đều. Nêm lại cho vừa ăn, thêm hành lá rồi tắt bếp.
Cháo cá chép hạt sen rất dễ chế biến
5Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn cháo cá chép
Khi ăn cháo cá chép, bà bầu nên chú ý những vấn đề sau đây:
- Sơ chế cá chép đúng cách: Theo một số lời truyền miệng, chế biến cá chép không cần làm sạch ruột và gan mà chỉ cần rửa sơ qua. Điều này hoàn toàn phản khoa học, vì những bộ phận này chứa nhiều vi khuẩn gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy … rất nguy hiểm đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
- Tránh làm vỡ mật cá: Mật cá chứa thành phần cyprinol sulfat dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bà bầu cần tránh làm vỡ và làm sạch mật cá rồi mới chế biến.
- Không sử dụng cá chép đông lạnh: Vì hàm lượng dinh dưỡng trong cá chép đông lạnh ít hơn rất nhiều so với cá tươi.
- Hạn chế nêm nhiều muối: Vì bà bầu ăn mặn dễ mắc các bệnh liên quan như tăng huyết áp và có nguy cơ bị phù nề chân.
- Không nấu cùng thịt gà: Theo Đông y, cá chép có vị ngọt và tính hàn nên không hợp với thịt gà(gà hầm cho bà bầu) có tính ấm. Nếu ăn phải cá chép nấu thịt gà thì bà bầu dễ bị nổi mụn trứng cá khi mang thai.
- Cá chép kỵ cam thảo: Cá chép dùng chung với cam theo dễ gây ra độc tố chết người. Vì vậy, bà bầu nhất định phải lưu tâm điều này.
Hy vọng một số công thức nấu cháo cá chép cho bà bầu trên đây có thể giúp các mẹ nấu được những bữa ăn thơm ngon để bồi bổ cho cơ thể và thai nhi thật tốt. Ngoài các món cháo bổ dưỡng, bà bầu có thể biến tấu cá chép thành nhiều món mới như cá chép chiên sốt cà, cá chép om dưa cũng rất ngon.
Ngọc Thanh tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Anh Thư
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp