Cá thu là một loại cá biển rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là Omega 3 một chất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh và thị giác của thai nhi. Nhưng cá thu cũng có chứa hàm lượng thủy ngân tương đối lớn. Vậy bà bầu ăn cá thu được không?
Thành phần dinh dưỡng của cá thu
Cá thu tên tiếng Anh là mackerel, thuộc họ cá ngừ. Ở Việt Nam, cá thu phân bổ nhiều nhất ở vịnh biển từ Quảng Bình đến Vũng Tàu, biển Phú Quốc – Kiên Giang. Có khoảng 21 loại cá thu nhưng không phải loại nào cũng được tiêu thụ phổ biến. Các loại cá thu đều giàu dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Cụ thể trong 100g cá thu có thể cung cấp:
Bạn đang xem: Bà bầu ăn cá thu được không, ăn bao nhiêu là tốt?
– Calo: 305 kcal
– Lipid: 25 g
– Chất béo bão hoà: 7 g
– Cholesterol: 95 mg
– Natri: 4.450 mg
– Kali: 520 mg
– Protein: 19 g
– Calci: 66 mg
– Sắt: 1,4 mg
– Vitamin D: 1.006 IU
– Vitamin B6: 0,4 mg
– Vitamin B12: 12 µg
Xem thêm : [TÌM HIỂU] Cách Che Hình Xăm Khi Đi Phỏng Vấn
– Magnesi: 60 mg
Bên cạnh đó, cá thu rất giàu axit béo omega 3. Theo dữ liệu của USDA, một khẩu phần ăn cung cấp 0,77 gram EPA (axit eicosapentaenoic) và 1,25 gam DHA (axit docosahexaenoic). Đây là những chất đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Vậy bà bầu ăn cá thu được không?
Cá thu rất giàu dinh dưỡng (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn cá thu được không?
Cá thu có hương vị thơm ngon, nhiều thịt, ít xương, vị mặn mà. Trong thịt cá thu rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là omega 3 và các vitamin cần thiết. Tuy nhiên, cá thu có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao (0.23 – 1.67 phần triệu) nên không phù hợp với bà bầu.
3 tháng đầu mang thai hàm lượng thủy ngân dù ít cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi, vì vậy bà bầu không nên ăn cá thu trong giai đoạn này.
Các mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng trước khi ăn, do khi ăn cá thu nhiều có thể bị nhiễm độc thủy ngân, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, khiến bé chậm nói, chậm đi và có thể gây nên một số dị tật như mù, điếc, thận bị tổn thương, chậm phát triển trí não.
Bà bầu có thể ăn cá thu nhưng cần thận trọng (Ảnh minh họa)
Bà bầu nên ăn bao nhiêu cá thu và ăn loại nào?
Cá thu có nhiều loại và không phải loại nào bà bầu cũng có thể ăn. Bà bầu có thể ăn các loại cá thu là:
– Cá thu Thái Bình Dương
– Cá thu Đại Tây Dương
– Cá thu Nhật hay còn gọi là cá thu Nhật Bản, cá thu lam, có họ gần với cá thu Đại Tây Dương
Các loại cá thu này có hàm lượng thủy ngân thấp và theo cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), phụ nữ mang thai có thể ăn với lượng ăn không quá 100g/ 1 lần ăn và có thể ăn 2 – 3 lần/ tuần.
Bà bầu tuyệt đối không ăn cá thu vua- một loại cá phân bố ở phía tây Đại Tây Dương và vịnh Mexico vì loại cá thu này có hàm lượng thủy ngân rất cao.
Bà bầu cũng có thể ăn cá thu Nhật (Ảnh minh họa)
Có bầu ăn cá thu có lợi ích gì?
Về cơ bản, khi mang thai từ tháng thứ 4 trở đi hoặc được bác sĩ chỉ dẫn được ăn cá thu, các mẹ bầu có thể ăn và cá thu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Cụ thể:
– Bổ sung omega 3 phát triển não bộ thai nhi
Trong 85g thịt cá thu có thể cung cấp 1209 mg axit béo omega-3. Omega 3 trong thịt cá thu có tác dụng phát triển não bộ thai nhi, phát triển thị giác của thai nhi. Ngoài ra, EPA và DHA có trong loại cá này còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá não và ngăn ngừa bệnh Alzheimer, trầm cảm hiệu quả. Omega 3 cũng đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch, DHA trong cá thu cũng rất quan trọng với não, mắt và thần kinh thai nhi.
Cá thu tốt cho não bộ thai nhi (Ảnh minh họa)
– Bổ sung vitamin B12
Trong 100g thịt cá thu có thể cung cấp 16,2 microgam vitamin B12. Vitamin B12 giúp ngăn ngừa sinh non, nhẹ cân ở thai nhi. Những mẹ bầu thiếu hụt vitamin B12 khi mang thai sẽ khiến trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng đến tăng trưởng của thai nhi và khiến bé chậm đạt được mốc phát triển.
– Ngừa thiếu máu
Thiếu hụt sắt, vitamin B12, folate có thể gây nên tình trạng chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, yếu cơ và có thể vô sinh đối với bà bầu. Cá thu có thể cung cấp sắt, vitamin B12 và Folate dồi dào giúp bà bầu ngừa được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt hiệu quả.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu (Ảnh minh họa)
– Tốt cho hệ xương
Cá thu cung cấp canxi, vitamin B2, vitamin D và các vitamin khác giúp bà bầu tổng hợp được canxi tốt nhất, ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi gây các bệnh về xương khớp. Khi mang thai bổ sung đủ canxi cũng giúp phát triển tốt nhất hệ xương, răng, tóc của thai nhi.
– Cung cấp phốt pho
Trong 85g cá thu có thể cung cấp 236 miligam phốt pho. Phốt pho có tác dụng tốt cho xương, ngoài ra còn hỗ trợ quá trình co cơ, đông máu, chức năng thận và dẫn truyền thần kinh.
– Giảm biến chứng khi sinh
Trong 85g có thể cung cấp 44 microgam selen. Selen có tác dụng giảm thiểu các vấn đề như sảy thai, tiền sản giật và sinh con nhẹ cân.
Cá thu rất giàu dinh dưỡng nhưng lại là một loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân tương đối. Nhiễm độc thủy ngân có thể gây tử vong đối với cả mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, bà bầu ăn cá thu nên chú ý ăn với 1 lượng nhỏ và không ăn thường xuyên. Để đảm bảo an toàn, bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi ăn loại cá này.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp