Giá đỗ là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong mâm cơm của gia đình Việt. Theo lời truyền miệng, đây là loại thực phẩm lành tính, nhiều dinh dưỡng. Vậy mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá được không? Nên ăn thế nào để tốt nhất cho mẹ bầu và thai nhi? Mẹ có thể tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!
- 6 điều giúp tăng vận may của bạn: Điều số 2 khó nhưng nếu làm được sẽ nhận được lợi ích to lớn
- Nước khoáng có gas: lợi hay hại?
- Cá rô phi làm gì ngon? Top 19 món ăn từ cá rô phi không thể bỏ qua dành cho người sành ăn
- Thời hạn cấp lại Giấy phép lái xe máy bị mất là bao lâu?
- Những truyền thống vẻ vang của quân đội nhân dân Việt Nam
1. Mang thai 3 tháng đầu ăn giá được không?
Khi mang thai 3 tháng đầu là lúc mẹ dần quen với cảm giác mệt mỏi với cảm giác bất an, lo lắng cho sự phát triển của thai nhi. Mệt mỏi vì ốm nghén, ăn không ngon hay kiệt sức vì những bệnh thường gặp trong thai kỳ như táo bón, bệnh tả…. Chính vì vậy, việc bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ là vô cùng quan trọng.
Bạn đang xem: Mang thai 3 tháng đầu ăn giá được không? Cần ăn đúng và đủ lượng thôi mẹ nhé!
Vậy mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá được không? Hoàn toàn có thể mẹ nhé! Bởi lẽ giá đỗ là loại thực phẩm có tính mát, ngọt nhạt giúp thanh nhiệt, tiêu thực, lợi tiểu, giải độc…. và nhiều lợi ích khác nữa nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào
Thành phần dinh dưỡng có trong giá đỗ:
Dưỡng chất Hàm lượng
Lợi ích
Năng lượng 31 Kcal Tinh thần mẹ trở nên tốt hơn, sức lực tràn trề Carbohydrate 7,13 g Bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu Chất đạm 1,82 g Hỗ trợ làm tăng nguồn sữa mẹ Chất xơ 3,4 g Ngăn ngừa táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn Vitamin B9 37 µg Ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh. Vitamin B3 0,752 mg Bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu Vitamin B5 0,094 mg Giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Vitamin B2 0,105 mg Giúp cơ thể hấp thu và sử dụng vitamin, khoáng chất khác. Vitamin B1 0,084 mg Giúp tim mạch khỏe mạnh Vitamin A 690 IU Giảm bớt tình trạng ốm nghén Vitamin C 16,3 mg Tăng cường hệ miễn dịch Vitamin K 14,4 µg Ngăn ngừa những vấn đề đông máu ở trẻ sơ sinh Natri 6 mg Giữ nước cho cơ thể Kali 209 mg Giữ cho nhịp tim điều hòa, ổn định Canxi 37 mg Giúp khung xương thai nhi phát triển và giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng loãng xương Sắt 1,04mg Giúp cầm máu khi sinh nở Kẽm 0,24 mg Tăng cường khả năng miễn dịch Carotene-β 379 µg Nguồn bổ sung vitamin A Caroten-α 69 µg Tăng cường khả năng đề kháng Lutein-zeaxanthin 640 µg Cải thiện thị lực, bảo vệ mắt
2. Mang thai 3 tháng đầu ăn giá được không? Lợi ích của giá đỗ đến sức khỏe mẹ và bé
2.1. Giảm nguy cơ sảy thai
Bầu 3 tháng đầu ăn giá được không? Hoàn toàn được mẹ nhé. Bởi trong giá đỗ chứa nhiều vitamin E giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu 3 tháng đầu ăn giá đỗ. Hàm lượng Vitamin E không chỉ giúp mẹ chống lại các vấn đề của sức khỏe mà còn có thể hạn chế nguy cơ sảy thai.
2.2. Hỗ trợ giúp tinh thần thoải mái
Giai đoạn mang thai, mẹ rất dễ gặp các vấn đề về tâm lý, giá đỗ được xem là loại thần dược giúp cải thiện tình trạng căng thẳng, stress, lo âu do thay đổi nội tiết tố trong thời gian mang thai.
Bởi trong giá đỗ có hàm lượng chất melatonin có tác dụng an thần. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ sẽ luôn cảm thấy dễ chịu hơn, dễ đi vào giấc ngủ hơn và ngủ ngon hơn. Ngoài ra thì vitamin C có trong giá đỗ cũng cải thiện được sức khoẻ do chúng ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút gây bệnh thường gặp trong thai kỳ như ho, sốt, cảm cúm,..
2.3. Phòng ngừa các bệnh tim mạch
Giá đỗ có tác dụng đánh tan các canxi tồn đọng trong máu nhằm ngăn ngừa việc tích tụ canxi ở các động mạch. Đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý về động mạch vành cũng như các bệnh về tim mạch khác. Điều đó đầu nghĩa mẹ bầu 3 tháng đầu ăn giá đỗ có thể phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
2.4. Cải thiện hệ tiêu hóa
Cũng giống như các loại rau khác, hàm lượng chất xơ trong giá đỗ khá cao giúp nhuận tràng, tránh được các tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu thường gặp khi mang thai. Chính vì vậy, mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ sẽ cải thiện được hệ tiêu hóa, giúp nó hoạt động tốt hơn.
2.5. Giảm tình trạng loãng xương
Canxi là một trong dưỡng chất cực kỳ cần thiết đối với cơ thể mẹ trong thời gian mang bầu. May thay, giá đỗ cũng là loại thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao giúp cải thiện tình trạng xương khớp của mẹ trong thời gian mang thai.
Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ giúp giảm các triệu chứng đau mỏi, nhức xương, khớp vai, chân, lưng thường gặp. Bên cạnh đó, tăng lượng canxi hấp thụ còn là tiền đề để chuyển hoá chất dinh dưỡng này nhằm nuôi dưỡng hệ xương khớp của thai nhi một cách hoàn thiện nhất.
2.6. Giảm khả năng mắc khiếm khuyết thần kinh cho bé
Theo các chuyên gia, các bệnh khuyết tật về thần kinh bẩm sinh thường được ghi nhận là do mẹ bầu bị thiếu axit folic trong thời kỳ mang thai. Giá đỗ lại là loại thực phẩm chứa nhiều axit folic, vì vậy mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ rất có lợi trong việc ngăn cản các khiếm khuyết về thần kinh cho thai nhi.
2.7. Thanh nhiệt
Xem thêm : Thân nhân được hưởng chế độ tử tuất như thế nào?
Thông thường, cơ thể của mẹ trong giai đoạn mang thai sẽ nóng hơn so với bình thường khá nhiều nên mẹ sẽ luôn cảm thấy nóng bức, buồn bực, khó chịu.
Giá đỗ là món ăn có vị thanh ngọt dịu nhẹ, tính mát. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ có thể giúp thanh nhiệt, giải độc., cảm thấy thoải mái hơn trong những ngày hè oi bức.
2.8. Hỗ trợ hình thành sữa mẹ
Thành phần estrogen có trong giá đỗ được đánh giá là rất dồi dào. Vì vậy, không thể phủ nhận rằng, mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ sẽ giúp kích thích sự hình thành sữa mẹ một cách mạnh mẽ. Trong thai kỳ nếu uống nhiều nước giá đỗ có thể giúp nâng cao số lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ sau sinh.
3. Mách mẹ bầu 3 tháng đầu cách ăn giá đỗ cho đúng
Vậy mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ sao cho đúng để có thể hấp thụ được tối ưu lợi ích mà nó mang lại? Mẹ hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu nhé!
- Mẹ không nên ăn giá đỗ thường xuyên: Giá đỗ có tính hàn, ngọt nhẹ, nhanh mát. Nếu mẹ ăn quá nhiều và thường xuyên rất dễ gây ra tiêu chảy
- Mẹ nên loại bỏ phần giá độ bị khô héo hoặc ẩm mốc bởi chúng sẽ gây ra nhiều bệnh cho mẹ cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.
- Mẹ nên ngâm rửa thật sạch trước khi chế biến: Do vi sinh vật dễ dàng phát triển trong quá trình ủ giá nên giá có nguy cơ gây ngộ độc rất cao. Vì vậy, mẹ nên ngâm và rửa giá qua nước muối hoặc nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy có thành phần an toàn, lành tính sử dụng để rửa sạch rau củ, thực phẩm hàng ngày
Xem thêm:
5 thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn giá đỗ nhớ rửa thật sạch nhé
4. Lưu ý nhỏ cho mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ
4.1. Không ăn giá đỗ xào cùng gan lợn
Trong giá đỗ có chứa hàm lượng vitamin C rất dồi dào, gan lợn lại là thực phẩm giàu đồng và sắt (100g gan lợn có 2.5mg đồng, 25mg sắt). Vì vậy khi kết hợp hai loại thức ăn này sẽ làm tiêu biến hết lượng vitamin C có trong giá đỗ. Khi đó, nếu mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ cùng gan lợn sẽ làm mất đi những dưỡng chất có trong thực phẩm, thậm chí gây biến chất có hại cho sức khỏe.
4.2. Không ăn giá đỗ khi đang đói
Bầu 3 tháng đầu có ăn được giá đỗ không? Được mẹ nhé nhưng không được ăn lúc đang đói. Như đã nói ở trên, giá đỗ được xếp vào loại thực phẩm có tính hàn cao, thanh mát, ngọt nhẹ. Vì thế nếu mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ khi đang đói, hàm lượng vitamin C lớn sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.
Đặc biệt, nếu mẹ đang gặp trạng thái đau nhức tay chân, lạnh tay chân hay đi ngoài phân lỏng thì có thể khiến cho tình trạng nghiêm trọng hơn.
4.3. Tuyệt đối không ăn giá đỗ khi còn sống
Cơ thể mẹ trong thời gian mang bầu rất yếu, đặc biệt là hệ tiêu hoá. Vậy mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ được không? Hoàn toàn được nhưng tuyệt đối không được ăn sống mẹ nhé.
Khi ăn giá đỗ còn sống sẽ khiến khó chịu bụng, đầy bụng do chúng chứa axit phytic ngăn cản hấp thụ các khoáng chất. Đồng thời giá đỗ sống sẽ chưa được loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh. Điều này dẫn đến tình trạng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.
4.4. Cẩn thận khi mẹ đang sử dụng thuốc
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn giá đỗ khi đang sử dụng thuốc được không? Không chỉ có khả năng kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn trong đường ruột, chất xơ trong giá đỗ còn có thể làm giảm sự phát triển của một số hại khuẩn. Tuy nhiên, mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau giá có thể khiến bụng no lâu hơn và chậm tỷ lệ hấp thụ thuốc. Vì vậy, nếu mẹ bầu đang điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh, không nên sử dụng giá đỗ. Thay vào đó, mẹ hãy ăn chúng sau khi ngừng sử dụng thuốc mẹ nhé.
Ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ bầu suốt cả thai kỳ, đặt tên cho con cũng là vấn đề mà nhiều bố mẹ đã quan tâm từ sớm. Để đặt tên con nước ngoài, tên con gái đẹp năm 2022 họ Phạm, mời bố mẹ tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!
5. Mẹo chọn giá đỗ tươi, ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Để chọn được giá đỗ vừa tươi, vừa ngon không phải điều dễ dàng. Vậy nên, ngay bây giờ Góc của mẹ sẽ giúp mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ chọn lựa loại ngon nhất nha:
- Dựa trên màu sắc: Mẹ nên chọn loại giá có màu trắng nhạt hoặc màu sữa là loại an toàn. Nếu giá ngậm chất kích thích sẽ có màu trắng muốt đẹp mắt mẹ không nên mua nha.
- Dựa trên kích thước: Giá sử dụng hóa chất thường có chiều dài đều nhau và gấp đôi loại giá sạch. Vì vậy, mẹ nên chọn loại giá cọng ngắn, gầy mới an toàn.
- Dựa vào rễ: Mẹ không nên mua loại giá có ít rễ, mặc dù sạch nhưng đây là loại ngâm hóa chất (3-4 ngày) nên ít rễ. Thay vào đó hãy lựa chọn loại nhiều rễ, bởi chúng sẽ được ngâm theo cách truyền thống rất an toàn.
- Dựa vào mầm giá: Giá thông thường sẽ có phần lá mở ra, mầm lá có nhú màu vàng hoặc màu xanh, mẹ nên chọn mua loại này mẹ nhé!
- Dựa vào thân giá: Giá đỗ ủ bằng hóa chất thì thân rất bóng, thẳng tắp nhưng rất giòn và dễ gãy. Mẹ hãy thử bấm vào cọng nếu chắc, không bóng, thân giá không quá to sẽ là loại đảm bảo ngon.
6. Món ngon từ giá đỗ cho mẹ bầu 3 tháng đầu
6.1. Canh đậu phụ giá đỗ
Góc của mẹ sẽ hướng dẫn mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá món canh đậu phụ giá đỗ rất dễ làm nhé:
Xem thêm : Cơ quan hành chính nhà nước là gì? Đặc điểm và phân loại
Nguyên liệu cần có:
- Giá đỗ: 200g
- Thịt heo nạc: 20o gr
- Hành tím: 1 củ
- Đậu phụ: 3 bìa
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm
Cùng vào bếp mẹ nhé:
- Bước 1: Thịt heo thái mỏng ( hoặc băm nhỏ ) đem ướp với nước mắm, tiêu, bột nêm trong 15 phút cho ngấm.
- Bước 2: Giá đỗ nhặt bỏ chân, đầu, rửa sạch sau đó ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.
- Bước 3: Cà chua thái múi cau. Hành lá thái nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.
- Bước 4: Cho hành tím vào chảo, phi thơm lên, đổ cà chua vào xào cùng thịt, sau đó cho nước vào, đun sôi lên. Thả đậu vào rồi đợi khoảng 10 phút. Sau đó cho giá đỗ vào, nêm nếm lại thêm lần nữa cho vừa ăn.
Nếu mẹ thấy nấu canh giá đỗ đậu phụ khó quá, có thể tham khảo video này nhé! (Nguồn: Feedy VN)
6.2. Giá đỗ xào thịt bò
Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ xào thịt bò có tác dụng giải nhiệt, bổ dưỡng sức khỏe rất tốt.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 250g thịt bò
- 600g giá đỗ
- Hành lá
- 3 tép tỏi
- 1 đốt gừng
- Rượu trắng hoặc rượu gừng
- Muối hạt
- Gia vị: Dầu hào, bột canh, bột ngọt, hạt tiêu
Cùng vào bếp mẹ nhé:
- Bước 1: Thịt bò xát qua với rượu trắng và gừng băm nhuyễn để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch, thái miếng mỏng.
- Bước 2: Để thịt bò đậm vị nên ướp thịt cùng với: 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê dầu ăn
- Bước 3: Giá đỗ rửa qua để loại bỏ vỏ đỗ hoặc lá tre, cặn bẩn còn lẫn lại sau khi thu hoạch. Sau đó ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại, vớt ra rổ để ráo.
- Bước 4: Tỏi bóc vỏ, gừng nạo vỏ, băm nhỏ. Cho mỗi thứ một ít vào ướp cùng với thịt bò cho thơm. Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2-3cm.
- Bước 5: Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì cho gừng băm và 1 nửa số tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt bò vào xào ở lửa lớn. Chỉ cần xào thịt bò chín tái, khi thịt chuyển sang màu hồng nhạt là được. Trút thịt bò xào vào 1 bát riêng.
- Bước 6: Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo vừa xào thịt bò, phi thơm nốt số tỏi băm còn lại, rồi cho giá vào xào.. Xào giá đỗ khoảng 20 giây thì nêm gia vị gồm có 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa cà phê dầu hào. Đảo đều tay thêm 1 phút thì cho thịt bò vào xào cùng.
- Bước 7: Nấu thêm tầm 30 giây nữa thì cho hành lá vào, tiếp tục dùng đũa đảo đều thêm 10 giây thì tắt bếp. Có thể rắc thêm chút hạt tiêu xay để món giá đỗ xào thịt bò dậy mùi thơm.
6.3. Canh giá đỗ nấu cà chua
Canh giá đỗ nấu cà chua không còn quá xa lạ với mâm cơm gia đình Việt. Món ăn này chứa rất nhiều vitamin E, loại vitamin này chính là “người hùng” giúp các mẹ bầu 3 tháng đầu thoát khỏi cơn ác mộng mang tên sảy thai.
Mẹ hãy chuẩn bị:
- 3 bìa đậu phụ
- 5 quả cà chua
- 200g giá đỗ
- Nửa quả dứa
- Hành hoa,rau mùi
- 1 củ hành khô
- Hạt nêm,tiêu
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Nào ta cùng vào bếp, mẹ nhé!
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Giá đỗ rửa sạch, ngâm nước có pha chút muối chừng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Đậu phụ thái miếng vuông. Dứa cắt miếng nhỏ. Hành lá, rau mùi, nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập.
- Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì bỏ hành vào phi thơm.
- Bước 3: Tiếp đến, cho cà chua và dứa vào phi cùng hành. Bỏ một chút muối vào sẽ làm cà chua chín nhanh hơn.
- Bước 4: Khi cà chua chín nát thì cho 1 bát tô nước vào đun sôi. Khi hỗn hợp cà chua dứa đã sôi thì bỏ đậu vào đun cùng.
- Bước 5: Tiếp tục với cách nấu canh giá đỗ cà chua, cho giá đỗ vào nồi đun canh đến khi sôi và giá đỗ chín thì tắt bếp. Rắc hành lá,rau mùi, tiêu vào và nêm gia vị cho vừa ăn.
6.4. Giá đỗ xào măng
Đây là một món ăn rất dễ làm và mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá đỗ xào măng sẽ được kích thích vị giác, giúp ăn ngon hơn và làm giảm tình trạng ốm nghén.
Mẹ chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Măng tươi 400g
- Giá đỗ 100 gr
- Hành tím 2 củ
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)
Mẹ làm theo các bước sau nhé:
- Bước 1: Măng mẹ rửa sạch sau đó cắt sợi vừa ăn.
- Bước 2: Cho măng vào luộc với nước sôi khoảng 5 phút cho măng chín kỹ. Sau đó mẹ vớt ra, rửa lại 1 lần nữa rồi để ráo nước.
- Bước 3: Giá mẹ mang đi rửa sạch, để ráo. Hành tím bóc vỏ và thái lát mỏng.
- Bước 4: Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo mẹ cho măng vào xào nhanh với lửa lớn khoảng 3 phút thì cho giá vào.
- Bước 5: Xào cho giá chín sơ thì bắt đầu nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
- Bước 6: Đảo đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau trong khoảng 2 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp, cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay lên trên là có thể thưởng thức rồi.
Góc của mẹ hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, mẹ đã giải tỏa được mọi trăn trở xung quanh câu hỏi mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn giá được không bằng những thông tin cực kỳ hữu ích và dễ hiểu. Mẹ đừng quên theo dõi Góc của mẹ để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới trong hành trình làm mẹ nhé!
Các bài viết liên quan có thể mẹ quan tâm:
Mang thai 3 tháng đầu có ăn được dâu tây?
Bầu 3 tháng đầu ăn quả roi được không?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp