Theo y học truyền thống, khi được nấu chín làm thành các món ăn, gạo nếp có tác dụng làm giảm bớt nhiều triệu chứng khó chịu trong cơ thể con người, điển hình như chứng trào ngược do tỳ vị hư hàn, biếng ăn, tiêu chảy, khí hư, đau chướng bụng trong ngày đèn đỏ. Xôi làm từ gạo nếp rất giàu các nguyên tố vi lượng như canxi, magie, phốt pho, có thể nói đều có lợi cho mẹ bầu và thai nhi.
Đặc biệt với tính ấm vốn có, đạt hiệu quả kiện tỳ; dứt tiêu chảy; ích khí. Vì vậy xôi càng thích hợp trở thành món ăn lý tưởng cho phụ nữ bị tỳ khí hư nhược; cơ thể mệt mỏi; và khó ngủ trong thời gian mang thai.
Bạn đang xem: Bà bầu ăn xôi có tốt không? Điều mẹ bầu cần cân nhắc!
Xem thêm : 11 cách xử lý bồn cầu bị nghẹt hiệu quả tại nhà
Tuy nhiên bạn cần chú ý, bà bầu nếu đang bị sốt, ho, phổi bị nội nhiệt hoặc tiêu hóa kém; thì không nên ăn xôi, nếu muốn ăn cũng phải kiểm soát một lượng hạn chế nhất định.
>> Mẹ bầu có thể xem thêm: 3 thời điểm bà bầu ăn bơ giúp ngừa dị tật thai nhi.
Lợi ích khi bà bầu ăn xôi
1. Bà bầu ăn xôi được không? Bổ sung canxi cho mẹ bầu
Bà bầu thiếu hụt canxi là một trong những hiện tượng khá phổ biến. Việc thiếu canxi trong thời gian dài hoặc mức độ nghiêm trọng không những làm cho nồng độ canxi trong máu của mẹ bị giảm thấp; dễ gây chuột rút bắp chân; hoặc tê chân tay. Điều này còn dễ khiến mẹ bị loãng xương; ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi; em bé sinh ra có nhiều nguy cơ bị còi xương bẩm sinh.
Xem thêm : Dừa sáp là đặc sản ở đâu?
Vậy bà bầu ăn xôi được không? Trong khi đó, cứ mỗi 100g gạo nếp nấu xôi có chứa khoảng 26mg canxi. Hàm lượng này rất có lợi để bổ sung canxi cho bà bầu nếu bạn thường xuyên ăn xôi hợp lý, giảm thấp vấn đề loãng xương cho mẹ mà còn đảm bảo tốt cho thai nhi sinh trưởng, phát triển toàn diện.
2. Bà bầu ăn xôi được không? Giảm bớt tình trạng dạ dày và đường ruột hư hàn
Bà bầu ăn xôi có tốt không? Trong điều kiện mẹ bầu bình thường, không bị bệnh nghiêm trọng thì với hàm lượng dinh dưỡng phong phú từ gạo nếp, xôi đích thực là món ăn lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Tính ấm của loại thực vật này có thể xoa dịu chứng hư hàn dạ dày, đường ruột, đồng thời cũng có hiệu quả phòng ngừa chứng mệt mỏi trong thai kỳ.
3. Bà bầu ăn xôi được không? Hỗ trợ điều trị tiêu chảy
Bà bầu ăn xôi được không? Một trong những chức năng của gạo nếp chính là bồi bổ và làm ấm tỳ vị. Chính vì thế, bà bầu nếu thường xuyên bị tiêu chảy, hoặc tỳ vị khí hư có thể tăng cường món xôi trong thực đơn ăn uống. Xôi không những có thể tạo cảm giác no hợp lý mà còn giúp mẹ bầu giảm bớt những triệu chứng khó chịu này khi mang thai.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp