Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi, nhất là sự thay đổi về nội tiết tố gây ra rất nhiều “phiền phức” như: táo bón, nóng trong người, đầy bụng, chán ăn… Một số thông tin cho rằng, bột sắn dây có thể giúp cải thiện được những vấn đề trên, thế nhưng bà bầu uống bột sắn dây được không?
1. Uống bột sắn dây khi mang thai có an toàn?
Sắn dây là loài dây leo có rễ phát triển thành những củ, củ được mài ra làm thành bột. Bột sắn dây vốn đã nổi tiếng với nhiều công dụng chữa bệnh, điển hình nhất là tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột, táo bón…
Bạn đang xem: Bà bầu uống bột sắn dây được không, cần lưu ý điều gì khi uống?
Thực tế, bột sắn dây khá an toàn cho phụ nữ mang thai nếu sử dụng với lượng vừa phải. Tuy nhiên, nếu cơ thể của mẹ bầu mệt mỏi, có biểu hiện tụt huyết áp thì không nên uống bột sắn dây. Trong trường hợp mẹ bầu có dấu hiệu bị động thai, dạ con co bóp nhiều thì cũng không nên dùng bột sắn dây.
2. Bà bầu uống bột sắn dây có lợi ích gì?
Khi mang thai, các mẹ bầu thường được khuyên nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ như: trái cây tươi, rau quả, ngũ cốc và các thức uống thanh nhiệt. Bột sắn dây chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như protit, gluxit, xenluloza, canxi, photpho, sắt,… có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể.
Ngoài ra, trong bột sắn dây còn chứa plavonodit giúp hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa và tuần hoàn được tốt hơn và bảo vệ cơ thể tốt hơn. Vì thấy, bầ bầu uống bột sắn dây sẽ nhận được các lợi ích sức khỏe sau đây:
2.1 Giảm táo bón khi mang thai
Để ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ, bên cạnh việc ăn các loại rau xanh, hoa quả các thực phẩm làm mát cho cơ thể từ bên trong thì bột sắn dây cũng là thực phẩm được khuyên dùng để giúp các mẹ cải thiện tình trạng này.
2.2 Tốt cho hệ tiêu hóa
Bột sắn dây rất giàu chất xơ có thể giúp tăng cường sự hoạt động của hệ tiêu hóa, trung hòa axit ở thành ruột, chống lại vi trùng và ngăn cản bệnh tiêu chảy. Bà bầu ăn hoặc uống bột sắn dây cũng giúp cải thiện chứng ợ nóng khi mang thai.
Ngoài ra, bột sắn dây chứa nhiều chất plavonodit, hoạt chất này giúp tăng cường sự hoạt động của hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn, ngăn chặn được sự co rút của tế bào ruột, giúp máu lưu thông tốt hơn và giảm chứng co ruột, xoắn ruột.
2.3 Bổ sung năng lượng
Xem thêm : Nước ép dứa: Thức uống thơm ngon, bổ dưỡng với nhiều tác dụng bất ngờ
Trong bột sắn chứa một lượng carbohydrate có khả năng tăng cường năng lượng cho mẹ bầu, giúp cung cấp năng lượng tức thì để mẹ bầu không bị kiệt sức hay quá mệt mỏi.
2.4 Giúp mẹ bầu tăng cân
Một số mẹ bầu bị nhẹ cân khi mang thai có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, vì thế mẹ bầu cần phải duy trì cân nặng hợp lý trong giai đoạn thai kỳ. Việc tiêu thụ bột sắn dây có thể giúp mẹ tăng cân vì đây là thực phẩm giàu carbohydrate.
2.5 Duy trì lượng đường trong máu
Bột sắn dây chứa nhiều tinh bột kháng giúp duy trì lượng đường trong máu vì nó có khả năng cải thiện độ nhạy insulin.
2.6 Tránh dị tật cho thai nhi
Bột sắn dây không chỉ giàu carbohydrate mà còn có vitamin B phức hợp và folate, đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ nhằm tránh dị tật cho thai nhi.
Xem thêm: Cách phát hiện và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi, đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh
3. Bà bầu ăn và uống bột sắn dây bằng cách nào?
Có 3 cách pha bột sắn dây mà mẹ bầu có thể áp dụng, đó là:
3.1 Pha nước bột sắn dây
Đây là cách pha đơn giản nhất, bạn chỉ cần pha bột sắn như bình thường với đường và nước lọc rồi khuấy đều. Sau đó, cho thêm một ít nước cốt chanh và đá rồi thưởng thức.
3.2 Pha bột sắn dây dạng đặc sệt
Pha bột sắn dây dạng đặc sệt khá thích hợp cho các mẹ bầu đang bị nóng trong người nhưng có sức khỏe bình thường.
Đầu tiên, bạn cho 2 muỗng canh bột sắn dây, 1 muỗng cà phê đường và 3 thìa súp lọc vào ly khuấy cho bột tan ra. Sau đó mới cho nước nóng vào và khuấy đều tay đến khi vừa uống.
Xem thêm : Klenzit MS kết hợp với The Ordinary Niacinamide 10% được không?
Lưu ý, khi cho nước vào đủ rồi mẹ vẫn tiếp tục khuấy thêm một lúc nữa để bột không vón cục. Có thể uống cùng với đá viên tùy thích.
3.3 Pha bột sắn dây dạng sữa
Cách pha bột này là một dạng nấu chín.
Đầu tiên, bạn cho 1 muỗng cà phê sữa đặc hòa với 2 muỗng canh nước ấm, để nguội thì cho 1 muỗng bột sắn dây vào hòa tan.
Sau đó cho hỗn hợp vào nồi đun, dùng đũa khuấy đều cho đến khi bột sánh lại.
Tiếp theo, cho 1 muỗng đường kính nấu lên thành nước hàng.
Sau khi cho bột ra ly thì rưới nước hàng lên bề mặt, có thể cho đá viên trộn đều lên trước khi thưởng thức.
4. Một số lưu ý khi bà bầu uống bột sắn dây
Tuy bột sắn dây khá tốt cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao khi sử dụng:
- Mỗi ngày chỉ nên uống 1 ly bột sắn dây hoặc tham khảo thêm ý kiến bác sĩ sẽ có được liều lượng dùng phù hợp.
- Không uống bột sắn dây khi cảm thấy mệt mỏi, tay chân lạnh.
- Phụ nữ bị động thai, co bóp dạ con nhiều không nên sử dụng bột sắn dây cũng như các loại thực phẩm có tính hàn.
- Không thêm nhiều đường vào thức uống bột sắn dây.
- Không uống bột sắn dây cùng mật ong vì chúng có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
- Không sử dụng bột sắn dây đã biến đổi màu.
Như vậy, bột sắn dây là thực phẩm có thể sử dụng trong thai kỳ. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu thì việc pha bột sắn dây cũng cần có những lưu ý đặc biệt để đạt được hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn trong quá trình mang thai.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp