Mang thai dùng dầu gió được không? Lỡ dùng thì phải làm sao?

Mang thai dùng dầu gió được không? Là băn khoăn, lo lắng của rất nhiều mẹ bầu khi nhỡ sử dụng loại sản phẩm này. Theo các chuyên gia thì mẹ bầu không nên sử dụng loại sản phẩm này thường xuyên vì trong thành phần của dầu gió có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Cụ thể như sau:

• Long não có thể dẫn tới các cơn co thắt tử cung dẫn tới lưu thai, sảy thai, rối loạn hệ thần kinh trung ương, dị tật cho thai nhi.
  • Tinh dầu bạc hà gây rối loạn hô hấp, ngừng tim, ngừng thở ở mẹ bầu
  • Methyl salicylate có trong một số loại dầu gió còn khiến cho mẹ bầu gặp tình trạng làm khô dịch nhầy trong mũi. Điều này sẽ khiến mẹ gặp các vấn đề về hô hấp, dễ dị ứng với môi trường xung quanh.

Do đó nên khi mang thai các mẹ không nên sử dụng dầu gió. Nếu lỡ dùng thì hãy báo ngay cho bác sĩ theo dõi thai kỳ của mình để được theo dõi, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho 2 mẹ con.

Nếu trong trường hợp bắt buộc phải dùng dầu gió thì mẹ có thể dùng dầu khuynh diệp để xông mũi. Tuyệt đối không được uống vì dễ dẫn tới ngộ độc ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của 2 mẹ con.

2/ Ngộ độc dầu gió có biểu hiện gì?

Ngoài câu hỏi mang thai dùng dầu gió được không thì những mẹ bầu sử dụng thường xuyên lại lo lắng đến các dấu hiệu ngộ độc. Sau khi sử dụng dầu gió từ 5 phút đến 1 tiếng mà bạn xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì cần tới ngay các cơ sở y tế:

• Buồn nôn, nôn mửa liên tục
  • Hô hấp khó khăn
  • Bỏng rát miệng
  • Lên cơn co giật, hôn mê

Mỗi một mẹ bầu sẽ có các triệu chứng khác nhau do lượng dùng nhiều hay ít. Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn.

3/ Mang thai dùng dầu gió đúng cách như thế nào?

Mang thai không nên dùng dầu gió, tuy nhiên nếu trong một vài trường hợp bắt buộc phải sử dụng thì bạn cần phải lưu ý và tuân theo các nguyên tắc như sau:

• Chỉ dùng dầu gió để bôi, ngửi và tuyệt đối không được uống vì khả năng ngộ độc rất cao
  • Không bôi lên các vết thương hở
  • Nếu cần phải xông hơi, ngâm chân hoặc ngâm mình thì chỉ nên pha 5ml vào chậu nước
  • Không sử dụng dầu gió nếu bạn bị táo bón, suy nhược cơ thể, huyết áp cao
  • Sử dụng dầu gió có nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng
  • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng

Hy vọng qua những thông tin bên trên đã giúp bạn có được câu hỏi mang thai dùng dầu gió được không và sử dụng được chúng đúng cách. Nếu cần giải đáp các câu hỏi liên quan hay đặt lịch thăm khám và tư vấn, bạn chỉ cần để lại thông tin tại FORM MẪU hoặc liên hệ Hotline. Đội ngũ bác sĩ và tổ chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí và nhanh nhất.