Bao lâu sữa về 1 lần? Khoảng cách giữa các cữ bú thế nào là hợp lý?

Video bé bú mẹ 5 phút được bao nhiêu ml

Trong tháng đầu tiên, bé cần được bú sữa mẹ từ 8 – 12 lần mỗi ngày. Khi sữa chưa về đầy đủ, mẹ cần cho bé bú theo nhu cầu (khi bé đói), thường là 1 giờ rưỡi tới 3 giờ. Khi lớn hơn, bé sơ sinh có thể hình thành lịch bú ổn định, tuy nhiên cũng không nên để bé nhịn lâu hơn 4 giờ, kể cả ban đêm.

Khi được 1 – 2 tháng, trẻ thường bú từ 7 – 9 lần. Việc cho bé bú thường xuyên cũng giúp kích thích sản xuất sữa trong những tuần đầu.

Khoảng cách giữa các cữ bú được tính bằng thời gian từ khi bắt đầu cữ bú trước tới khi bắt đầu cữ bú sau. Nếu các cữ bú của bé thường bắt đầu vào 6h, 8h, 10h… người mẹ có thể cho bé bú 2 giờ một lần, hay nói cách khác là khoảng cách giữa các cữ bú cách nhau 2 giờ.

Về thời gian bú, bình thường với trẻ đủ lớn thường bú mẹ hiệu quả hơn và cần 5-10 phút cho mỗi bầu vú, trong khi bé sơ sinh thường cần tới 20 phút cho mỗi bên.

Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến thời gian bú mẹ của trẻ kéo dài hơn cần thiết như:

• Bé ngậm bắt vú không đúng cách
  • Bé ngủ thiếp đi khi đang bú mẹ, trường hợp đã thực sự no nê, bé có thể ngủ luôn một mạch.
  • Bé bú chơi, nếu động tác này của con làm đau núm vú, mẹ có thể chọn cách ngừng cữ bú.

Tuy nhiên, nếu bé ngậm bắt vú đúng cách thì việc cữ bú kéo dài bao lâu hay khoảng cách giữa các cữ bú không hề quan trọng. Yếu tố duy nhất có thể gây tổn thương núm vú là ngậm bắt vú không đúng cách, không phải bú lâu hay nhanh.

Trong trường hợp bé ngậm bắt vú không đúng cách, bé sẽ không thể bú mẹ hiệu quả, thời gian cữ bú sẽ kéo dài và bé có thể đòi bú thường xuyên hơn. Ngậm bắt vú sai còn có thể gây tổn thương hoặc gây đau ở núm vú. Khi bé bú, bạn không nhất thiết phải luôn cho bé bú cả hai bầu sữa trong cùng một cữ bú. Nếu bé cảm thấy mãn nguyện sau khi bú một bên thì trong lần tiếp theo hãy cho bé bú bên còn lại, để đảm bảo cả hai bầu vú đều được kích thích và được bú cạn thường xuyên.

=>> Xem thêm tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa sản: Sữa mẹ loãng và trong, phải làm sao?