Thoa chanh lên mặt có làm tổn thương làn da của bạn?

Điều trị mụn trứng cá:

  • Nước chanh có tính chất làm se do mức độ axit của nó. Các thành phần có độ pH thấp có thể giúp giảm viêm và dầu có thể góp phần hình thành mụn trứng cá.
  • Hơn nữa, axit citric là một loại axit alpha hydroxy (AHA), có thể giúp phá vỡ các tế bào da chết dẫn đến các dạng mụn không viêm, mụn đầu đen.

Tác dụng kháng khuẩn:

  • Chanh cũng có tác dụng kháng khuẩn và diệt vi khuẩn, có thể giúp chế ngự vi khuẩn Propionibacterium acnes dẫn đến mụn viêm.
  • Đồng thời, chanh còn có tác dụng kháng nấm, có thể giúp điều trị phát ban do nấm Candida hay nấm da đầu đôi khi xảy ra với bệnh viêm da tiết bã.

Cải thiện đốm da hoặc làm sáng tóc:

  • Các họ cam quýt như chanh cũng có tác dụng tốt trong việc làm sáng các vết đồi mồi hoặc sẹo mụn, cũng như bất kỳ sợi lông nào trên mặt bạn.

Điều trị bệnh vẩy nến và gàu:

  • Vì nước cốt chanh có thể loại bỏ các tế bào da chết nên lý thuyết cho rằng nó cũng có thể làm giảm các mảng da do bệnh vẩy nến và gàu.
  • Tác dụng làm bong tróc được cho là do hàm lượng axit xitric tự nhiên của chanh, vì AHA có tác dụng tẩy tế bào chết trên da.

Tăng sinh collagen:

  • Một số người ủng hộ việc sử dụng chanh trên da nói rằng chanh là một phương pháp tự nhiên để tăng collagen cho da mặt.
  • Collagen là một loại protein tự nhiên, thường bị phá vỡ theo thời gian tuổi tác, có thể dẫn đến nếp nhăn và nếp nhăn.
  • Vitamin C trong chanh là một chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa các gốc tự do có thể làm hỏng collagen, giúp bạn có làn da mịn màng hơn.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch:

  • Một quả chanh cung cấp khoảng 31 mg vitamin C, chiếm 51% lượng tiêu thụ hàng ngày (RDI).
  • Nghiên cứu cho thấy rằng ăn trái cây và rau quả giàu vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
  • Tuy nhiên, ngoài vitamin C có trong chanh thì các chất xơ và hợp chất thực vật trong chanh cũng được cho là tốt cho tim của bạn, có thể làm giảm đáng kể một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Giúp kiểm soát cân nặng:

  • Chanh được nhiều nguồn thông tin quảng cáo là thực phẩm giảm cân. Một giả thuyết chỉ ra rằng chất xơ trong chanh hòa tan pectin trong chúng nở ra trong dạ dày giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
  • Một giả thuyết khác cho rằng cho nước chanh và nước nóng hòa tan uống sẽ giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, nước uống được biết là tạm thời làm tăng lượng calo bạn đốt cháy, vì vậy có thể chính nước đang giúp giảm cân chứ không phải chanh.
  • Trong một nghiên cứu, những con chuột đang trong chế độ ăn vỗ béo được cho uống chất polyphenol chanh chiết xuất từ vỏ. Chúng tăng cân và mỡ cơ thể ít hơn so với những con chuột khác. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào xác nhận tác dụng giảm cân khi sử dụng chanh ở người.

Ngăn ngừa sỏi thận:

  • Sỏi thận là những cục nhỏ hình thành khi các chất thải kết tinh và tích tụ trong thận của bạn. Chúng khá phổ biến và những người mắc phải chúng thường mắc lại chúng nhiều lần.
  • Axit citric trong chanh có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng lượng nước tiểu và tăng độ pH của nước tiểu, tạo môi trường ít thuận lợi hơn cho sự hình thành sỏi thận. Mỗi ngày bạn chỉ cần 1/2 cốc (4 ounce hoặc 125ml) nước chanh có thể cung cấp đủ axit citric để giúp ngăn ngừa hình thành sỏi ở những người đã từng mắc bệnh này.

Chống thiếu máu:

  • Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng khá phổ biến. Trường hợp này chỉ xảy ra khi bạn không nhận đủ chất sắt từ thực phẩm hằng ngày tiêu thụ.
  • Chanh có chứa một số chất sắt, nhưng chúng chủ yếu ngăn ngừa bệnh thiếu máu bằng cách cải thiện khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm thực vật.
  • Ruột của bạn hấp thụ sắt từ thịt, thịt gà và cá (được gọi là sắt heme) rất dễ dàng, trong khi sắt từ các nguồn thực vật (sắt không phải heme) thì không dễ dàng như vậy. Tuy nhiên, sự hấp thụ sắt có thể được cải thiện bằng cách tiêu thụ vitamin C và axit xitric.
  • Vì chanh chứa cả vitamin C và axit xitric nên chúng có thể bảo vệ chống lại bệnh thiếu máu bằng cách đảm bảo rằng bạn hấp thụ càng nhiều chất sắt càng tốt từ chế độ ăn uống của mình.

Giảm nguy cơ ung thư:

  • Một chế độ ăn uống lành mạnh nhiều trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây có múi nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn, trong khi các nghiên cứu khác không tìm thấy tác dụng nào. Trong một số nghiên cứu lâm sàng cho biết nhiều hợp chất từ chanh đã tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Một số nhà nghiên cứu đưa ra nhận định rằng các hợp chất thực vật có trong chanh như limonene và naringenin, có thể có tác dụng chống ung thư, nhưng giả thuyết này cần được nghiên cứu thêm.
  • Các nghiên cứu lâm sàng trên động vật chỉ ra rằng hợp chất có trong dầu chanh, có đặc tính chống ung thư.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa:

  • Chanh được tạo thành từ khoảng 10% carbs, chủ yếu ở dạng chất xơ hòa tan và đường đơn. Pectin là chất xơ chính trong chanh, một dạng chất xơ hòa tan có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất xơ hòa tan được biết là có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột. Những tác dụng này có thể làm giảm lượng đường trong máu.