Khám phá các loại bột rau câu làm thạch rau câu ngon mát

Rau câu là món ăn mát lạnh rất phổ biến được nhiều người yêu thích, thường dùng làm món ăn giải nhiệt cho ngày hè. Nguyên liệu để làm những món rau câu ngon mát chính là bột rau câu. Có hai loại bột rau câu phổ biến là bột rau câu dẻo (jelly) và bột rau câu giòn (agar), tạo nên những món rau câu có hương vị khác nhau. Nếu bạn yêu thích vị thanh mát của rau câu và muốn tự chế biến, hãy cùng tìm hiểu về những loại bột rau câu để có sự lựa chọn đúng cho mục đích sử dụng của mình.

Mùa hè đến cũng là lúc bột rau câu được nhiều người quan tâm chọn mua để chế biến những món tráng miệng giải nhiệt tại nhà. Từ bột rau câu có nhiều cách chế biến khác nhau tạo ra những loại rau câu đa dạng về hình thức và màu sắc, mang đến hương vị thơm ngon mát lạnh hấp dẫn bao người. Hãy cùng DVP Market khám phá hai loại bột rau câu phổ biến là bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn để biết cách chọn mua nguyên liệu làm nên những món thạch, rau câu yêu thích của mình nhé.

Bột rau câu làm nên thạch rau câu mát lạnh

Bột rau câu làm nên thạch rau câu mát lạnh (Ảnh: Internet)

Bột rau câu dẻo (jelly)

Bột rau câu dẻo còn gọi là bột jelly, bột rau câu dừa, bột Carrageenan, là loại bột được làm từ rong sụn, thuộc ngành tảo đỏ. Tảo sau khi lấy về làm đông, được ép thủy lực tách nước sau đó sấy khô và nghiền thành dạng bột mịn, đó chính là bột rau câu jelly. Bột rau câu jelly

Bột rau câu jelly (Ảnh: Internet)

Bột rau câu dẻo có tính mát, mềm dẻo, được sử dụng làm thạch trái cây, thạch rau câu, chè khúc bạch, bánh flan rau câu, phủ trang trí bánh, kem… làm các món tráng miệng rất được yêu thích.

Bánh Flan trái dừa làm từ bột rau câu dẻo

Bánh Flan trái dừa làm từ bột rau câu dẻo (Ảnh: Internet)

Bột rau câu giòn (Agar)

Bột rau câu giòn còn gọi là bột Agar, được chiết xuất từ loại tảo đỏ Gracilaria ou Gelidium từ Nhật Bản, trải qua quá trình nấu sôi, lọc và loại bỏ nước, phần hỗn hợp còn lại được sấy khô và nghiền thành bột, đó chính là bột rau câu giòn Agar. Bột rau câu Agar có tính chất tạo độ kết dính và đông đặc cho thực phẩm, được dùng làm các loại thạch rau câu giòn sật, mát lạnh. Bột rau câu giòn Agar

Bột rau câu giòn Agar (Ảnh: Internet)

Bột rau câu giòn có độ đông đặc cao nhưng lại giòn khi đổ ít nước và bở khi đổ nhiều nước chứ không có độ mềm dẻo, dai như rau câu dẻo. Bên ngoài bao bì sản phẩm bột rau câu giòn luôn có chữ Agar Agar in trên túi hoặc hộp, mỗi nhãn hiệu khác nhau có ghi chú phần hướng dẫn nấu bao nhiêu gram với bao nhiêu lít nước là đạt độ đông thích hợp. Mỗi nhãn hiệu có độ giòn khác nhau dù sử dụng cùng một lượng nước như nhau để nấu.

Rau câu cà phê làm từ bột rau câu giòn

Rau câu cà phê làm từ bột rau câu giòn (Ảnh: Internet)

Bột Agar có 2 dạng thông dụng là dạng bột và dạng sợi. Bột rau câu giòn dạng sợi thường đòi hỏi công đoạn ngâm nước lạnh cho đến khi sợi mềm rồi mới nấu nên hơi cầu kỳ và mất thời gian. Bột rau câu giòn dạng bột có thể nấu ngay mà không cần trải qua công đoạn sơ chế, đơn giản và dễ dàng sử dụng hơn nên thường được ưa chuộng hơn.

Bột rau câu giòn dạng bột sử dụng đơn giản

Bột rau câu giòn dạng bột sử dụng đơn giản (Ảnh: Internet)

So sánh bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn

  • Về đặc điểm:

Như tên gọi, bột rau câu dẻo (Jelly) và bột rau câu giòn (Agar) có sự khác nhau về đặc điểm tính chất. Bột Agar có độ đông đặc mạnh nhưng bở, còn bột Jelly khi nấu cho thành phẩm có độ mềm dẻo. Bột Jelly cho màu sắc trong suốt rất đẹp thường dùng để nấu với các loại nước cốt trái cây, còn bột Agar thường dùng pha cùng cà phê, lá dứa hay socola để tạo thêm màu sắc khác nhau.

  • Về cách dùng:

+ Đối với bột rau câu giòn: Tỉ lệ bột rau câu và nước có hướng dẫn trên bao bì từng nhãn hiệu. Hướng dẫn ghi trên mỗi gói bột rau câu đều là tỷ lệ được ước tính thông dụng và phổ biến nhất pha với nước. Nếu muốn thêm các nguyên liệu như hương cà phê, trà, nước cốt dừa, sữa tươi, socola, sữa đặc vào cho món rau câu thêm hấp dẫn thì tỷ lệ nước sẽ có phần thay đổi. Cách nấu: Bột rau câu giòn cần được ngâm trong nước lạnh cho nở nhiều, sau đó mới đun sôi và khuấy tan đều để nấu rau câu.

+ Đối với bột rau câu dẻo: Có thể áp dụng nhiều tỷ lệ bột rau câu với nước để giảm hoặc tăng độ dẻo của rau câu hơn. Nếu có thêm nguyên liệu tạo màu như cà phê, trái cây tươi, nước cốt dừa thì tỷ lệ nước giảm lại. Cách sử dụng thông thường là đun 2 gói bột rau câu (10g/gói) với khoảng 3.5l nước lọc, tỷ lệ còn lại dành cho chất tạo màu tự nhiên.

Cách nấu: Đun sôi nước rồi từ từ rắc từng chút bột rau câu dẻo vào nồi nước sôi, vừa rắc vừa khuấy đều lên cho đến hết gói bột, bột tan thì thêm đường vào khuấy tan rồi cho vào khuôn giữ lạnh. Khi đun chú ý đun sôi nước với lửa lớn, rắc và khuấy bột rau câu với lửa nhỏ, khi rắc hết thì tăng lửa to hơn một chút và khuấy cho đến khi tan, tránh mở lửa to khi rắc rau câu, nước rau câu sẽ sôi nhiều bọt và dễ bị trào ra khỏi nồi.

Các thương hiệu bột rau câu chất lượng nên chọn mua:

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại rau câu song bạn phải biết cách chọn những loại bột rau câu chất lượng đến từ những thương hiệu uy tín, tránh mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng khiến cho món rau câu không ngon hoặc gây hại cho sức khỏe. Chọn bột rau câu chất lượng

Chọn bột rau câu chất lượng (Ảnh: Internet)

Để an toàn cho sức khỏe và yên tâm sử dụng, đối với bột rau câu giòn, bạn nên mua bột rau câu Agar – Agar hoặc bột rau câu Việt Xô, đối với bột rau câu dẻo, bạn nên mua bột rau câu con cá dẻo, bột rau câu jelly Hoàng Yến, bột rau câu dẻo Thảo Vân, hoặc Konnyaky jelly… Bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn có tính chất khác nhau song đều là nguyên liệu tạo ra những món thạch, rau câu ngon mát. Tùy theo món ăn bạn định chế biến là gì mà chọn loại bột rau câu phù hợp.

Hãy chọn bột rau câu tốt từ những thương hiệu uy tín ở những siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu chất lượng để làm những món rau câu, thạch trái cây, chè yêu thích của bạn. Bột rau câu chất lượng chắc chắn sẽ giúp bạn tạo nên những món tráng miệng giải nhiệt thơm ngon, mát lạnh trong mùa hè này. Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé.