Cách bảo quản ghẹ tươi trong tủ lạnh là một trong những thông tin hữu ích được nhiều người nội trợ quan tâm trong quá trình sử dụng. Nếu bạn chưa biết cách bảo quản ghẹ tươi ngon, giữ được chất dinh dưỡng, đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé!
1. Cách sơ chế ghẹ trước khi chế biến
Trước khi đến với cách bảo quản ghẹ bằng tủ lạnh, cùng theo dõi cách sơ chế ghẹ “chuẩn”, lưu ý là không tháo các dây buộc của ghẹ ra, vì ghẹ còn sống rất khỏe, các càng của nó có thể làm tay bạn bị thương.
Bạn đang xem: Mách bạn cách bảo quản ghẹ tươi trong tủ lạnh đúng cách
– Đầu tiên, bạn dùng kéo hay dao nhọn, lật cái yếm dưới bụng ghẹ lên. Chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm của nó cho đến khi các càng và chân của nó duỗi thẳng ra rồi mới gỡ các dây buộc.
– Sau đó, bạn dùng bàn chải chà, rửa ghẹ cho sạch cát bẩn. Dùng kéo cắt bớt các càng ghẹ nhỏ, chỉ giữ lại 2 càng ghẹ lớn.
– Kế đến, bạn lột bỏ yếm để khi tách mai ghẹ được dễ dàng hơn và phần trứng bên ngoài yếm (nếu có). Khéo léo bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ vàbỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên.
– Cuối cùng bạn rửa lại ghẹ với nước cho thật sạch và để ráo.
Xem thêm: Hướng dẫn 3+ cách bảo quản gấc tươi trong tủ lạnh ăn quanh năm
2. Cách bảo quản ghẹ tươi trong tủ lạnh
Để bảo quản ghẹ trong tủ lạnh có 2 trường hợp: bảo quản ghẹ sống và bảo quản ghẹ đã qua sơ chế. Chi tiết cách thực hiện như sau:
2.1. Đối với ghẹ sống
– Bạn hãy đặt lượng ghẹ cần bảo quản lên một chiếc khay rồi cho vào hộp xốp có chứa đá lạnh để hạn chế ghẹ bị chết cóng do tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh. Rồi cho hộp xốp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản qua đêm.
– Nếu bạn muốn bảo quản ghẹ sống khi đi xa: Bạn cho ghẹ sống vào nước biển có bỏ đá lạnh với độ lạnh thích hợp rồi cho ghẹ vào để gây tê. Ghẹ sẽ ở trạng thái “ngủ đông”. Sau đó, cho ghẹ vào túi ni lông đã sục khí oxi sẵn, buộc kín và cho vào thùng xốp dán chặt lại rồi vận chuyển. Khi đến nơi cho ghẹ vào nước biển ghẹ sẽ sống lại như thường. Cách này có thể vận chuyển ghẹ đi xa từ 4 – 6 tiếng.
2.2. Cách bảo quản ghẹ tươi trong tủ lạnh đã qua sơ chế
– Dùng nilon bọc thực phẩm gói kín lại hoặc cho vào hộp đậy nắp kín (Bạn có thể dùng túi hút chân không hải sản phân loại và đóng gói) và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách làm này giúp thực phẩm được bảo vệ trước môi chất làm lạnh, đá.. không bị ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như bảo vệ được chất lượng thịt ghẹ hải sản tốt hơn.
– Với cách này bạn có thể bảo quản chúng trong vòng tối đa là 3 ngày. Tuy nhiên tốt nhất là bạn nên chế biến ghẹ ngay sau sơ chế để giữ được độ ngon và chất dinh dưỡng của chúng.
– Khi sử dụng bạn tiến hành rã đông ghẹ sống để trên ngăn đá lạnh bằng cách bỏ hải sản từ ngăn đá hoặc tủ đông ra ngăn mát tủ lạnh khoảng vài giờ để làm giảm độ lạnh từ từ, sau đó mới cho ra ngoài môi trường. Tuyệt đối không rã đông bằng cách cho trực tiếp vào nước lạnh hoặc lò vi sóng. Làm như vậy sẽ khiến cua/ghẹ bị chảy nước, mất dinh dưỡng và bị bở thịt nhé.
3. Cách khử tanh mùi ghẹ
– Để chất lượng món ghẹ được tốt và ngon nhất thì việc khử tanh mùi ghẹ cũng vô cùng quan trọng.
– 2 nguyên liệu không thể thiếu khi khử tanh mùi ghẹ chính là: rượu trắng và gừng. Trong quá trình sơ chế bạn chỉ cần rửa ghẹ qua rượu trắng hay gừng đập nhuyễn pha với nước. Đây là một trong số những cách giúp khử tanh mùi ghẹ hiệu quả và bạn cũng có thể áp dụng cho các loại hải sản khác đấy nhé.
4. Một số món ngon chế biến từ ghẹ
Sau khi thực hiện cách bảo quản ghẹ tươi trong tủ lạnh, bạn có thể tham khảo một số món ăn chế biến từ ghẹ như:
– Lẩu ghẹ: Là một món ngon từ ghẹ kết hợp với đa dạng những nguyên liệu cùng cách làm khác nhau. Cho ra nồi lẩu thơm ngon đậm đà, ngọt thịt ghẹ và nhiều chất dinh dưỡng.
– Ghẹ rang me: Là một món ngon từ ghẹ đặc trưng với màu vàng bắt mắt, nước sốt me chua ngọt thấm đều nhìn rất hấp dẫn.
– Ghẹ xốt tương cay: Những con ghẹ chín đỏ, thấm đượm nước xốt ớt cay cay chắc hẳn sẽ là một món ngon cực bắt từ ghẹ mà các bạn cần lưu lại ngay vào trong thực đơn của gia đình mình.
– Bánh canh ghẹ miền Trung: Là một món ngon nổi bật từ ghẹ tạo nên hương vị hấp dẫn làm siêu lòng không biết bao nhiêu tâm hồn ăn uống. Khi ăn, từng sợi bánh canh thơm ngon, nước dùng ghẹ ngọt vị, thịt ghẹ chắc thơm, đậm đà khó cưỡng.
5. Mách bạn cách chọn ghẹ ngon
– Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch
Xem thêm : Các nhân tố cơ bản của thị trường là
+ Ghẹ thịt: Thường là ghẹ đực. Ghẹ đực có yếm nhỏ, dẹt và dài.
+ Ghẹ gạch: Thường là ghẹ cái. Ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn.
– Thời điểm chọn mua
+ Bạn nên mua ghẹ vào đầu tháng (ngày 1 – ngày 5) hoặc cuối tháng (ngày 28 – ngày 30) âm lịch. Bởi thời điểm này là thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất.
+ Tránh mua vào những ngày giữa tháng âm lịch, lúc này ghẹ đang lột vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và bị ít, thịt nhão, mềm, ăn sẽ không ngon.
– Mua ghẹ có kích thước vừa phải: Trên thực tế, không phải những con ghẹ to là nhiều thịt, mà là những con ghẹ có kích thước vừa phải, vừa tầm tay mới là những con chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt.
– Kiểm tra ghẹ tươi: Khi cầm con ghẹ lên, lật ngửa và ấn vàoức ghẹ (không ấn vào yếm ghẹ). Nếu ức ghẹ hõm xuống thì đó là con ghẹ không ngon. Còn ngược lại sẽ là ghẹ tươi sống, chắc thịt đến 95%. Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít với ức ghẹ là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.
– Nên mua ghẹ xanh: Đây là loại ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ. Tránh mua các loại ghẹ đỏ, ghẹ chấm, ghẹ hoa,… vì thịt không ngon chút nào cả.
Với những thông tin trên đây, chúc bạn thực hiện cách bảo quản ghẹ tươi trong tủ lạnh thành công và có những bữa ăn ngon miệng với gia đình.
Siêu thị điện máy HC
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp