Mẹo sơ chế và bảo quản trám đen để được lâu

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video cách muối trám đen để được lâu

Trám là một loại quả giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Không những được dùng để làm thuốc, quả trám đen còn được dùng làm thực phẩm. Một số món ngon từ quả trám phổ biến như mứt trám, ô mai trám, trám kho cá, trám muối,… Loại quả này không dễ để tìm mua, do đó, nhiều người thường tích trữ và sử dụng dần.Thế nhưng việc sơ chế, bảo quản không tốt sẽ khiến trám nhanh bị hỏng, không sử dụng được. Bài viết hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ mách bạn mẹo sơ chế và bảo quản trám đen để được lâu. Tham khảo và áp dụng ngay bạn nhé!

Xem thêm:

  • Cà na là quả gì? Công dụng của quả cà na

1. Mẹo chọn trám đen

Trước khi hướng dẫn bạn cách sơ chế và bảo quản trám đen để được lâu, Lorca mách bạn một số mẹo nhỏ trong quá trình chọn mua trám. Áp dụng những mẹo này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được trám ngon, bùi.

Để chọn mua trám đen, bạn cần lưu ý:

  • Chọn những quả trám có hình dáng thon dài hai đầu.
  • Trám đen vào mùa thu hoạch là từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8. Bạn nên mua trám trong khoảng thời gian này vừa rẻ lại vừa ngon.
  • Khi mua trám chọn loại trám sờ thấy cứng. Phần da bên ngoài mịn, không bị nhăn nheo hay rộp.
  • Trám đen mềm, dập nát thì không mua. Loại này vừa bảo quản không được lâu mà ăn cũng không ngon.
  • Trám đen sau khi mua về cần tãi ra rổ, rá và để ở chỗ thoáng mát. Hạn chế đựng trám trong túi nilon, hộp kín quá lâu. Trám sẽ bị nhũn, nát hỏng và nhanh chua.

2. Mẹo sơ chế trám đen

Muốn sử dụng trám đen, bạn cần sơ chế chúng trước. Trám đen có lớp vỏ bên ngoài chát, nếu không sơ chế thì rất khó ăn. Bạn sơ chế trám đen theo các bước sau:

  • Trám mua về cho vào rá tre. Nếu không có rá tre, có thể dùng các loại rá nhựa, inox đều được. Tuy nhien, nếu dùng rá tre thì sẽ nhanh hơn.
  • Chuẩn bị một cái chậu nước lớn. Nhúng trám vào nước sau đó nhấc lên, dùng tay xoa, ấn để quả trám xát vào với nhau. Bạn xát cả trám vào phần rá đựng cho trám ra hết nhựa. Sau đó lại nhúng trám xuống nước để rửa sạch rồi nhấc lên chà xát. Lặp lại quá trình này nhiều lần.
  • Khi thấy trám sạch, mịn, phần nước rửa trám không còn bị đen nữa là đạt yêu cầu.

3. Mẹo bảo quản trám đen

Ngoài các cách muối trám, làm mứt hay ô mai, muốn bảo quản trám để được lâu cho các món kho, nấu thì bạn cần om chúng trước. Om trám giúp trám bùi, thơm ngon, mềm và để được lâu.

Cách om trám khá đơn giản. Đầu tiên, bạn chuẩn bị nồi nước nóng già tay. Nhiệt độ tốt nhất là khoảng 60 độ. Nếu om trám đen ở nhiệt độ cao hơn, trám sẽ bị cứng, chán. Ở nhiệt độ thấp hơn, trám khó chín và hương vị cũng không được ngon. Trám om không tốt sẽ dễ bị lên váng, chua và ủng.

Sau khi chuẩn bị nước xong, bạn cho thêm một chút muối, khuấy tan. Cho trám đã sơ chế và để ráo vào nồi. Đậy vung lại và để nơi ấm áp. Sau 30 phút, bạn có thể lấy trám ra và thưởng thức ngay.

Để bảo quản trám đen để được lâu, bạn om trám thêm lần 2. Cách om trám lần 2 cũng khá đơn giản. Trám sau khi om lần 1 xong thì cho ngay vào một nồi nước nóng già. Pha khoảng 3-4 thìa cafe muối vào nồi sao cho nước muối có vị hơi mặn. Để nồi trám nguội thì vớt trám ra, cho vào tủ mát.

Với cách bảo quản trám đen để được lâu này, bạn có thể giữ trám trong khoảng 3-4 tuần mà trám vẫn ngon, thơm như mới được chế biến.

Với các mẹo sơ chế và bảo quản trám đen để được lâu trên, bạn có thể yên tâm dự trữ và sử dụng trám đen vài tháng ngay cả sau khi đã hết mùa.