Pha cà phê phin truyền thống đảm bảo hương vị

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video cách pha cà phê phin kiểu truyền thống

Tiêu chuẩn nào cho cà phê phin, công thức nào là phù hợp nhất?

Làm thế nào để vừa pha cà phê ngon, qui trình lại nhanh gọn le ai cũng có thế làm được?

Bài viết này của RomanoCoffee sẽ giải đáp những câu hỏi đấy!

PHA PHIN TRUYỀN THỐNG

Pha cà phê phin theo cách truyền thống là phổ biến nhất hiện nay, với 4 bước đơn giản.

Chuẩn bị ly, thìa, phin pha, bột cà phê,… các dụng cụ được rửa sạch, khô ráo, nên tráng qua bằng nước sôi trước khi dùng.

Cà phê pha theo cách truyền thống vẫn giữ được độ ngon sau bao thập kỷ

Bước 1: Cho khoảng 20- 25gram bột cà phê vào phin, lay nhẹ phin để trải đều bột. Dùng nắp phin nén nhẹ bột cà phê lún xuống khoảng 2mm.Lưu ý: Khi nén quá nhẹ sẽ làm cà phê có vị chua và nhạt. Ngược lại nén quá mạnh làm cà phê bị khét và đắng, ngoài ra làm nghẽn phin không chảy nước.

Bước 2: Rót nhẹ nhàng, chậm rãi nước đủ để ngấm hết phần bột cà phê, để ủ trong vòng 30s.

Bước 3: Tiếp tục rót khoảng 20ml nước vào phin. Tầm 45 giây sau thì dùng thìa gạt nhẹ phần dưới đáy phin, để cà phê bắt đầu chảy xuống. Nếu để lâu thì ly cà phê sẽ có vị gắt, uống không ngon

Bước 4: Đợi khoảng 30 giây sau, tiếp tục rót 40ml nước sôi vào phin. Chờ khi nước lọc hết thì có thể sử dụng được rồi. Lưu ý không cho quá nhiều đường tránh làm mất mùi vị của cà phê.

Khi nén phin không nên nén quá nhẹ hoặc quá mạnh

Mỗi ly cà phê đen nếu pha đúng cách sẽ có tốc độ nhỏ giọt khá chậm với khoảng 65 giọt cà phê trong thời gian 6 phút. Do đó nếu muốn thưởng thức ly cà phê ngon đậm vị, hãy chịu khó khiên nhẫn nhé.

Lưu ý khi pha cà phê phin truyền thống

Định nghĩa một lý cà phê truyền thống chuẩn là khi uống ban đầu có vị hơi chua một chút, tiếp tục là vị đắng nhẹ nhàng và cuối cùng là vị ngọt tự nhiên.

Trong trường hợp một trong ba vị có vị trội hơn thì ly cà phê vẫn chưa đạt chuẩn. Mặc dù vậy, mỗi người có một gu thưởng thức cà phê khác nhau. Khi tự pha cà phê cho riêng mình, bạn hãy điều chỉnh hương vị theo sở thích của mình nhé!

Để có thể pha chế được một ly cà phê phin truyền thống thơm ngon, chuẩn vị thì cần chú ý đến một số yếu tố dưới đây:

Mua bột cà phê chất lượng

Một điều hiển nhiên là có được nguồn nguyên liệu chất lượng thì mới làm ra được sản phẩm chất lượng. Do đó, việc chọn mua đúng loại bột cà phê dung để pha chế là ưu tiên hàng đầu. Trên thị trường hiện nay nhan nhản cà phê bẩn, cà phê không đạt tiêu chuẩn và nhiều loại pha trộn hương liệu. Hãy nên chọn những công ty uy tín, biết rõ nguồn cung cấp cà phê của họ để yên tâm “gửi vàng” nhé!

Bột cà phê dùng pha phin của RomanoCoffee

Nước dùng để pha cà phê

Nước dùng để pha cà phê càng tinh khiết, ly cà phê càng thơm ngon đậm đà. Lưu ý không sử dụng nước đóng chai, đảm bảo nước dùng để pha đã sôi đạt 100 độ C.

Lượng cà phê cho vào phin

Lượng cà phê dùng để cho vào phin phải vừa đủ phù hợp với kích thước của phin, tránh khi rót nước vào cà phê bị tràn ra ngoài. Thêm vào đó, cần tính toán lượng nước cho vào đủ cho số lương và sở thích của người uống. Thông thường, 29gram bột cà phê đối với 1 ly cà phê đen và 17gram bột cà phê đối với 1 ly cà phê sữa là vừa đủ.

Lượng bột cho vào phin dùng để pha cà phê phải vừa đủ phù hợp với nhu cầu, mục đích

Cách thưởng thức 1 ly cà phê đen

Việc cho thêm sữa hay đường vào cà phê đen để thưởng thức là chuyện bình thường. Nhưng cần phải lưu ý những điều dưới đây để không làm giảm chất lượng ly cà phê:

– Nếu uống cà phê đen nóng thêm đường, nên sử dụng đường phèn hoặc đường bột. Không nên dùng đường cát, vì vị ngọt rất đậm, lấn át mùi cà phê.- Nếu uống cà phê đen với sữa thì chỉ cho 40-50ml sữa, khuấy đều cho đến khi nổi bọt rồi thưởng thức là ngon nhấtHi vọng những hướng dẫn pha cà phê phin và cách chọn tỷ lệ pha cà phê phin trong bài viết trên đã có thể giúp bạn có thể tự tay làm ra những ly cà phê thơm ngon nhất, cho khách hàng, cho người thân và cho chính bản thân mình.

Kết luận: Bài viết này đã chỉ ra các bước pha cà phê phin truyền thống, những lưu ý cần biết và cách thưởng thức ly cà phê sao cho ngon nhất. Áp dụng các bước trên, bạn có thể tự tay làm ra ly cà phê có chất lượng cao, hợp gu của mình hay cho khách hàng, người thân rồi nhé!

Xem Thêm:

  • 10 Cách nhận biết cà phê nguyên chất, cà phê có chất lượng hay không
  • Ba giai đoạn cơ bản của quá trình pha cà phê nhỏ giọt