Củ Khúc Khắc – dược liệu ngâm rượu quý từ thiên nhiên

Củ Khúc Khắc hay còn gọi là Thọ Phục Linh. Củ Khúc Khắc chủ yếu ở vùng đồi núi và trung du, nhiều nhất ở Ninh Bình, Lạng Sơn, Hà Giang, Hòa Bình, Nghệ An, Lâm Đồng…

Cây được trồng chủ yếu ở vùng núi và trung du

Tên khoa học: Heterosmilax gaudichaudiana

Họ: Smilacaceae (Kim cương)

Tên gọi khác: mã đề, mã đề nâu, bầu bí, mã đề

Đặc điểm:

Củ Khúc Khắc thuộc loại dây leo, không có gai, cành nhỏ, sống lâu năm. Cây có bộ rễ rất khỏe. Lá mọc so le, dày và hình bầu dục. Cuống lá rất dài và thường có tua. Hoa nở vào tháng 5 và tháng 6 hàng năm, hoa có màu hồng với những đốm đỏ và mọc thành cụm ở cạnh nách lá.

Tháng 8 đến tháng 12 là mùa kết thúc của Củ Khúc Khắc. Củ Khúc Khắc hình cầu, khi trưởng thành có màu đen. Quả có từ 2 đến 4 hạt màu nâu đỏ.

Rễ khúc là bộ phận được dùng nhiều nhất để ngâm rượu và làm thuốc

Rễ cây rất khỏe, to và khỏe. Củ chứa nhiều nhựa, tanin và saponin rất tốt cho sức khỏe. Nó cũng là bộ phận chính dùng để ngâm rượu hoặc làm thuốc. Củ được thu hái quanh năm, mùa hè là thời kỳ củ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Những lợi ích sức khỏe của Củ Khúc Khắc là gì?

Rễ khúc khắc được sử dụng rộng rãi trong Đông và Tây y. Thành phần của đương quy có hơn 56 hợp chất như tanin, saponin và dẫn xuất của flavonoit, trong đó có isoengeletin, neoastilbin, astilbin, engeletin, isoastilbin. Cùng với đó, hơn 28 loại glycoside và flavonoid đã được xác định.

Astibine là hoạt chất quan trọng nhất trong thân rễ nhưng rất khó tan trong nước. Do đó, hầu như nó được dùng làm thuốc hoặc ngâm rượu để giúp phát huy hết công dụng của hoạt chất này.

Cách ngâm rượu

Các tác phẩm Củ Khúc Khắc có thể được sử dụng toàn bộ hoặc cắt lát

Nhắc đến khúc khắc, người ta sẽ nhớ ngay đến một số công dụng nổi bật của loại thảo dược này như:

Kích thích tiết mồ hôi giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể

Hỗ trợ điều trị gân cốt, đau nhức xương khớp, điều trị các bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp hay tê nhức chân tay

Hỗ trợ điều trị dứt điểm mụn nhọt, vảy nến, phỏng nước tay chân

Giúp giảm đau bụng kinh, viêm bàng quang. Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng

Khúc khắc có khả năng điều trị một số bệnh ung thư như ung thư hạch, u bàng quang

Củ mài sắc nước uống hoặc ngâm rượu đều phát huy tác dụng tốt. Ngoài công dụng làm gia vị, rễ cây còn có thể kết hợp với nhiều vị thuốc khác để tăng hiệu quả, nhất là đối với những người có nhu cầu sử dụng Khúc khắc để hỗ trợ điều trị bệnh.

Cách ngâm rượu

Ngâm trong rượu là một cách sử dụng phổ biến của bài hát

2 cách ngâm rượu ngon nhất

Kỹ thuật ngâm rượu nổi tiếng nhất của người C’tu xứ Đông Giang, Quảng Nam. Ở đây nó còn được gọi là rượu Kakun. Tác phẩm Củ Khúc Khắc có thể được nhúng toàn bộ hoặc cắt lát. Nguyên liệu ngâm rượu

1 kg củ tươi, cắt nhỏ

5 lít nếp trắng ngon 38 đến 45 độ

Bình thủy tinh ngâm rượu

Chọn bóng đèn cũ có đường kính ít nhất 2,5 cm. Củ thu hái từ rừng tự nhiên là tốt nhất. Rượu ủ có thể dùng với độ mạnh khác nhau tùy theo vùng miền, nhưng không nên dùng rượu Củ Khúc Khắcn 45 độ.

Cách ngâm rượu

Củ khúc khắc ngâm rượu nên chọn củ già, ít nhất 2,5 cm là tốt

Làm thế nào để ngâm trong rượu Củ Khúc Khắc ban đầu

Bước 1. Củ khúc khắc sau khi mua về bạn dùng bàn chải cứng để rửa sạch đất cát, bụi bẩn bám bên ngoài củ khúc khắc. Vỏ củ rất sần sùi và cứng nên không sợ làm hỏng phần bên trong của củ.

Bước 2. Củ năng sau khi rửa sạch sẽ để ráo nước rồi tráng qua rượu. Loại rượu tráng nên giống với loại rượu dùng để ngâm.

Bước 3. Cho củ đã cắt vào bình và đổ rượu vào. Đậy chặt nắp và bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ.

Sau một thời gian ngắn ngâm nước sẽ chuyển sang màu đen sẫm. Cách dùng cả củ ít được sử dụng do thời gian ngâm lâu. Củ rất cứng nên khó tiết ra hết dược chất trong thời gian ngắn. Rượu vang nguyên chất sẽ trông đẹp hơn nhưng hương vị sẽ không ngon bằng.

Cách ngâm rượu

Nguyên miếng đẹp mắt hơn nhưng không ngon bằng thái miếng

Cách ngâm rượu thái lát

Tác phẩm Củ Khúc Khắc có thể được mua toàn bộ, sau đó sử dụng máy cắt hộp hoặc dao để cắt nó thành các mảnh 0,5 cm đến 1 cm. Cũng có thể mua giống đã cắt sẵn nhưng giá thành sẽ cao hơn.

Rửa sạch với rượu 1 lượt củ đã cắt theo cách Củ Khúc Khắcn, sau đó cho vào bình và đổ rượu vào. Với cách này, dược chất có trong củ sẽ ra nhanh hơn, mùi vị cũng thơm hơn so với cách để nguyên củ. Nếu bạn ngâm rượu để sử dụng hàng ngày trong gia đình thì nên ngâm theo cách này là tốt nhất.

Cách ngâm rượu

Tranh Củ Khúc Khắc

Một số lưu ý khi ngâm rượu

Nếu bạn chưa từng sử dụng rượu thuốc hoặc không quen sẽ rất khó sử dụng. Tuy nhiên, vị chát của rượu vang có thể được khắc phục bằng những cách sau:

Thêm 3-4 quả la hán ngâm rượu với

Với tỉ lệ Củ Khúc Khắcn bạn có thể cho thêm 300ml mật ong để giảm bớt vị hăng

Nhúng tượng Củ Khúc Khắc với 2,5 đến 3 lạng chuối rừng

Vị chát của rượu sẽ được cải thiện rõ rệt và dễ sử dụng hơn.

cách ngâm rượu

Rượu Khúc Khát có vị chát đặc trưng, ​​có thể cho thêm mật ong hoặc la hán vào ngâm để dễ uống hơn.

Cách dùng rượu ngâm đúng cách nhất

Ngâm rượu là cách giúp tận dụng tối đa dược chất có trong củ tam thất. Tuy nhiên, uống quá nhiều không phải lúc nào cũng tốt. Rượu phải được sử dụng đúng liều lượng, đúng cách thì mới phát huy hết tác dụng của nó.

Nên uống rượu mỗi ngày 2 lần, mỗi lần một chén nhỏ

Không uống quá 65ml/ngày

Dùng liên tục trong 2 tháng, sau đó ngưng một lát trước khi dùng tiếp

Với những người có thể trạng tốt thì chỉ sau 2 tuần đã thấy hiệu quả rõ rệt.

cách ngâm rượu

Rượu phải dùng đúng cách mới đạt hiệu quả cao

Tác dụng của việc ngâm rượu là gì?

Khúc khắc là dược liệu có vị ngọt nhạt, tính bình. Trong Đông và Tây y ngâm rượu có rất nhiều tác dụng tuyệt vời. Điển hình nhất:

Tác dụng giải độc cơ thể, giúp mạnh gân cốt

Tác dụng giảm đau nhức xương khớp, đau thần kinh tọa

Tốt cho người có vấn đề về xương khớp

Kích thích ra mồ hôi ở người không ra mồ hôi, bí mồ hôi

Khúc khắc có thể phối hợp ngâm rượu cũng như nhiều vị thuốc khác như ngưu tất, độc hoạt, khương hoạt, thiên niên kiện, xuyên khung, bạch chỉ… Những công thức rượu này có tác dụng chữa đau nhức xương khớp cực kỳ hiệu quả.