Làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì năm 2024

Hiện nay, việc xuất nhập cảnh đi nước ngoài đang là nhu cầu thường xuyên của một số người. Để được xuất cảnh các bạn cần có hộ chiếu theo quy định của pháp luật. Vậy để làm được hộ chiếu cần có một số giấy tờ gì kèm theo? Để hiểu rõ hơn về hộ chiếu và làm hộ chiếu cần những giầy tờ gì năm 2024 mời các bạn tham khảo bài viết bên dưới của chúng tôi.

Tổng quan về hộ chiếu bạn cần biết

Hộ chiếu là một loại giấy tờ dùng để xuất cảnh hay nhập cảnh. Ngoài ra nó còn dùng để chứng minh quốc tịch Việt Nam của chúng ta. Hộ chiếu hay còn gọi là passport thuộc quyền sở hữu của Nhà nước Việt nam.

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ cần thiết để bạn có thể đi nước ngoài cũng như quay trở về nước Việt Nam.

Trên hộ chiếu có ghi đầy đủ các thông tin cá nhân của bạn bao gồm:

• Ảnh chân dung
  • Họ và tên
  • Ngày sinh
  • Quốc tịch
  • Ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh
  • Ngày cấp hộ chiếu và ngày hết hạn

Bên cạnh đó hộ chiếu được viết bằng 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt.

Các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi làm hộ chiếu năm 2024

Trường hợp 1: Khi làm hộ chiếu phổ thông trong nước các bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ như sau bao gồm:

Tờ khai theo mẫu đã được quy định sẵn: các bạn cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đúng với thông tin của bạn

2 tấm ảnh chân dung có nền trắng chụp gần nhất cách đây 6 tháng

Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn thời hạn sử dụng của bạn.

Bản sao giấy khai sinh của người cần làm hộ chiếu.

Nếu bạn là người đã làm hộ chiếu rồi thì các bạn cần nộp thêm hộ chiếu đã cấp lần gần nhất. Bên cạnh đó nếu bạn đã làm mất hộ chiếu vì một lý do nào đó bạn cần nộp thêm đơn báo mất theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp 2: Khi làm hộ chiếu ở nước ngoài bạn cần có những giấy tờ như sau:

2 tấm ảnh chân dung có nền trắng chụp gần nhất cách đây 6 tháng

Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn thời hạn sử dụng của bạn.

Bản sao giấy khai sinh của người cần làm hộ chiếu.

Bên cạnh đó bạn cần xuất trình được hộ chiếu Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp. Nếu bạn không có hộ chiếu Việt Nam và các giấy tờ do Việt Nam cấp bạn cần có giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ làm căn cứ để xác định quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật.

• Bạn nên xem: Hạch toán thanh lý tài sản cố định và các vấn đề liên quan

Rất mong thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hộ chiếu và những giấy tờ cần thiết khi làm hộ chiếu. Chúng tôi là đội ngũ của kiểm toán AMA rất vui vì được chia sẻ những thông tin hữu ích để khách hàng.