Điện trường đều là điện trường có?

Câu hỏi: Điện trường đều là điện trường có

A. Chiều của vecto cường độ điện trường không đổi

B. Độ lớn của điện trường tại mọi điểm là như nhau

C. Độ lớn do điện trường đó tác dụng lên điện tích thử là không đổi

D. Vecto cường độ điện trường tại mọi điểm đều bằng nhau

Đáp án đúng B

Điện trường đều là điện trường có độ lớn của điện trường tại mọi điểm là như nhau, điện trường trong một điện môi đồng chất nằm ở giữa hai bản kim loại phẳng đặt song song với nhau và điện tích bằng nhau, trái dấu là một điện trường đều.

Giải thích lý do vì sao chọn B là đúng

Điện trường là môi trường (dạng vật chất) bao quanh điện tích và gắn liền với điện tích. Điện trường tác dụng lực điện lên các điện tích khác đặt trong nó.

Điện trường đều là điện trường có vecto cường độ điện trường tại mọi điểm đều có cùng phương, chiều và độ lớn, nghĩa là các đường sức điện là các đường thẳng song song cách đều nhau. Ví dụ điện trường giữa hai tấm kim loại phẳng đặt song song gần nhau là điện trường đều.

– Ở quy mô nguyên tử, điện trường là lực tương tác chính giữa hạt nhân và các electron trong nguyên tử. Điện trường và từ trường đều là biểu hiện của lực điện từ, một trong bốn lực cơ bản (hoặc tương tác cơ bản) của tự nhiên.

Điện trường rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực vật lý và được khai thác thực tế trong công nghệ điện.

– Điện trường trong một điện môi đồng chất nằm ở giữa hai bản kim loại phẳng đặt song song với nhau và điện tích bằng nhau, trái dấu là một điện trường đều.

– Điện trường đều là điện trường mà vectơ cường độ điện trường tại mọi điểm đều có cùng phương, cùng chiều, và cùng độ lớn; đường sức điện là những đường thẳng song song cách đều.

Một ví dụ về điện trường đều là trong một không gian chứa một bộ tụ điện song song, trong đó các tấm dẫn điện lớn và bằng nhau được đặt cách đều nhau. Khi một điện áp được áp dụng trên bộ tụ điện, điện trường sẽ được tạo ra và phân bố đều trong không gian giữa các tấm dẫn điện. Nghĩa là mật độ điện tích trên các tấm dẫn điện là đồng đều và không thay đổi theo khoảng cách giữa các tấm.

Ví dụ khác, một đĩa dẫn điện rộng và phẳng được kết nối với nguồn điện với điện thế nhất định. Trong trường hợp điện trường đều, mật độ điện tích trên đĩa dẫn điện là đồng đều và không thay đổi theo vị trí trên bề mặt đĩa.

Các ví dụ này đều miêu tả trường hợp điện trường đều, trong đó mật độ điện tích được phân bố đồng đều trong không gian và không thay đổi theo khoảng cách giữa các điểm.

– Điện tích thử là: Nếu một điện tích điểm để sử dụng trong thí nghiệm, có thể là thí nghiệm được tưởng tượng trên lý thuyết ta gọi đó là điện tích thử.