Khí hậu đông nam bộ

1. Vị trí địa lý

Đông Nam Bộ là một vùng đất đóng vai trò quan trọng trong lịch sử và phát triển của Việt Nam. Nằm ở phía đông của đất nước, vùng Đông Nam Bộ tập trung nhiều đô thị quan trọng, nằm giữa các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Tây Nguyên. Vị trí địa lý của nó đặc biệt đáng chú ý:

2. Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên

2.1. Địa hình

Đông Nam Bộ có địa hình đa dạng, từ đồng bằng đến bình nguyên, chuyển tiếp từ cao nguyên Nam Trung Bộ đến đồng bằng sông Cửu Long. Độ cao của địa hình dao động từ 200 đến 200 mét, với một vài ngọn núi trẻ nằm rải rác. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp và đô thị hóa, cũng như cho xây dựng hệ thống giao thông và vận tải.

2.2. Khí hậu

Nằm trong vùng khí hậu phía Nam, Đông Nam Bộ chịu ảnh hưởng của khí hậu cận xích đạo. Vùng này có nhiệt độ cao và ít biến đổi trong suốt năm, với sự thay đổi lớn giữa mùa khác mùa. Lượng mưa hàng năm nhiều, trung bình từ 1.500 đến 2.000 mm, với mùa khô gây khó khăn cho sản xuất và sinh hoạt.

2.3. Đất đai

Đất nông nghiệp là một điểm mạnh của vùng Đông Nam Bộ. Trong tổng diện tích đất, có 27,1% được sử dụng cho nông nghiệp. Có 12 nhóm đất, trong đó 3 nhóm đất rất quan trọng bao gồm Đất nâu đỏ trên nền bazan, Đất nâu vàng trên nền bazan, và Đất xám trên nền phù sa cổ. Những loại đất này thích hợp cho nhiều loại cây trồng như cao su, cà phê, điều, lạc, mía, đỗ tương và lương thực. Đặc biệt, tỷ lệ đất chưa sử dụng chiếm 22,7% diện tích đất tự nhiên, và tỷ lệ đất sử dụng trong nông nghiệp, lâm nghiệp, đất chuyên dùng và đất thổ cư cao so với trung bình quốc gia.

2.4. Tài nguyên rừng

Mặc dù diện tích rừng của Đông Nam Bộ không lớn, chỉ khoảng 532.200 ha chiếm 2,8% diện tích rừng của cả nước, nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp gỗ dân dụng và bảo vệ môi trường. Các rừng trồng chủ yếu tập trung ở Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa – Vũng Tàu.

2.5. Tài nguyên khoáng sản

Tài nguyên khoáng sản của Đông Nam Bộ cũng đáng chú ý. Có dự báo về trữ lượng dầu khí lớn, cũng như sự hiện diện của quặng bôxit tại Bình Phước và Bình Dương. Ngoài ra, vùng này cũng sản xuất nhiều loại khoáng sản khác như đá ốp lát, cao lanh và cát thuỷ tinh.

XEM THÊM:Đông nam bộ dẫn đầu cả nước về

2.6. Tài nguyên nước

Đông Nam Bộ có một nguồn nước mặt đa dạng, với hệ thống sông Đồng Nai nổi bật, cung cấp lượng nước lớn. Nguồn nước ngầm cũng rất quan trọng, mặc dù nước ngầm thường sâu.

2.7. Tài nguyên biển

Bờ biển dài 350 km của Đông Nam Bộ là nguồn tài nguyên biển quý báu, đặc biệt trong việc nuôi trồng thuỷ sản và phát triển ngành du lịch bãi biển. Vùng biển Ninh Thuận – Bà Rịa Vũng Tàu là một trong bốn ngư trường trọng điểm của Việt Nam, có trữ lượng cá lớn, chiếm 40% trữ lượng cá của vùng biển phía Nam. Ngoài ra, bãi biển Vũng Tàu và Long Hải cũng là điểm đến hấp dẫn cho ngành du lịch vùng Đông Nam Bộ.

Những tài nguyên thiên nhiên đa dạng này đã đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và xã hội của Đông Nam Bộ, đồng thời góp phần quan trọng vào sự phát triển của cả nước.