Fe + H2SO4 đặc nguội tạo ra phản ứng gì?

Video fe tác dụng với h2so4 đặc nguội

Phản ứng Fe + H2SO4 đặc nguội có ý nghĩa quan trọng trong sản xuất sắt sunfat, một loại muối được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Cùng ACC GROUP tìm hiểu thêm với bài viết dưới đây.

1. Fe + H2SO4 đặc nguội tạo ra phản ứng gì?

Fe + H2SO4 đặc nguội → Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O

Phương trình hóa học trên biểu diễn phản ứng hóa học giữa sắt (Fe) và axit sunfuric (H2SO4) đặc nguội. Phản ứng này xảy ra theo cơ chế sau:

• Bước 1: Sắt tác dụng với ion H+ trong axit sunfuric đặc nguội, tạo thành ion Fe2+ và khí hiđro:
  • Bước 2: Ion Fe2+ tiếp tục tác dụng với axit sunfuric đặc nguội, tạo thành ion Fe3+ và khí sunfurơ:

Kết quả của phản ứng là tạo thành sắt sunfat (Fe2(SO4)3), khí sunfurơ (SO2) và nước (H2O).

Phản ứng này chỉ xảy ra khi sử dụng axit sunfuric đặc nguội. Nếu sử dụng axit sunfuric loãng thì phản ứng sẽ xảy ra theo phương trình khác, tạo thành sắt sunfat (FeSO4) và khí hydro (H2).

Phản ứng này có ý nghĩa quan trọng trong sản xuất sắt sunfat, một loại muối được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

2. Tính chất hóa học của Fe và H2SO4 đặc nguội

Tính chất hóa học của Fe trong phản ứng này là:

Fe có tính khử, bị oxi hóa từ dạng Fe0 thành dạng Fe2+ và sau đó thành dạng Fe3+.

• Fe có thể tác dụng với axit sunfuric đặc nguội tạo thành sắt sunfat.

Tính chất hóa học của H2SO4 đặc nguội trong phản ứng này là:

• H2SO4 có tính oxi hóa mạnh, có thể oxi hóa Fe từ dạng Fe0 thành dạng Fe3+.
  • H2SO4 có tính axit mạnh, có thể tác dụng với Fe tạo thành muối sắt sunfat.

Nhìn chung, phản ứng Fe + H2SO4 đặc nguội là một phản ứng oxi hóa khử, trong đó Fe là chất khử và H2SO4 đặc nguội là chất oxi hóa.

3. Ý nghĩa của phản ứng Fe + H2SO4 đặc nguội

Phản ứng Fe + H2SO4 đặc nguội có ý nghĩa quan trọng trong sản xuất sắt sunfat, một loại muối được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Sắt sunfat được sử dụng làm phân bón, chất phụ gia trong sản xuất giấy, sơn, cao su,.

4. Một số lưu ý khi thực hiện phản ứng Fe + H2SO4 đặc nguội

• Sử dụng axit sunfuric đặc nguội và sắt tinh khiết để phản ứng diễn ra tốt nhất.
  • Thực hiện phản ứng trong phòng thí nghiệm, có đầy đủ thiết bị bảo hộ.
  • Khi phản ứng xảy ra, sẽ có khí sunfurơ thoát ra, có thể gây ngộ độc. Vì vậy, cần đeo khẩu trang bảo hộ khi thực hiện phản ứng.

5. Câu hỏi liên quan phản ứng của Fe + H2SO4 đặc nguội

5.1 Tại sao phản ứng Fe + H2SO4 đặc nguội lại tạo thành sắt sunfat (Fe2(SO4)3) chứ không phải sắt sunfat (FeSO4)?

Phản ứng Fe + H2SO4 đặc nguội xảy ra trong môi trường axit mạnh. Trong môi trường này, sắt bị oxi hóa từ dạng Fe0 thành dạng Fe2+ và sau đó thành dạng Fe3+. Ion Fe3+ có tính oxi hóa mạnh hơn ion Fe2+, do đó nó có thể tác dụng với axit sunfuric đặc nguội để tạo thành sắt sunfat (Fe2(SO4)3).

5.2 Phản ứng Fe + H2SO4 đặc nguội có thể xảy ra khi sử dụng sắt không tinh khiết không?

Nếu sử dụng sắt không tinh khiết thì phản ứng vẫn có thể xảy ra, nhưng sản phẩm thu được sẽ không chỉ là sắt sunfat (Fe2(SO4)3) mà còn có thể có các hợp chất khác như sắt(II) sunfat (FeSO4), sắt(III) oxit (Fe2O3),…

5.3 Phản ứng Fe + H2SO4 đặc nguội có thể gây nguy hiểm gì không?

Phản ứng Fe + H2SO4 đặc nguội có thể gây nguy hiểm do khí sunfurơ thoát ra trong quá trình phản ứng. Khí sunfurơ có thể gây ngộ độc, nếu hít phải với lượng lớn có thể gây tử vong. Vì vậy, khi thực hiện phản ứng này cần đeo khẩu trang bảo hộ để tránh hít phải khí sunfurơ.