Fructozơ có tác dụng với NaOH không

Điều khẳng định nào sau đây không đúng? A. Glucozơ và fructozơ là hai chất đồng phân của nhau B. Glucozơ và fructozơ đều tác dụng với Cu(OH)2/ NaOH C. Glucozơ và fructozơ đều tham gia phản ứng tráng bạc

D. Glucozơ và fructozơ đều làm mất màu nước brom

Để phân biệt glucozơ và fructozơ người ta có thể dùng

A. Cu(OH)2/NaOH

B. nước brom

Đáp án chính xác

C. dung dịch AgNO3/NH3

D. nước vôi trong

Xem lời giải

Chọn đáp án A

Chất không phản ứng với glucozơ là NaOH.

Đối với các đáp án còn lại:

B. Glucozơ có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc do có nhóm -CHO.

CH2OH[CHOH]4CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O →t° CH2OH[CHOH]4COONH4 + 2Ag↓ + 2NH4NO3

C. Glucozơ có khả năng hòa tan Cu(OH)2 tạo phức màu xanh lam đặc trưng do có nhiều nhóm OH liền kề

2C6H12O6 + Cu(OH)2 → (C6H11O6)2Cu + 2H2O

D. Glucozơ có khả năng phản ứng với H2 (phản ứng tạo sobitol)

CH2OH[CHOH]4CHO + H2 CH2OH[CHOH]4CH2OH

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

A. glixerol, fomandehit, fructozơ, saccarozơ.

B. glixerol, glucozo, fructozơ, xenlulozo.

C. saccarozơ, glixerol, fructozơ, glucozo.

D. etanol, fructozơ, glucozo, saccarozơ.

Xem đáp án » 22/02/2014 31,542

Cacbohidrat (gluxit, saccarit) là:

Có mấy loại cacbohiđrat quan trọng ?

Mô tả nào dưới đây không đúng với glucozơ ?

Công thức nào sau đây là của glucozo ở dạng mạch hở ?

Trong dung dịch nước, glucozơ chủ yếu tồn tại dưới dạng

Dữ kiện thực nghiệm nào không dùng để chứng minh cấu tạo của glucozơ ?

Glucozơ không có được tính chất nào dưới đây?

Phát biểu nào sau đây không đúng ?

Chọn sơ đồ phản ứng đúng của glucozơ

Cho sơ đồ chuyển hoá: Glucozơ → X → Y → CH3COOH. Hai chất X, Y lần lượt là

Trong thực tế người ta dùng chất nào để tráng gương ?

Ứng dụng nào dưới đây không phải là ứng dụng của glucozơ?

Hợp chất đường chiếm thành phần chủ yếu trong mật ong là :

Công thức nào sau đây là của fructozơ ở dạng mạch hở ?

Fructozơ không phản ứng được với

Phát biểu nào sau đây không đúng ?

Loại thực phẩm chứa nhiều glucozơ là

Trong thực tế, glucozơ là một hợp chất được sử dụng rất rộng rãi là chất có giá trị dinh dưỡng đối với con người, nhất là trẻ em. Người ta còn sử dụng nó để làm thuốc tăng lực, pha huyết thanh, làm nguyên liệu sản xuất vitamin C trong y học. Ngoài ra glucozơ được dùng để tráng gương, tráng phích, khi có enzim làm xúc tác glucozơ lên men tạo ancol etylic. Glucozơ có trong hầu hết các bộ phận của cây như lá, hoa, rễ, … và nhất là trong quả chín. Đặt biệt, glucozơ có nhiều trong trong quả nho chín nên còn gọi là đường nho, trong mật ong có nhiều glucozơ (khoảng 30%). Glucozơ cũng có trong cơ thể người và động vật. Trong máu người có một lượng nhỏ glucozơ, hầu như không đổi (nồng độ khoảng 0,1%).

Fructozơ là đồng phân của glucozơ, là chất rắn tan tốt trong nước, ngọt hơn glucozơ gấp gần 2,5 lần và ngọt hơn đường mía. Nó có nhiều trong hoa quả cùng với glucozơ, trong mật ong nó chiếm tới 40%.