Hủ tiếu hay còn được gọi là hủ tíu (theo cách gọi của người miền Nam vì trong phương ngữ tiếng Việt của người miền Nam từ tiếu đồng âm với tíu) là món ăn từ chế phẩm gạo ở dạng sợi của người Triều Châu và người Mân Nam, có nhiều điểm tương tự như sa hà phấn của người Quảng Đông và bản điều của người Khách Gia, được truyền nhập tới nhiều vùng ở trong và ngoài đất nước Trung Quốc, trở thành một món ăn thường gặp ở vùng Hoa Nam Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á như là ở miền Nam Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Singapore, v.v.
Hủ tiếu du nhập và phát triển rất mạnh ở miền Nam Việt Nam kể từ những năm 50, đặc biệt là tại Sài Gòn, rất dễ tìm thấy 1 quán hủ tiếu ở trên đường phố hoặc xe hủ tiếu đẩy ở đầu hẻm. Có thể nói hủ tiếu là một món ăn đặc trưng tại đây, tương tự như Phở ở Hà Nội thời trước. Hủ tiếu thường là món ăn sáng hoặc ăn tối và người miền Nam ít ăn trưa với hủ tiếu.
Bạn đang xem: 1 tô hủ tiếu bao nhiêu calo?
Xem thêm : Tổng hợp 9+ App nói chuyện với người lạ toàn cầu MIỄN PHÍ 100%
Nguyên liệu chính của món hủ tiếu là bánh hủ tiếu, và nước dùng chính là với thịt băm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Sau đó trụng sơ bánh hủ tiếu với nước dùng, rồi cho các nguyên liệu phụ vào bao gồm giá đỗ, hẹ, thịt băm vào. Có thể ăn được với thịt bò viên và tương ớt, tương đen.
Tại Việt Nam, hủ tiếu có rất nhiều loại. Có thể kể tới như:
- Hủ tiếu Nam Vang: Tồn tại dưới 2 dạng chính, hủ tiếu khô và hủ tiếu nước.
- Hủ tiếu sa tế: Có nguồn gốc đến từ người Hoa ở Tiều Châu (hay Triều Châu).
- Hủ tiếu Mỹ Tho: Có thêm tôm, mực, hải sản, ốc, đặc sản của người dân Mỹ Tho
- Hủ tiếu Trung Hoa: Có mùi xì dầu.
- Hủ tiếu Sa Đéc: Làm từ bột tươi Sa Đéc, có hương thơm đặc trưng của làng bột gạo Sa Đéc là nơi duy nhất có nguồn nước với độ pH bằng 7 nên sợi hủ tiếu rất dai và thơm ngon đặc trưng. Các cơ sở sản xuất nổi tiếng gồm: Hủ tiếu Lãnh Nam Sa Đéc, Bà Năm Sa Đéc, Hòa Hưng, Bích Chi,…
- Hủ tiếu gõ: Hủ tiếu bán dạo bình dân, gồm hủ tiếu bò viên, hủ tiếu nạc (thịt heo) và giò.
- Hủ tiếu mực
Xem thêm : Diễn Thế Sinh Thái Là Gì? Nguyên Nhân, Kết Quả Và Bài Tập Trắc Nghiệm
Về mặt dinh dưỡng. Hủ tiếu là một món ăn bổ dưỡng. Thành phần dinh dưỡng có trong một tô hủ tiếu bao gồm:
- Protein: 34.8g
- Lipid: 10.7g
- Chất xơ: 1g
- Vitamin A, vitamin C: 8.6mg
- Glucid: 54.5g
- Canxi: 59.3g
- Cholesterol: 239mg
- Những chất dinh dưỡng khác: Chiếm một lượng năng lượng tương đương 189 calo
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp