Kem cốt nám đông y – Tác hại nghiêm trọng

Thời gian gần đây, người tiêu dùng, đặc biệt là chị em phụ nữ đang bị lừa về những sản phẩm vừa rẻ, vừa hiệu quả lại an toàn cho da. Tuy nhiên, thực tế không ít người đã phải “ngậm trái đắng” sau khi sử dụng sản phẩm trôi nổi này.

Với những lời quảng cáo có cánh như: Sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, công thức “bí mật”, “độc quyền”, thành phần tái tạo da, siêu hoạt chất hay chỉ 1 tuần tuyệt vời như hotgirl. Tuy nhiên, thực tế không ít người đã phải ngậm trái đắng sau khi sử dụng sản phẩm trôi nổi này.

Người bán hoan hô, người mua không cảnh giác

Kem dưỡng trắng da tinh chất đã thực sự “làm mưa làm gió” thị trường làm đẹp sau cú đánh sập kem trộn giá rẻ không rõ nguồn gốc. Với vài thao tác đơn giản, các bạn trẻ có thể tham khảo nhiều loại kem như Alvin, Soft white, S-White, Queen perfect. Kem dưỡng da tốt hơn hay tốt hơn Một sản phẩm kem được quảng cáo trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình) Hầu hết các loại kem này đều được trình bày bắt mắt kèm theo ảnh thật của các cô gái xinh đẹp đang sử dụng khiến người mua càng tin tưởng vào sản phẩm hơn. Thương lái còn cam kết trắng là trắng luôn – không cứu da! Ngừng thoa kem là da luôn như ý không lệch 1 tông nào, cam kết hàng nhập chính gốc 100%, không bán hàng nhái, hàng trôi, phát hiện hàng giả hoàn tiền gấp 10 lần giá trị sản phẩm. Ngoài ra, để tạo sự tin tưởng của khách hàng, những người bán hàng còn đưa ra một số nhận xét như “kem dùng công thức của thẩm mỹ viện, chị em công sở rất thích”, hay “kem của chị ngon quá trời ơi, hết ý”. Bạn bè ai cũng ngạc nhiên vì ở độ này da mình trắng hơn trước rất nhiều…”. Tuy nhiên, khi thử chat để hỏi về thành phần của kem, người bán thường trả lời: “Công thức độc quyền, không chia sẻ được nhưng chị cứ yên tâm sử dụng”. Còn thành phần kem nhìn rất sang trọng nhưng chung chung và chẳng có ý nghĩa gì như sữa dê, sữa non, nhân sâm, ngọc trai, vitamin, thảo dược. Cần nhắc lại rằng, nhiều bạn trẻ rất e dè trước các loại kem trộn có chứa corticoid gây hại cho da nhưng lại tin dùng kem trộn. Bạn Trang Lâm, nhân viên văn phòng cho biết: “Mình không bao giờ dùng kem trộn, có chứa corticoid rất độc hại. Mình dùng kem Thái. Kem trộn lâu trôi, mùi khó chịu và thơm, dẻo, thấm nhanh. Mình mới dùng được 2 tuần mà da trắng hồng hẳn lên. Giá một hộp kem là 300-400 nghìn, có loại lên đến cả triệu đồng chị ạ, thiệt luôn!!!”.

Kem cốt đông y và kem trộn là “một nhà”

Sở dĩ người dùng không phát hiện ra đó là kem trộn là do việc quảng cáo, định vị thương hiệu của loại mỹ phẩm này nhái theo nhiều sản phẩm nổi tiếng và núp dưới bóng sản phẩm ngoại nhập. Kem trộn thường được đóng gói sơ sài, chủ yếu là dạng hộp bán sẵn, nhãn hiệu, nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, chủ yếu được truyền tai nhau với tác dụng làm trắng và trị mụn nhanh chóng. Kem thường có màu hơi vàng hoặc đục, mùi thơm nhẹ, một số loại khi ngửi kỹ sẽ có cảm giác hơi chua. Lõi kem tinh vi hơn nhiều, mẫu mã đẹp hơn, “authentic” hơn, thậm chí để lấy lòng tin người dùng còn ghi rõ công ty nào sản xuất hay phân phối, địa chỉ giấy tờ chứng nhận đầy đủ, bao bì rất đẹp và sang trọng , sản xuất tại Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc công nghệ Hàn Quốc. Để khẳng định là hàng cao cấp theo tâm lý túi tiền của mình thì giá của hộp kem cũng bị đẩy lên cao ngang với giá của kem dưỡng da cao cấp, dao động từ 500 – 600 nghìn/1 hộp. Tuy nhiên, có thể khẳng định cốt lõi của loại mỹ phẩm này chính là kem trộn.

Kem làm trắng da nhanh chóng nhưng sau đó bắt đầu ửng đỏ. (Ảnh: NVCC) Bác sĩ Hoàng Văn Minh, Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. HCM cho biết thành phần của kem trộn cũng giống như kem trộn, là corticoid, becozyme, hydroquinone, thủy ngân… Đặc điểm của các loại kem này là ban đầu bôi lên mặt sẽ thấy đẹp và trắng sáng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, da sẽ bắt đầu có hiện tượng nghiện Corticoid, trở nên nhạy cảm và không thể sử dụng các loại mỹ phẩm khác. Khi ngừng sử dụng, hầu hết chị em đều bị ngứa, nổi mẩn đỏ khi ra nắng và nổi nhiều vết thâm. Nguy hiểm hơn, các sản phẩm chứa hydroquinone đã bị cấm bán ở Châu Âu, Úc và Nhật Bản vì chứa chất gây ung thư. Chưa kể, thủy ngân nhiễm độc vào máu, tác dụng phụ là suy gan thận, thiểu năng tuần hoàn não, mẩn ngứa ngoài da, giảm trí nhớ. Đẹp không đâu vào đâu, ngày càng nhiều bạn trẻ lên tiếng vì tiền mất tật mang khi dùng kem trộn. Trên mạng xã hội, mẹ một con Kimthoa Le chia sẻ: “Sau khi sinh con đầu lòng, mình bắt đầu sử dụng kem dưỡng trắng da trị nám, tàn nhang, lúc đầu thấy da trắng và đẹp hơn, hết tàn nhang. hết, nhưng sau đó bắt đầu thấy mẩn đỏ khi ra nắng hoặc khi gội đầu có xà bông trên mặt Ngưng kem, nám ngày càng to, da mỏng, trắng, nổi gân máu nhỏ. có thể nhìn thấy được. Em hoang mang, lo lắng, buồn bã, đến ngày thứ 20 thì không chịu được nữa nên bôi kem lại, sau 3 ngày da trắng, mịn, mụn lặn không còn dấu vết”.