Loại sữa chua nào tốt cho bà bầu?
Sữa chua thuộc nhóm thực phẩm lành mạnh, nguồn cung cấp canxi, protein, lợi khuẩn và nhiều dưỡng chất tốt cho em bé đang phát triển trong bụng mẹ. Việc tiêu thụ sữa chua thường xuyên khi mang thai sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, kích thích ăn ngon miệng, cải thiện hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón. Đồng thời hỗ trợ làm giảm nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ, tránh các bệnh liên quan đến tim mạch.
Hầu hết các dòng sữa chua được bán trên thị trường hiện nay đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và phù hợp để sử dụng cho bà bầu, trừ các trường hợp dị ứng với thành phần của sữa, sữa chua kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái. Để lựa chọn loại sữa chua tốt cho bà bầu, một số yếu tố cần được xem xét:
Bạn đang xem: Loại sữa chua nào tốt cho bà bầu?
- Sử dụng sữa chua tiệt trùng thay cho các loại sữa chua làm từ sữa thô hoặc sữa chưa qua xử lý. Bởi sữa chua không tiệt trùng có thể chứa các vi khuẩn có hại như Listeria, thương hàn, bạch hầu,… làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như sảy thai, sinh non, thậm chí tử vong.
- Đối với trường hợp tiểu đường thai kỳ hoặc các bệnh tim mạch, hạn chế dùng sữa chua có đường. Để tăng thêm hương vị, mẹ bầu có thể thêm trái cây tự nhiên, các loại hạt vào sữa chua không đường/ít đường.
- Đối với trường hợp mẹ bầu sợ tăng cân quá mức, sữa chua ít calo là một lựa chọn lý tưởng để cung cấp dưỡng chất và kiểm soát cân nặng.
- Nên lựa chọn các dòng sản phẩm sữa chua của các thương hiệu lớn như Vinamilk, Dutch Lady, TH True Milk, Yakult,… đảm bảo sữa chua được sản xuất bởi nguồn nguyên liệu tươi sạch và theo quy trình đạt chuẩn.
>> Có thể mẹ quan tâm: Review sữa cho bà bầu: Top 10 sữa bầu
Lưu ý khi sử dụng sữa chua cho bà bầu
Xem thêm : 15 THÓI QUEN giúp phụ nữ xinh đẹp hơn từng ngày, gương mặt lẫn nội tâm đều tinh tế
Sau khi lựa chọn được sữa chua phù hợp với nhu cầu, bà bầu cũng nên lưu ý thêm một số vấn đề sau:
- Không sử dụng quá nhiều sữa chua trong 1 ngày để tránh gây loạn khuẩn đường ruột, lượng sữa chua lý tưởng là dùng 1-2 hộp (200-400g).
- Đọc kỹ hạn sử dụng sản phẩm trước khi dùng, không dùng sữa chua quá hạn, vì lúc này có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại. Một số trường hợp bảo quản không đúng cách cũng có thể làm sữa chua mau hư hơn. Khi phát hiện bao bì bị hở, hộp bóp méo, phồng to, màu sắc thay đổi, có mùi lạ, sữa tách lớp, lợn cợn,… thì không nên sử dụng.
- Dùng sữa chua sau 2 giờ mở nắp và không làm ấm sữa chua làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Một số câu hỏi thường gặp
Bầu ăn sữa chua nha đam được không?
Sữa chua nha đam giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu, tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, vì vậy mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn sữa chua nha đam tùy theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều nha đam có thể làm tăng nguy cơ co bóp tử cung, tăng nguy cơ sảy thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ nên hạn chế sử dụng.
Bầu ăn sữa chua nếp cẩm được không?
Câu trả lời là có, bởi sữa chua nếp cẩm kết hợp 2 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, hệ miễn dịch và hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, sản phẩm có hương vị thơm ngon, béo ngậy được nhiều chị em yêu thích sử dụng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ nên bổ sung từ tuần thứ 15 trở đi.
Bầu uống yakult được không?
Yakult không chứa bất kỳ chất phụ gia nào, màu của sữa cũng được tạo thành do phản ứng màu tự nhiên. Do đó, các mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng Yakult để bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa táo bón, tiêu chảy.
Bầu uống probi được không?
Xem thêm : 3 cách làm nộm thập cẩm đơn giản nên có trong sổ tay nấu ăn của bạn
Probi là sữa chua uống bổ sung lợi khuẩn được sản xuất theo công nghệ lên men sống hiện đại Châu Âu từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Trong thời kỳ mang thai, việc bổ sung Probi sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, giảm tình trạng táo bón, khó tiêu đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé.
Bà bầu ăn sữa chua lúc nào là tốt nhất?
Thời điểm tốt nhất để bà bầu ăn sữa chua là trong khoảng 30 phút đến 2 tiếng sau ăn nhằm tránh việc số lượng lợi khuẩn bị acid dạ dày tiêu diệt khi đói và hạn chế cản trở hấp thu khoáng chất. Việc sử dụng sữa chua khi đói cũng có thể khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Sau khi ăn no và ngay trước khi đi ngủ cũng không nên sử dụng vì có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
Kết luận
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Loại sữa chua nào tốt cho bà bầu?” Mong rằng mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để lựa chọn loại sữa chua tốt để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Chúc mẹ và bé một thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo tại chuyên mục Mẹ và bé của Nhà thuốc Phương Chính nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp