Người bị mỡ máu cao có ăn được thịt bò không?

Sau khi biết được mỡ máu cao nên kiêng gì? Thì người bệnh cần tìm hiểu rõ về thực đơn hằng ngày mà mình nên sử dụng.

Các món ăn trong thực đơn hàng ngày của bệnh nhân tăng mỡ máu có thể tham khảo là:

  • Hoa quả tươi: Chứa nhiều chất xơ với công dụng giảm thiểu mỡ máu hiệu quả. Chất xơ có nhiều trong các loại trái cây như nho, táo, dâu, tây,… Để đảm bảo cơ thể hấp thu được tối đa nguồn dinh dưỡng có trong các loại quả cần chọn mua ở những địa chỉ uy tín, tươi ngon, không thuốc trừ sâu và chất bảo quản. Bên cạnh đó người bị mỡ máu nên tránh các loại quả chứa nhiều glucose khiến đường huyết tăng cao như vải, xoài, mít, nhãn,…
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Đây là những loại hạt chỉ được loại bỏ lớp vỏ trấu bao bọc bên ngoài và giữ lại nguyên vẹn phần nhân bên trong. Do đó hàm lượng và giá trị của các chất dinh dưỡng gần như được bảo toàn trong ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, các loại hạt ngũ cốc có thành phần chính beta glucan, chất xơ giúp hạn chế gia tăng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch, nhờ hàm lượng lớn chất oxy hoá có trong loại hạt này.
  • Đậu và rau xanh: chất xơ chứa trong các nhóm rau củ quả tươi giúp bệnh nhân máu nhiễm mỡ giảm tải lượng lớn cholesterol trong máu. Vì vậy, thực đơn hàng ngày cho người máu nhiễm mỡ nên bổ sung thêm đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ hoặc giá đỗ để cải thiện tình trạng bệnh.
  • Tăng cường sử dụng sữa chua, sữa tươi và phô mai: Một số loại sữa hoặc phô mai có hàm lượng từ 1-2% chất béo rất thích hợp cho những người máu nhiễm mỡ. Các sản phẩm này nên được dùng hàng ngày để hỗ trợ tiêu hoá và hạn chế dung nạp quá nhiều chất béo vào trong cơ thể.