Cách bảo quản nấm linh chi sử dụng được lâu nhất

Nhắc đến nấm linh chi – một loại thảo dược tự nhiên với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng linh chi bạn lại đang chưa biết cách bảo quản nấm linh chi sao cho đúng, dẫn đến nấm bị mốc hoặc hỏng vô cùng lãng phí. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một vài mẹo để bảo quản linh chi sử dụng được lâu nhất. Hãy dành một chút thời gian quý báu của bản thân đọc hết thông tin dưới đây nhé.

Cách bảo quản nấm linh chi được lâu nhất

Không chỉ quan tâm về công dụng, giá thành sản phẩm, mà việc bảo quản nấm linh chi cũng được nhiều người quan tâm. Do đó, nếu bạn chưa biết cách bảo quản, hãy tham khảo vài mẹo dưới đây.

Cách bảo quản nấm linh chi bằng phương pháp sấy khô

Nếu có quá nhiều nấm linh chi mà bạn không sử dụng được hết trong thời gian ngắn, hãy nghĩ ngay đến cách bảo quản đầu tiên đó chính là sấy khô. Phương pháp này sẽ giúp chúng ta bảo quản được lâu hơn, hạn chế tình trạng hư hỏng như mọt, mốc sau một thời gian.

Nấm linh chi sau khi được hái về, cách đơn giản nhất đó chính là phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 6-7 tiếng. Sang ngày thứ 2, chúng ta lật mặt còn lại của nấm lên rồi tiếp tục phơi khoảng 4-5 tiếng.

Sau đó, hãy làm khô nấm linh chi bằng quạt gió để có thể sấy khô hoàn toàn nấm. Thời gian hong khô bằng quạt khoảng 2-3 ngày, không nên phơi linh chi đến mức khô quá.

Ngoài phương pháp truyền thống kể trên, mọi người có thể sử dụng phương pháp sấy khô công nghiệp. Tuy nhiên, cả 2 phương pháp sấy này nếu không nắm bắt được công nghệ sẽ làm mất đi những thành phần dược tính của nấm.

Cách bảo quản nấm linh chi – Nghiền nấm thành bột

Hầu hết các loại nấm nguyên tai bán trên thị trường hiện nay đều được sấy khô bằng công nghệ hiện đại. Vì vậy đảm bảo nguyên vẹn thành phần dược tính có trong nấm. Nếu bạn muốn sử dụng nấm linh chi được lâu, có thể nghiền thành bột sẽ giúp bảo quản tốt hơn và tiện lợi hơn khi sử dụng.

Nấm linh chi khô sau khi nghiền thành bột mọi người nên bảo quản trong túi nilong hút chân không, hoặc cho vào chai thủy tinh rồi bịt chặt để hạn chế tiếp xúc với không khí. Bảo quản sản phẩm ở điều kiện thích hợp, hãy để bột nấm ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Một điểm vô cùng lưu ý dành cho những người nghiền nấm linh chi thành bột. Hầu hết những đối tượng này sử dụng bột linh chi để hãm nước uống hoặc ngâm rượu. Do đó, khi sử dụng chúng ta nên lọc phần bã nấm. Phần bã kết cấu giống như thân gỗ, nếu uống vào cơ thể sẽ không tốt cho đường tiêu hóa, hoặc có thể gây ra bệnh dạ dày.

Cách bảo quản nấm linh chi để sử dụng được lâu
Cách bảo quản nấm linh chi để sử dụng được lâu

Cách bảo quản nấm linh chi – Ngâm thành rượu

Nếu bạn không có thói quen sử dụng nấm linh chi thường xuyên thì một cách bảo quản nấm linh chi để sử dụng được lâu đó chính là ngâm nấm linh chi với rượu. Cách này chúng ta có thể bảo quản nấm được 3-5 năm.

Sau khi các thành phần, dược tính trong nấm tiết ra được hòa chung với rượu, hãy sử dụng đều đặn mỗi ngày. Nên uống 50ml rượu linh chi mỗi ngày để có thể cải thiện được sức khỏe, hỗ trợ tốt hệ miễn dịch, phòng ngừa nhiều bệnh lý.

Nấm linh chi dùng để ngâm rượu thì bạn nên lựa chọn những loại nấm nhỏ, kích thước vừa đủ, còn nguyên lớp bào tử bao phủ bên ngoài. Không nên dùng những loại nấm có màu loang lổ hoặc có lỗ mọt trên bề mặt để ngâm rượu.

Vậy có nên bảo quản nấm linh chi trong tủ lạnh hay không ?

Nhiều người nghĩ rằng, mọi thứ có thể bảo quản tốt khi cho vào trong tủ lạnh. Và nấm linh chi cũng không ngoại lệ. Vậy điều này có chính xác hay không ? Cách bảo quản nấm linh chi bằng tủ lạnh có thật sự mang lại hiệu quả lâu dài ?

Đúng vậy, chúng ta hoàn toàn có thể bảo quản nấm linh chi bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết, chỉ nên để linh chi trong tủ lạnh tối đa 2 tháng. Điều này chỉ thích hợp cho khách hàng sử dụng mua 500g; 1000g nấm linh chi về sử dụng dần.

Ngược lại, nếu để nấm quá lâu trong tủ lạnh không sử dụng đến, nấm linh chi vẫn có thể bị mốc, làm mất hương vị đặc trưng của nấm. Vì vậy, mọi người hãy cân nhắc khi mua nấm linh chi để sử dụng. Nên mua sử dụng 1-2 tháng sau đó hết lại mua tiếp. Như vậy vừa đảm bảo nấm không mốc, hỏng, vừa đảm bảo được chất lượng khi sử dụng.

Nấm linh chi nguyên tai Imsil - Daedong
Nấm linh chi nguyên tai Imsil – Daedong

Mong rằng với những mẹo cách bảo quản nấm linh chi trên sẽ giúp bạn phần nào bảo quản nấm linh chi được lâu nhất, cũng như giải đáp thắc mắc có nên để nấm vào trong tủ lạnh quá lâu không. Để có được hiệu quả đối với sức khỏe, mọi người nên sử dụng nấm linh chi đều đặn mỗi ngày. Hãy tìm mua sản phẩm tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Không nên ham rẻ mua những loại nấm không có nguồn gốc, tránh để tiền mất tật mang.