Người bị suy thận có được uống sữa không? Review các loại sữa tốt cho người suy thận

Lựa chọn sữa cho người suy thận như thế nào?

Bên cạnh các loại sữa nguồn gốc động vật (gồm sữa béo, ít béo và không béo) có hàm lượng kali, natri, phốt pho đều cao cần được hạn chế ở bệnh nhân suy thận và đang chạy thận thì liệu sữa hạt có phải là lựa chọn tốt hơn?

Người bị suy thận có được uống sữa hạt hay không?

Để thay thế các loại sữa động vật thường dùng, sữa cho người suy thận có thể là các loại sữa thực vật (hay còn gọi là sữa hạt). Sữa hạt cũng có nhiều sự lựa chọn như sữa mắc ca, yến mạch, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa hạt điều. Tuy nhiên, sữa hạnh nhân và sữa hạt điều có nhiều nguy cơ tạo sỏi hơn. Còn yến mạch, mắc ca, gạo và sữa đậu nành có nguy cơ tạo sỏi tương đương sữa bình thường. Dù vậy, hàm lượng các chất cần hạn chế của chúng lại thấp nên người bệnh có thể sử dụng.

Ngoài ra, nước cốt dừa là loại thay thế sữa khá lý tưởng vì có lượng kali, natri và oxalat thấp.

Ngoài ra hiện nay cũng có nhiều sản phẩm được lưu hành trên thị trường với công bố là sữa cho người suy thận. Nhưng quan trọng là bạn cần đọc kỹ nhãn của chúng để đảm bảo ít kali, natri và phốt pho.

Lựa chọn thay thế sữa cho người suy thận?

sữa cho người suy thận

Ngoài các loại sữa có nguồn gốc thực vật kể trên, bạn cũng có thể bổ sung protein, canxi và các vitamin nhóm B dồi dào từ các chế phẩm khác của sữa chứa ít phốt pho như:

  • Bơ động vật và bơ thực vật
  • Kem phô mai
  • Kem béo
  • Phô mai ricotta
  • Phô mai Brie
  • Kem không có nguồn gốc từ sữa (topping cream)

Tuy nhiên, nếu bạn có bệnh tim mạch, hãy cân nhắc khi sử dụng các loại chế phẩm thay thế sữa kể trên.

Review các loại sữa tốt cho người bị suy thận