Nhịp tim thai 165 lần/phút là trai hay gái

Nhịp tim thai 165 lần/phút là trai hay gái? Thắc mắc này được đưa ra bởi một số bạn đọc nữ khi họ còn đang bỡ ngỡ với việc siêu âm thai kỳ ở thời gian đầu và hy vọng có được thông tin về giới tính con trẻ để sớm có được sự chuẩn bị về tư trang sắp tới dành cho con yêu.

Nhiều người tin rằng những chỉ số về thai có thể phản ánh được phần nào giới tính của chúng, chẳng hạn như nhịp tim. Vậy trước khi giải đáp về câu hỏi này thì mời mọi người cùng tìm hiểu về nhịp tim đập bình thường ở thai và cách duy trì để thai nhi luôn khoẻ mạnh qua bài viết bên dưới.

Nhịp tim thai bao nhiêu được xem là bình thường?

Về cơ bản, nhịp tim thai luôn thay đổi theo từng ngày và diễn ra trong suốt thai kỳ.

Bước vào thai tuần thứ 7, tim của con bắt đầu chia làm buồng trái phải. Khi đo, bác sĩ có thể trông thấy các điểm sáng nhấy trên thiết bị siêu âm. Lúc này, nhịp tim của con sẽ rơi vào khoảng 90 – 110 nhịp/ phút. Sang thai tuần thứ 9 cũng là lúc nhịp tim của con đạt đỉnh cao nhất là ở khoảng 140 – 170 nhịp/ phút. Ở các tuần sau, khi tim của con hoàn thiện về chức năng, kích thước cũng như cấu tạo thì sẽ dao động trong khoảng 120 – 160 nhịp/ phút.

Vì thế, nếu xác định nhịp tim thai vượt quá 180 lần/ phút thì mẹ cần phải nhanh chóng tìm đến các phòng khám sản khoa, vì đây có thể là dấu hiệu mẹ đang bị rối loạn nhịp tim, sốt hoặc có thể là do bé đang mắc phải bệnh về tim mạch.

Tuy nhiên, nhịp tim thai cũng có thể chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như bị thiếu oxy, mẹ vừa mới hoạt động mạnh, thai máy nhiều… Nếu các chỉ số khác vẫn bình thường thì mẹ cũng không phải quá lo lắng.

Ngược lại, nhịp tim thai quá chậm cũng có thể cảnh báo nhiều vấn đề. Theo các chuyên gia, nếu chỉ số này dưới 110 lần/ phút thì được xem là thấp. Còn đối với thai tuần 6 – 8 thì là dưới 70 lần/ phút thì được xem là thấp và rất có thể không giữ được thai. Về nguyên nhân thì cũng có thể đến từ nhiều vấn đề như mẹ bị huyết áp thấp, dị tật thai, nhau bất thường hoặc máu huyết lưu thông kém.

Nhìn chung, nhịp tim thai bất kể quá nhanh hoặc quá chậm đều không tốt cho bé. Nhưng thường thì chậm sẽ nguy hiểm hơn vì điều này cảnh báo dấu hiệu suy thai.

Nhịp tim thai 165 lần/phút là trai hay gái

Thực tế, cách dự đoán giới tính của trẻ dựa vào nhịp tim thai được rất nhiều các chị em tin tưởng và rỉ tai nhau mặc dù chưa hề có minh chứng khoa học nào xác thực điều đó.

Theo chia sẻ, nhịp tim của bé gái sẽ có phần nhanh hơn bé trai. Xét theo nhịp tim thai trung bình là 140 nhịp/ phút, thì nếu như thấp hơn thì sẽ là bé trai ngược lại cao hơn thì sẽ là bé gái. Vậy thì nhịp tim thai 165 lần/ phút dựa theo công thức trên thì sẽ cho ra kết quả là bé gái. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn rất nhiều trường hợp không cho ra kết quả như ước đoán ban đầu, điều này khiến nhiều gia đình khá thất vọng nên mọi người chỉ nên xem để tham khảo.

Nên biết, sẽ rất khó dùng nhịp tim thai để dự đoán giới tính con trẻ, bởi nghiên cứu cho thấy nhịp tim thai sẽ tăng dần trong thời gian đầu mang thai, vậy nếu như theo lý thuyết trên thì mọi trẻ đều sẽ là bé gái. Càng về sau thì nhịp tim thai sẽ giảm xuống, chưa kể trường hợp có nhịp tim 130 lần/ phút cũng không phải dạng hiếm.

Làm thế nào để duy trì nhịp tim thai khoẻ mạnh?

Trong cơ thể, tim vốn là một cơ quan vô cùng quan trọng nên được hình thành từ rất sớm trong thai kỳ. Vì thế, mẹ cần lưu ý một số điều sau để giúp tim và nhịp tim của con luôn được duy trì ở mức khoẻ mạnh:

Trước hết, đó chính là đảm bảo thực đơn có thật đủ axit folic trong suốt thai kỳ, điều này giúp ngăn ngừa các dị tật tim xảy ra ở con trẻ.

Cùng với đó là không quên một chế độ ăn lành mạnh chứa các hoạt chất như canxi, photpho, vitamin B1 vì tất cả đều là những dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của tim và hệ thần kinh ở trẻ. Đồng thời tránh xa những chất không có lợi thậm chí có hại nếu dùng nhiều như các chất phụ gia, phụ phẩm và chất béo.

Tiếp đến, mẹ nên tập bỏ dần các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu bia vì chúng được xem là những chất vô cùng độc hại với thai bởi các ảnh hưởng đến tim mạch cũng như nhiều bộ phận khác.

Song song đó, mẹ cũng không nên dùng các sản phẩm chứa hàm lượng vitamin A quá cao vì chúng sẽ trở thành yếu tố gây dị tật và khuyết tật ở tim thai. Ngoài ra, các trường hợp bị tiểu đường type 2 hoặc tiểu đường thai kỳ cũng phải kiểm soát lượng đường trong máu bởi trẻ sinh ra rất dễ bị mắc bệnh tim.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về chủ đề Nhịp tim thai 165 lần/phút là trai hay gái và nhận được các lời khuyên hữu ích để nuôi dưỡng thai nhi thật tốt. Nếu còn câu hỏi hoặc có nhu cầu hẹn lịch khám thai tại Nam Việt, có thể gửi thông tin vào TƯ VẤN MIỄN PHÍ hoặc gọi vào số HOTLINE để được hỗ trợ trực tiếp và nhanh chóng.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA NAM VIỆT

(Được Sở y tế cấp phép hoạt động)

Hotline tư vấn miễn phí: 02862857515

Tư vấn online bấm >> TƯ VẤN MIỄN PHÍ <<