Pha ban đầu của dao động điều hòa

Dao động điều hòa: là dao động trong đó li đô (vị trí) của vật là một hàm côsin (hay sin) của thời gian. Pha ban đầu của vật dao động điều hòa phụ thuộc gốc thời gian và chiều dương của hệ tọa độ.

Câu hỏi: Pha ban đầu của vật dao động điều hòa phụ thuộc vào

A. Gốc thời gian và chiều dương của hệ tọa độ.

B. Biên độ dao động của vật.

C. Cách kích thích để vật dao động.

D. Đặc tính của hệ dao động.

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Gốc thời gian và chiều dương của hệ tọa độ.

Pha ban đầu của vật dao động điều hòa phụ thuộc vào gốc thời gian và chiều dương của hệ tọa độ.

Giải thích của giáo viên vì sao chọn đáp án C

Theo định nghĩa thì pha ban đầu là đại lượng (không có thật) cho ta biết trạng thái ban đầu của vật dao động. Và thêm nữa, pha ban đầu không phụ thuộc vào các tác động bên ngoài mà pha ban đầu của vật dao động điều hòa phụ thuộc vào gốc thời gian và chiều dương của hệ tọa độ.

Pha ban đầu cho ta biết hệ dao động sớm hay trễ so với hình sin chuẩn. Hàm số sin đi qua gốc tọa độ. Nếu dao động có pha ban đầu âm tức nó dao động trễ hơn so với pha ban đầu bằng 0. Đồ thị của nó dời về bên phải trục tung. Nếu để 2 hệ dao động giống nhau ở cạnh nhau thì sẽ thấy hệ có pha ban đầu nhỏ hơn sẽ “đuổi theo sau” hệ sớm pha.

Để biết trạng thái của dao động thì ngoài pha ban đầu ta còn phải biết nhiều thứ khác nữa thí dụ như biên độ, tần số, năng lượng…

Do đó, lựa chọn đáp án C là đáp án chính xác

Câu hỏi trắc nghiệm bổ sung kiến thức về dao động điều hòa

Câu 1: Một chất điểm dao động điều hòa theo phương trình x = Acos(ωt + 0,5π). Mốc thời gian được chọn là lúc chất điểm:

A. Qua vị trí cân bằng theo chiều dương.

B. Qua li độ 0,5A theo chiều dương.

C. Qua li độ 0,5A theo chiều âm.

D. Qua vị trí cân bằng theo chiều âm.

Đáp án D

Câu 2: Một con lắc lò xo gồm viên bi nhỏ có khối lượng m và lò xo có khối lượng không đáng kể, có độ cứng 40 N/m. Con lắc dao động cưỡng bức dưới tác dụng của ngoại lực tuần hoàn có tần số ωF. Biết biên độ dao động của ngoại lực tuần hoàn không thay đổi. Khi thay đổi ωF thì biên độ dao động của viên bi thay đổi và khi ωF = 10 rad/s thì biên độ dao động của viên bi đạt giá trị cực đại. Khối lượng m của viên bi bằng:

A. 120 g.

B. 400 g

C. 40 g.

D. 10 g.

Đáp án B

Câu 3: Một con lắc đơn dao động điều hòa tại nơi có g = 9,8 m/s2. Biết khối lượng của quả nặng m = 500 g, sức căng dây treo khi con lắc ở vị trí biên là 1,96 N. Lực căng dây treo khi con lắc đi qua vị trí cân bằng là:

A. 4,9 N.

B. 10,78 N.

C. 2,94 N.

D. 12,74 N.

Đáp án B

Câu 4: Con lắc đơn gồm quả cầu nhỏ tích điện q và sợi dây không co giãn, không dẫn điện. Khi chưa có điện trường con lắc dao động điều hòa với chu kì 2 s. Sau đó treo con lắc vào điện trường đều, có phương thẳng đứng thì con lắc dao động điều hòa với chu kì 4 s. Khi treo con lắc trong điện trường có cường độ điện trường như trên và có phương ngang thì chu kì dao động điều hòa của con lắc bằng:

A. 2,15 s.

B. 1,87 s.

C. 0,58 s.

D. 1,79 s.

Đáp án D

Câu 5: Một con lắc đơn dao động điều hòa. Nếu tăng khối lượng của quả nặng hai lần và giữ nguyên biên độ dao động thì so với khi chưa tăng khối lượng,

A. Chu kì giảm 2 lần, cơ năng không đổi.

B. Chu kì tăng 2 lần, cơ năng tăng 2 lần.

C. Chu kì giảm không đổi, cơ năng tăng 2 lần.

D. Chu kì và cơ năng của con lắc có giá trị không đổi.

Đáp án C

Trên đây, ACC GROUP đã giải đáp thắc mắc của bạn về câu Pha ban đầu của dao động điều hòa? cũng như cung cấp thêm kiến thức về dao động điều hòa. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người. cảm ơn các bạn đã theo dõi và đọc bài viết!