Cách ngâm rượu hạt gấc để xoa bóp trị nhức mỏi hiệu quả

Quả gấc là một loại dược liệu có rất nhiều ứng dụng trong đời sống từ thực phẩm đến sức khỏe. Tuy nhiên, không nhiều người biết hạt gấc có thể dùng ngâm rượu để điều trị các bệnh xương khớp. Vậy cách ngâm rượu hạt gấc để xoa bóp giảm đau nhức như thế nào? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Rượu hạt gấc có tác dụng gì với các bệnh xương khớp?

Quả gấc từ xa xưa đã có rất nhiều ứng dụng trong lĩnh vực sức khỏe. Đây là một trong những dược liệu đa năng nhất có thể hỗ trợ cải thiện và phòng ngừa nhiều bệnh lý như bệnh tim mạch, ung thư, loét dạ dày và đặc biệt là bệnh xương khớp.

Cách ngâm rượu hạt gấc để xoa bóp trị nhức mỏi hiệu quả 1Quả gấc là dược liệu có nhiều ứng dụng từ lâu đời

Các hoạt chất flavonoid trong dầu hạt gấc được tìm thấy như rutin, myricetin, luteolin, quercetin, apigenin,… chính là những yếu tố bảo vệ mạch máu và giảm đau nhức rất tốt. Các thành phần này thường được ứng dụng trong điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch và hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp ở người già.

Ngoài ra, chiết xuất hạt gấc còn là nguồn dự trữ dồi dào saponin và chất ức chế chymotrypsin (MCoCI). Đây là 2 thành phần được chứng minh là có tác dụng kháng viêm, cải thiện các triệu chứng đau khớp hiệu quả. Như vậy nhìn chung, hạt gấc có thể sử dụng như một vị thuốc quý để trị bệnh cho người già.

Rượu hạt gấc xoa bóp dùng trong trường hợp nào?

Những thầy thuốc Đông y thường hướng dẫn bệnh nhân dùng hạt gấc ngâm rượu chữa xương khớp tại nhà trong các trường hợp:

• Đau nhức cột sống và các khớp dai dẳng ở người già.
  • Phục hồi sau chấn thương, bong gân và sau khi vận động mạnh.
  • Giúp mạnh gân cốt và phòng ngừa nhức mỏi.

Những cách ngâm rượu hạt gấc để xoa bóp trị nhức mỏi hiệu quả

Quả gấc có thể sử dụng phần thịt hoặc phần hạt hoặc toàn bộ quả để làm thuốc. Tuy nhiên, với mục đích điều trị đau nhức xương khớp thì cách ngâm rượu hạt gấc để xoa bóp được áp dụng nhiều nhất. Sau đây là các bước thực hiện:

• Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm khoảng 40 hạt gấc, 500ml rượu trắng từ 40 – 50 độ và một hũ thủy tinh để ngâm rượu.
  • Bước 2: Đưa hạt gấc lên bếp than để nướng cho đến khi cháy đen. Tách bỏ vỏ lấy phần lõi hạt vàng phía bên trong rồi cho vào cối giã nhỏ.
  • Bước 3: Cho hạt gấc đã giã nhuyễn vào bình thủy tinh, đỗ rượu trắng vào và ngâm từ 1 – 2 tuần là có thể sử dụng. Lưu ý bảo quản tránh ánh sáng và nhiệt độ để đảm bảo chất lượng rượu thuốc.

Lưu ý, bạn hoàn toàn có thể ngâm với lượng nguyên liệu nhiều hơn với tỉ lệ như trên. Ví dụ ngâm khoảng 80 hạt gấc trong 1 lít rượu trắng từ 40 – 50 độ.

Cách ngâm rượu hạt gấc để xoa bóp trị nhức mỏi hiệu quả 2Hạt gấc ngâm rượu chữa xương khớp tại nhà có thể mang lại hiệu quả bất ngờ

Cách sử dụng rượu hạt gấc để xoa bóp

Rượu hạt gấc ngâm càng lâu thì sẽ có nhiều hoạt chất được chiết ra và hiệu quả giảm đau nhức sẽ càng tốt. Tối thiểu là 10 ngày sau khi ngâm theo cách đã trình bày như trên là bạn đã có thể sử dụng được.

Khi dùng, bạn chỉ cần bôi một lớp mỏng rượu lên vùng bị nhức mỏi, massage đều trong 15 – 20 phút. Cảm giác nóng ấm dần lan tỏa sẽ khiến cơn đau giảm đi nhanh chóng. Áp dụng hằng ngày ít nhất từ 1 – 2 tuần để đạt được hiệu quả như mong đợi.

Để tăng cường hiệu quả điều trị, bạn có thể ngâm hạt gấc cùng với gừng vào rượu. Tỷ lệ giữa gừng và hạt gấc là 1:1 theo khối lượng. Ví dụ ngâm 1kg hạt gấc thì sẽ sử dụng thêm 1kg gừng tươi. Gừng đem rửa sạch, thái lát mỏng cùng với hạt gấc sơ chế như trên ngâm vào rượu > 40 độ. Thời gian ngâm và cách dùng tương tự như rượu hạt gấc bình thường.

Cách ngâm rượu hạt gấc để xoa bóp trị nhức mỏi hiệu quả 3Bổ sung thêm gừng để tăng hiệu quả của rượu hạt gấc

Những điểm lưu ý khi xoa bóp bằng dầu hạt gấc

Với những tác dụng tích cực đối với xương khớp, rượu hạt gấc là một trong những bài thuốc bôi ngoài dành cho người lớn tuổi dễ tìm, hiệu quả và an toàn nhất. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc rượu từ quả gấc nên lưu ý một số điểm sau:

• Về phần nguyên liệu, nên chọn những hạt của những quả gấc đã già có phần vỏ ngoài đen bóng để ngâm rượu. Những hạt này thường có lượng hoạt chất nhiều hơn so với những hạt của quả non.
  • Trong hạt gấc có chứa một số acid hữu cơ có thể gây độc cho cơ thể khi tích lũy ở nồng độ cao. Do đó, tuyệt đối không được uống rượu hạt gấc hoặc bôi lên vết thương hở. Khi đó các chất độc này sẽ đi trực tiếp vào máu và gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Nên đánh dấu thật kỹ bình rượu thuốc để tránh nhầm lẫn và bảo quản xa tầm tay trẻ em.
  • Hầu hết các hoạt chất trong hạt gấc có tính chống oxy hóa mạnh, vì vậy chúng phản ứng rất nhạy với các tác nhân như ánh sáng và nhiệt độ. Nên bảo quản trong buồng tối, mát mẻ để đảm bảo công dụng điều trị tối đa.
  • Rượu dùng để ngâm cần được đảm bảo về nguồn gốc và độ an toàn. Nên chọn rượu có nồng độ cao tối thiểu là 40 độ để chiết được tốt các hoạt chất trong hạt gấc. Người bị dị ứng với rượu hoặc các thành phần trong quả gấc cần tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Trong quá trình bôi rượu hạt gấc lên da, nếu xuất hiện bất kỳ phản ứng bất thường nào như nổi mề đay, mẩn đỏ, phát ban thì nên ngưng sử dụng. Tham khảo ý kiến bác sĩ để chuyển sang một phương pháp mới an toàn hơn.

Tóm lại, hạt gấc sơ chế đúng cách để thu lấy phần lõi vàng dùng ngâm rượu rất hiệu quả trong việc cải thiện bệnh lý xương khớp. Rượu thuốc này chỉ nên dùng ngoài da và cần bảo quản cẩn thận để tránh nhầm lẫn cũng như để đảm bảo được hiệu quả điều trị.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cách ngâm rượu hạt gấc để xoa bóp giúp giảm đau nhức tại nhà. Hy vọng bài viết cung cấp được những kiến thức hữu ích giúp bạn cải thiện được chất lượng sinh hoạt. Theo dõi nhiều bài viết mới tại trang web Nhà thuốc Long Châu để có thêm kinh nghiệm điều trị bệnh xương khớp hiệu quả.

Xem thêm: Cách ngâm rượu gừng trị đau nhức nhanh chóng tại nhà