Thai phụ sau khi phá thai nên ăn gì? Loại thực phẩm nào có thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể nữ giới phục hồi nhanh chóng. Đây chắc hẳn là nỗi lo lắng, băn khoăn của khá nhiều chị em phụ nữ sau khi thực hiện phá thai. Vậy bạn cần ăn loại thực phẩm như thế nào sau khi phá thai? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu khám phá qua nội dung dưới đây nhé!
Thai phụ sau khi phá thai nên ăn gì?
Sau khi tiến hành các thủ thuật, phương pháp phá thai cơ thể cần nên được bồi dưỡng bằng những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp sức khỏe sinh sản được hồi phục nhanh chóng. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm này có thể hỗ trợ ngăn ngừa triệu chứng trầm cảm ở nữ giới.
Bạn đang xem: Góc giải đáp: Thai phụ sau khi phá thai nên ăn gì?
Thực phẩm giàu protein
Sau khi phá thai, cơ thể các chị em dần mất đi một lượng máu khá lớn do tình trạng ra máu âm đạo có thể kéo dài lên đến 1 tuần. Vậy sau khi phá thai nên ăn gì? Protein có tác dụng hỗ trợ tái tạo máu rất tốt, vì thế nên thai phụ cần nên bổ sung chất này cho cơ thể. Protein có khá nhiều trong các loại thực phẩm như thịt bò, gan động vật, các sản phẩm từ trứng và sữa. Ngoài ra, protein còn có trong các loại thực phẩm từ đậu.
Thực phẩm giàu vitamin
Vitamin có tác dụng tốt tăng cường sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ làm giảm khả năng viêm nhiễm. Thông thường các loại hoa quả tươi, rau xanh chứa nhiều các loại vitamin cơ bản như vitamin C, B1, B2 và vitamin E.
Xem thêm : Tăng trưởng kinh tế là gì? Vai trò của tăng trưởng kinh tế
Một số các loại hoa quả các chị em sau phá thai nên ăn gì? Rau ngót, rau dền, cà chua, bí đỏ, giá sống, các loại hoa quả như nho, táo, mía. Bởi đây là những loại rau quả chứa hàm lượng vitamin phong phú và chứa một lượng sắt, photpho nhất định giúp tình trạng thiếu máu của chị em dần được cải thiện hơn.
Bên cạnh đó để bổ sung các loại vitamin cần thiết, chị em có thể bổ sung bằng cách uống nước ép trái cây hoặc những loại sinh tố hoa quả.
Thực phẩm giàu axit folic
Axit folic là một loại vitamin nhóm B rất cần thiết cho cơ thể, bởi chúng sản xuất các tế bào mới bao gồm cả hồng cầu. Chất axit folic có rất nhiều trong gan động vật, rau xanh, nấm, bánh mì, đậu Hà Lan, bắp. Vì thế nên, axit folic là một chất hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe sinh sản nữ giới nói chung và đối với phụ nữ sau khi phá thai nói riêng.
Thực phẩm giàu canxi
Sau khi phá thai nên ăn gì? Canxi rất cần thiết cho cơ thể nữ giới, giúp chị em nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau phá thai. Thông thường bạn sẽ xuất hiện tình trạng đau nhức, mệt mỏi, mất ngủ nếu cơ thể thiếu canxi. Vì thế nên, thai phụ cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi như hải sản, hạnh nhân, nấm, rau xanh và kiwi.
Thực phẩm dễ tiêu hóa
Thai phụ sau khi phá thai cần nên sử dụng các loại thực phẩm dễ dàng tiêu hóa như thịt gà, khoai lang, một số loại hoa quả như chuối, bơ. Những thực phẩm này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng nhanh chóng cho chị em. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng thực phẩm này thường xuyên có thể giúp phòng tránh được các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh trĩ.
Thai phụ sau khi phá thai nên kiêng ăn gì?
Xem thêm : Uống tinh bột nghệ chữa dạ dày vào lúc nào tốt nhất?
Sau khi đã tìm hiểu về nội dung thai phụ sau khi phá thai nên ăn gì. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu khám phá thêm những loại thức ăn các chị em cần nên kiêng sau khi phá thai nhé!
- Tránh ăn các loại thực phẩm như củ cải, sơn trà, mướp đắng vì chúng khó tiêu hóa và không có lợi cho dạ dày.
- Không ăn thực phẩm có chứa quá nhiều dầu mỡ, bởi chúng cần chế biến lại nhiều lần, làm mất chất dinh dưỡng, gây hại cho sức khỏe và làm chậm quá trình phục hồi của cơ thể.
- Hạn chế các đồ ăn vặt như bánh kẹo, khoai tây chiên,… thực phẩm chứa quá nhiều chất béo, calo nhưng không hoàn toàn giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.
- Đậu nành khá tốt cho nữ giới. Thế nhưng, sau khi phá thai, hàm lượng phytate trong đậu nành sẽ ức chế khả năng hấp thụ sắt trong cơ thể.
- Thực phẩm quá cay, quá nóng như ớt, tiêu, tỏi tuyệt đối không nên sử dụng. Bởi chúng sẽ khiến âm đạo nóng, dễ xuất huyết âm đạo. Khi sử dụng băng vệ sinh thường xuyên và các thực phẩm cay nóng sẽ tạo điều kiện môi trường ẩm ướt rất dễ gây viêm nhiễm phụ khoa.
- Không ăn thực phẩm quá lạnh vì chúng sẽ khiến các cơn đau dần trở nên nghiêm trọng hơn. Một số đồ ăn có tính hàn như cua, ốc, tôm,…
- Không sử dụng chất kích thích, cà phê, rượu bia, các loại đồ uống có ga vì sẽ có thể ảnh hưởng đến đường ruột.
Những hậu quả khi thực hiện phá thai
Từ lúc bắt đầu đến kết thúc quá trình phá thai đều cần phải sử dụng các loại dụng cụ bằng kim loại, do đó có khả năng làm ảnh hưởng, tổn thương đến tử cung, thậm chí có thể làm thủng cổ tử cung. Một số biến chứng, hậu quả khi tiến hành nạo phá thai có thể xảy ra với bệnh nhân như:
- Băng huyết.
- Thủng buồng tử cung.
- Gây rách cổ tử cung khi tiến hành thủ thuật.
- Dính buồng tử cung thường được biểu hiện bằng dấu hiệu kinh nguyệt ít, hoặc có thể không xuất hiện hành kinh.
- Sót thai: Sau khi phá thai phần phụ của thai vẫn còn, vẫn tiếp tục phát triển.
- Viêm nhiễm phần phụ, buồng tử cung do trong quá trình thực hiện phương pháp không đảm bảo vô trùng, hoặc vấn đề vệ sinh không tốt.
- Tắc hai vòi trứng do viêm nhiễm làm tắc hai vòi trứng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này, thậm chí có thể hiếm muộn hoặc vô sinh.
Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về nội dung thai phụ sau khi phá thai nên ăn gì. Hy vọng rằng qua bài viết này, các chị em có thể hiểu thêm và lựa chọn cho riêng mình những loại thực phẩm bổ sung đầy đủ dưỡng chất sau phá thai nhé!
Tuyết Trâm
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp