Bà đẻ ăn được rau gì ? Gợi ý 17 loại rau bổ dưỡng và lợi sữa cho bà đẻ

Một trong những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người mẹ sau sinh chính là rau xanh. Vậy bà đẻ ăn được rau gì? Mẹ hãy cùng chuyên mục Thai kỳ của AVAKids tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1Bà đẻ ăn được rau gì?

Rau xanh rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với mẹ sau sinh. Bà đẻ có thể ăn được những loại rau dưới đây:

Rau xà lách

Rau xà lách có hàm lượng nước khá cao, cùng với đó là các loại vitamin như: vitamin A, B6, C, E, K, folate, niacin, riboflavin, thiamin và các khoáng chất thiết yếu như: canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm. Do đó, rau xà lách là một trong những loại rau mà bà đẻ ăn được.

Rau xà lách có hàm lượng nước khá cao và các vitamin thiết yếu

Sắt có vai trò ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở cả mẹ và bé. Trường hợp bị thiếu sắt, tình trạng nhận thức ở trẻ sơ sinh có thể bị ảnh hưởng. Ngoài xà lách, các loại rau xanh khác như rau chân vịt cũng chứa nhiều sắt. Tuy nhiên, sắt có nguồn gốc thực vật thường khó hấp thụ hơn so với sắt có nguồn gốc động vật.

Các mẹ có thể cải thiện tình trạng khó hấp thụ sắt thực vật bằng cách dùng chung sắt với thực phẩm chứa nhiều vitamin C như nước cam hoặc kiwi.

Cà chua chín

Bà đẻ ăn được rau gì? Câu trả lời là cà chua. Cà chua được biết đến là một loại thực phẩm cung cấp nguồn vitamin A dồi dào mà mẹ sau sinh nên ăn. Ngoài ra, cà chua còn là loại quả mọng nước, chứa nhiều vitamin C, axit folic và các chất chống oxy hóa như lycopene, beta-carotene, choline, axit alpha-lipoic, lutein… giúp các mẹ sau sinh khỏe mạnh.

Đậu bắp

Trong đậu bắp có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E, niacin, thiamin, folate, canxi, sắt, kali, phốt pho, kẽm. Các loại vitamin và khoáng chất này giúp cơ thể các mẹ sau sinh khỏe mạnh hơn, khả năng sản sinh sữa cũng được cải thiện.

Măng tây

Măng tây là loại thực phẩm giàu chất xơ và các loại vitamin như C, A, E, K, folate và crom. Các nhóm chất này cho hiệu quả tối đa khi kết hợp với vitamin B12.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng vitamin B12 và folate có tác dụng tăng cường trí não, ngăn ngừa suy giảm nhận thức ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, trong măng tây còn có tryptophan, đây là một loại axit amin có khả năng kích thích prolactin – hormone tạo sữa. Do đó, bà đẻ nên ăn măng tây để bổ sung dưỡng chất và lợi sữa.

Trong măng tây còn có tryptophan kích thích hormone tạo sữa prolactin

Cải bó xôi

Bà đẻ nên ăn rau cải bó xôi bởi những lợi ích sau:

  • Cải bó xôi là loại rau chứa nhiều vitamin A, K, folate và các khoáng chất như canxi, sắt.
  • Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn sống cải bó xôi, vì axit oxalic trong cải sống sẽ làm giảm hấp thu canxi và sắt.
  • Vì vậy, các mẹ cần nấu chín cải bó xôi để đảm bảo hấp thu đủ chất dinh dưỡng.

Cần nấu chín cải bó xôi để đảm bảo hấp thu đủ chất dinh dưỡng

Cải xoăn

Rau cải xoăn là một trong những loại rau đứng đầu trong danh sách trả lời cho câu hỏi “bà đẻ ăn được rau gì?”. Cải xoăn chứa hàm lượng cao các loại vitamin B1, vitamin B2, B6, C, A và các dưỡng chất thiết yếu như chất xơ, kali, sắt, mangan, magie, omega-3, folate, niacin, phốt pho… Các mẹ sau sinh có thể chế biến cải xoăn bằng cách ăn sống, xay sinh tố hoặc nấu chín.

Rau ngót

Rau ngót nằm trong danh sách những loại rau bà đẻ ăn được. Trong rau ngót chứa nhiều vitamin A, B, C và canxi,… được xếp vào một trong những loại rau rất tốt cho bà đẻ. Canh rau ngót giúp tăng lượng sữa, chống viêm nhiễm hiệu quả sau sinh và giúp co thắt dạ con đẩy nhanh quá trình phục hồi sau sinh.

Bà đẻ nên ăn rau ngót để tăng lượng sữa và chống viêm

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi nằm trong danh sách những loại rau bà đẻ ăn được. Trong rau mồng tơi chứa lượng vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt dồi dào giúp bà đẻ tiết nhiều sữa, hồi phục sau sinh nhanh hơn.

Đặc biệt, khi chế biến rau mồng tơi với gà ác và đậu đen ninh nhừ còn giúp da dẻ hồng hào, tóc bóng khỏe mượt mà và giảm triệu chứng táo bón thường gặp sau sinh.

Rau lang

Rau lang với vị ngọt thơm, không độc, tính mát giúp nhuận tràng và lợi sữa hiệu quả cho bà đẻ sau sinh. Do vậy, bà đẻ ăn được rau lang.

Rau lang giúp mẹ sau sinh nhuận tràng, lợi sữa

Rau đay

Theo dân gian quan niệm rau đay có tính hàn, nhớt dễ gây tiêu chảy. Tuy nhiên, thực tế khi ăn với lượng vừa đủ mỗi ngày, đây lại là loại rau rất tốt cho sản phụ sau sinh giúp tăng lượng sữa mẹ và lượng chất béo có trong sữa.

Cụ thể bà đẻ mới sinh tuần đầu nên ăn rau đay khoảng 150 – 200gr rau đay vào những bữa chính hàng ngày. Những tuần sau, mẹ nên ăn 2 lần/ tuần từ 200 – 250gr.

Giá đỗ

Trong giá đỗ có chứa lượng protein, vitamin C, cellulose rất dồi dào. Chúng là những chất quan trọng cho sự phát triển của các tế bào mô, đặc biệt giúp ngăn chặn hiện tượng ngăn chảy máu nhiều sau sinh và giảm bệnh táo bón thường thấy ở sản phụ.

Củ sen

Trong củ sen người tìm thấy lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất, tinh bột rất tốt cho lá lách và dạ dày đặc biệt giúp thanh nhiệt giải độc và tăng lượng sữa sau sinh hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng củ sen còn có thể loại bỏ những tích tụ trong ổ bụng, tắc nghẽn trong tiêu hóa, tăng sự thèm ăn,…

Củ sen giúp mẹ sau sinh giải độc và tăng tiết sữa

Rong biển

Rong biển giàu iốt và sắt, trong đó iốt là thành phần quan trọng để sản xuất thyroxine, còn sắt là chất chính để tạo tế bào máu. Ngoài ra, bà đẻ ăn rong biển mỗi ngày sẽ giúp tăng hàm lượng sữa và chất lượng sữa cũng tốt hơn.

Rau thì là

Bà đẻ nên ăn rau thì là bởi những lý do sau đây:

  • Rau thì là là loại thảo dược nổi tiếng với khả năng tăng tiết sữa được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn sau sử dụng sau sinh.
  • Trong thì là có chứa lượng lớn các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole, đây là những chất quan trọng đóng vai trò trong quá trình kích thích sự sản xuất estrogen và prolactin để sản xuất ra sữa mẹ.

Hoa chuối

Trong đông y hoa chuối là món ăn lợi sữa. Do vậy, bà đẻ có thể ăn hoa chuối như một loại rau bình thường. Bên cạnh đó, hoa chuối còn là loại rau an toàn, không chứa chất bảo quản, kích thích hay thuốc trừ sâu như những loại rau khác.

Các loại đậu

Các loại đậu xanh, đâu đen, đậu nành được biết tới với tính mát và khả năng tăng sữa tốt cho bà đẻ. Do vậy, các mẹ có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau để sử dụng mỗi ngày như chè đậu đen hoặc đậu hầm với gạo nếp, xương…

Các loại đậu giúp mẹ sau sinh tăng tiết sữa

Quả sung

Quả sung nằm trong danh sách những loại rau mà bà đẻ ăn được. Theo một số nghiên cứu gần đây mới công bố, cứ trong 100g quả sung có chứa:

  • 1g protein
  • 0,4g chất béo
  • 12,6g đường
  • 49mg Ca
  • 23 mg P
  • 0,4mg Fe
  • 0,05 mg carotene
  • 12,3g dẫn xuất không protein
  • 3,1g khoáng toàn phần

Sản phụ cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh hậu sản sau sinh như trầm cảm sau sinh, hậu sản mòn, băng huyết sau sinh, bị trĩ sau sinh.

Các loại rau được AVAKids đề cập trên đây đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể cũng như lợi sữa. Các mẹ có thể chọn ăn một vài loại rau hoặc kết hợp các loại rau với nhau trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình để có một cơ thể khỏe mạnh. Hi vọng những chia sẻ về “bà đẻ ăn được rau gì?” đã giúp mẹ bỉm giải đáp được thắc mắc.

An Ninh tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm