Ở cữ có được ăn bánh kẹo không?

Khi được hỏi ăn gì để nhiều sữa sau sinh, nhiều sản phụ đã không ngần ngại truyền tai nhau rằng ăn nhiều bánh kẹo giúp sữa nhiều, đặc và thơm hơn. Bánh kẹo là một loại đồ ăn vặt hấp dẫn, nhất là với những người hảo ngọt. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của bánh kẹo không cao và nó không tốt cho sức khỏe như nhiều người vẫn nghĩ. Vậy ở cữ có được ăn bánh kẹo không?

Tại sao nhiều sản phụ ở cữ thèm bánh kẹo?

Ở cữ là gì? Phụ nữ sau sinh sẽ bước vào thời kỳ nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để phục hồi sức khỏe. Quãng thời gian này thường kéo dài một tháng và được gọi là thời gian ở cữ sau sinh. Lúc này, cơ thể người mẹ vừa cần phục hồi sau quá trình sinh nở mất sức, vừa phải tạo sữa và chăm em bé nên nhu cầu năng lượng cao hơn bình thường. Sản phụ ở cữ sẽ có cảm giác đói khá thường xuyên và những loại bánh kẹo ngọt thơm luôn đầy sức hấp dẫn.

Bánh kẹo có thể bổ sung năng lượng cho sản phụ ngay lập tức. Nếu quá đói mệt dẫn đến hạ đường huyết, chỉ cần ăn chút bánh kẹo là đường huyết sẽ ổn định ngay. Nhiều nghiên cứu cũng cho rằng các loại bánh kẹo ngọt có thể mang đến cho chúng ta cảm giác hạnh phúc. Lý do là bởi đồ ngọt có thể ức chế sự tiết cortisol – thủ phạm gây ra căng thẳng.

Ở cữ có được ăn bánh kẹo không?

Với câu hỏi ở cữ có được ăn bánh kẹo không, các bác sĩ cho rằng hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, sản phụ nên ăn rất ít và không nên ăn thường xuyên vì thực tế đây vẫn là thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Sản phụ ở cữ vẫn có thể ăn bánh kẹo, tuy nhiên khi ăn cần lưu ý những điều sau:

  • Chị em nên ăn càng ít bánh kẹo ngọt càng tốt. Chị em nên tránh ăn bánh kẹo vào lúc đói. Ăn đồ ngọt vào lúc đói dễ gây đầy bụng và khiến chúng ta chán ăn, bỏ bữa chính. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng.
  • Sau mỗi lần ăn bánh kẹo ngọt, chị em nên súc miệng sạch sẽ để tránh sâu răng. Tốt nhất các mẹ không nên ăn bánh kẹo ngọt vào buổi tối.
  • Nên lựa chọn các loại bánh kẹo ít ngọt, giàu dinh dưỡng.

Tác hại của việc ăn nhiều bánh kẹo sau sinh

Tác hại của kẹo ngọt đôi khi đáng sợ hơn chúng ta vẫn nghĩ. Phụ nữ sau sinh ăn nhiều bánh kẹo ngọt không tốt cho cả bản thân lẫn em bé. Cụ thể là:

  • Bánh kẹo ngọt là thực phẩm không tốt cho em bé. Chất glycyrrhizin trong bánh kẹo đã được chứng minh không tốt cho trí tuệ của trẻ. Nếu bánh kẹo có thành phần chứa cafein cũng sẽ làm bé khó ngủ, quấy khóc.
  • Các loại kẹo bánh ngọt sẽ cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu từ thực phẩm. Việc này dễ khiến cơ thể sản phụ sau sinh vốn đã yếu ớt lại thêm mất cân bằng dinh dưỡng. Mẹ không đảm bảo sức khỏe cũng khó lòng đủ sữa để nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.
  • Bánh kẹo ngọt tuy nghèo nàn chất dinh dưỡng nhưng lại nhiều calo. Tiêu thụ nhiều bánh kẹo cũng là một nguyên nhân dẫn đến tiểu đường và tăng cân khó kiểm soát.
  • Nhiều sản phụ trong giai đoạn ở cữ thường xuyên trong tình trạng căng thẳng, buồn chán. Ăn bánh kẹo có thể giúp họ cải thiện tâm trạng, dễ dẫn đến việc ăn không kiểm soát. Điều này tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh huyết áp, tim mạch, béo phì, tiểu đường tuýp 2…
  • Nếu không may ăn phải những sản phẩm không rõ nguồn gốc, nguy cơ ngộ độc thực phẩm khó tránh khỏi.
  • Ăn quá nhiều bánh kẹo khiến mẹ bị đầy bụng, khó tiêu và có nguy cơ bị sâu răng.
  • Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh đồ ngọt là “khắc tinh” của làn da, khiến da lão hóa và chùng nhão.
  • Đồ ngọt cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột non, ung thư nội mạc tử cung, ung thư thực quản…
  • Sự thay đổi đường huyết đột ngột tác động xấu đến sức khỏe tâm thần. Nên nhiều người lầm tưởng ăn bánh kẹo có thể giảm trầm cảm sau sinh nhưng thực tế lại ngược lại.

Các loại bánh tốt cho sản phụ ở cữ

Ở cữ nên ăn gì là câu hỏi mà mọi sản phụ đều quan tâm. Ở cữ có được ăn bánh kẹo không? Câu trả lời là có. Nhưng tốt nhất mẹ nên chọn các loại bánh tốt cho sức khỏe như:

  • Bánh gạo lứt không chỉ cung cấp năng lượng mà còn cung cấp chất xơ, vitamin B1, các acid pantothenic có thể kích thích cơ thể sản xuất thêm sữa.
  • Bánh mì nguyên cám chứa nhiều chất xơ, acid folic, sắt và các loại vitamin thiết yếu khác. Chất xơ trong bánh mì nguyên cám cũng tạo cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm đồ ngọt. Nhờ đó giúp mẹ khôi phục vóc dáng sau sinh nhanh chóng.
  • Các loại bánh làm từ sữa cũng giàu dinh dưỡng và giúp lợi sữa.
  • Các loại đồ ăn vặt thay thế như sữa chua, hoa quả sấy, ngũ cốc, các loại hạt dinh dưỡng… rất tốt cho sức khỏe của mẹ và có thể cải thiện chất lượng sữa mẹ.

Khi nào không nên ăn bánh kẹo sau sinh?

Khi đã biết ở cữ có được ăn bánh kẹo không, nhiều sản phụ có thể yên tâm thưởng thức món ăn vặt yêu thích của mình. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp sản phụ nên kiên quyết nói không với đồ ngọt như:

  • Sản phụ bị tiểu đường thai kỳ vẫn phải đối mặt với nguy cơ bệnh sẽ diễn tiến thành tiểu đường tuýp 2 sau sinh. Vì vậy, chế độ ăn uống rất quan trọng và đồ ngọt là một trong những thực phẩm mẹ nên từ chối.
  • Sản phụ bị thừa cân béo phì nếu ăn bánh kẹo ngọt tình trạng sẽ càng nghiêm trọng và khó kiểm soát.

Việc tìm hiểu ở cữ kiêng ăn gì rất quan trọng. Trong những trường hợp trên, nếu ăn nhiều đồ ngọt mẹ sẽ phải đối mặt với những nguy cơ sức khỏe lâu dài trong tương lai. Ở cữ có được ăn bánh kẹo không? Câu trả lời là có nhưng chỉ nên ăn rất ít để đảm bảo sức khỏe mẹ nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp