Lưu ý cách bảo quản thuốc bắc tại nhà an toàn và đúng cách

Video thuốc bắc sắc xong để tủ lạnh được không

Nhiều người cho rằng thuốc bắc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, có tính lành tính giúp bồi bổ sức khỏe tốt nên khi cắt hàng chục đơn thuốc về uống dần. Và hầu hết mọi người đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản thuốc Bắc. Vậy có nên bảo quản thuốc bắc trong tủ lạnh? Theo dõi bài viết để biết thêm thông tin bảo quản Thuốc Bắc đúng cách.

1. Nguyên nhân thuốc bắc bị mốc

Như các bạn đã biết Thuốc Đông Y hay Thuốc Y Học Cổ Truyền chủ yếu được bào chế từ thực vật. Do đó, chúng đều chứa các chất hữu cơ và là môi trường lý tưởng để vi khuẩn gây nấm mốc sinh sống và phát triển. Có nhiều tác nhân khiến thuốc Bắc bị mốc nhưng có 2 nguyên nhân chính là do:

Thuốc bắc không được phơi đủ nắng (phơi khô) bên trong vẫn còn hơi ẩm dẫn đến nấm mốc. Thời tiết: Với khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, thực phẩm khô rất dễ bị ẩm mốc. Đặc biệt ở miền Bắc khi thời tiết chuyển mùa sẽ xuất hiện tình trạng ẩm ướt kéo dài nhiều ngày.

2. Nhược điểm khi sử dụng thuốc bắc

Khi không được bảo quản đúng cách, các loại thảo mộc Trung Quốc sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Nấm mốc phát triển trên thành phẩm sẽ làm giảm dược tính của thuốc do bị nấm mốc phân hủy đồng thời giải phóng độc tố. Khi người bệnh dùng phải thuốc Nam bị mốc sẽ chịu hai tác hại chính: tác dụng của thuốc không còn hoặc đã giảm sút và người bệnh có khả năng bị nhiễm các chất độc khác. Các chất độc này có thể tác động lên hệ thần kinh dẫn đến co thắt mạch máu, co giật, gây độc cho hệ tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,… Một số loại chất độc rất độc, mạnh hơn có thể gây ung thư hoặc nguy hiểm hơn là tử vong. . Một số loại ung thư phổ biến có thể mắc phải là ung thư gan hoặc đường tiêu hóa do aflatoxin – một loại độc tố hình thành khi ăn thực phẩm bị nhiễm nấm mốc. Ngoài ra, chất độc này sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể con người, dẫn đến suy giảm sức đề kháng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Nấm mốc sau khi nhiễm độc tố khó đào thải hết sẽ tồn tại rất lâu, dù đun sôi ở nhiệt độ cao cũng khó phân hủy hết độc tính của nấm mốc. . Vì vậy, khi sắc thuốc sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn các chất độc này, dễ dẫn đến nguy cơ tử vong.

3. Thuốc Bắc có cần bảo quản trong tủ lạnh không?

Nhiều lương y đã chia sẻ, thuốc đông y là dạng thực phẩm khi để tủ lạnh một thời gian sẽ có nguy cơ nhiễm nấm mốc. Môi trường tủ lạnh không hoàn toàn vô trùng. Có nơi vi khuẩn không chết mà có thể chỉ giảm sinh trưởng hoặc tạm thời không sinh trưởng, nhưng khi gặp điều kiện thích hợp chúng sẽ sinh trưởng với tốc độ nhanh. Còn đối với các loại nấm mốc, chúng sẽ sinh ra độc tố khi nhiễm vào thực phẩm sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe người sử dụng. Nấm mốc không dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, có nhiều loại nấm mốc sinh độc tố mạnh hơn trong điều kiện thích hợp. Quan niệm thuốc bắc có nguồn gốc từ thiên nhiên nên hoàn toàn không có tác dụng phụ nên rất nhiều trường hợp lạm dụng thuốc bắc như: để quá lâu hoặc uống quá liều. Thuốc Đông y dạng thuốc, liều lượng dùng, cắt bao nhiêu thang, bảo quản như thế nào là trách nhiệm của thầy thuốc hướng dẫn người bệnh.

Một lần sạc không cắt hoặc uống quá 5 ngày, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Nhiều năm trước, ở một số vùng quê, người dân treo thuốc bắc, thuốc lá nơi khô ráo. Tuy nhiên, hiện nay, khi y học phát triển, nhiều nơi học thuốc bắc mọc lên. Nếu không có kiến ​​thức khoa học về bảo quản và sử dụng thuốc bắc trước và sau khi sắc thuốc, người bệnh có thể mắc thêm nhiều bệnh khác về nấm mốc, vi khuẩn, vi sinh vật, rối loạn tiêu hóa…

Thuốc bắc dù là thuốc bổ hay thuốc thang cũng phải tuân theo nguyên tắc uống và giữ. Đặc biệt, sau khi sắc thuốc mà để trong tủ lạnh cả ngày sẽ làm mất tinh dầu và dược tính của thuốc. Một số hoạt chất, tinh dầu có trong thuốc nên được đưa vào cơ thể một cách ấm áp. Xem thêm: Hé lộ cách sắc thuốc Nam đúng cách không phải ai cũng biết

4. Bảo quản thuốc bắc trước và sau khi sắc

Bảo quản thuốc bắc trước khi sắc: Thuốc bắc nói chung là thuốc đã được phơi khô, chiên qua, không nên cho vào tủ lạnh. Thông thường chỉ cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Bảo quản thuốc bắc sau khi sắc: Thuốc thang phát huy tác dụng tốt nhất khi có vị cay ngay sau khi sắc và uống ngay khi còn vị hăng. Sau khi sắc nếu để trong tủ lạnh cả ngày sẽ làm giảm dược tính và tinh dầu của thuốc. Đối với người bận rộn, nên sắc thuốc rồi cho vào phích đun nóng để uống trong ngày. Bình giữ nhiệt sẽ giữ nhiệt tốt cho thuốc, hãy chọn chất liệu an toàn để tránh làm thuốc bị biến chất.

Nếu không có kiến ​​thức khoa học về bảo quản thuốc Đông y trước và sau khi sắc, người dùng có thể gặp phải nhiều bệnh khác do nấm mốc, vi khuẩn… 5. Cách Bảo Quản Thuốc Đông Y

Nhiều người đã lầm tưởng rằng thuốc bắc có dạng viên, dạng dung dịch, dạng cao hay trộn với mật ong để có thể bảo quản được lâu. Thực tế, sau khi xử lý như vậy nếu không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ hư hỏng, ẩm mốc.

5. Bảo quản thuốc bắc đã chế biến như thế nào?

Việc dùng thuốc hỏng không chỉ làm mất đi dược tính của thuốc khiến hiệu quả điều trị bệnh không còn mà còn tác động xấu đến đường tiêu hóa. Vì vậy, việc bảo quản dược liệu của Bắc Âu không thể xem nhẹ. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản thuốc bắc đúng cách mà bạn nên tham khảo:

5.1 Y học cổ truyền Trung Hoa đại hình

Ở nhiệt độ quá cao, dạng thuốc này dễ bị chảy, đóng lớp hoặc lên men rồi hư hỏng. Dùng lọ đậy kín nắp và bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. Đặc biệt, khi thời tiết quá nóng hoặc ẩm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, chặn cửa. 5.2 Thuốc Đông y dạng viên

Thuốc bắc dạng viên nén hút ẩm khá tốt, trong môi trường ẩm ướt thuốc nhanh bị mốc, đổi màu và vụn nát. Thuốc nên được bảo quản trong bao bì kín, tránh ánh sáng và ở nơi khô ráo. Mách nhỏ cho bạn là có thể dùng 1 viên vôi sống cho vào lọ thuốc để hút ẩm hoàn toàn. 5.3 Thuốc cổ truyền dạng cao lỏng

Là loại thuốc được chiết xuất từ ​​dược liệu Bắc, thêm chất thơm, dung dịch đường mía, cũng như thuốc chống mốc. Ở nhiệt độ cao thuốc sẽ chuyển sang màu đục, có tính axit và có mùi lạ. Cách bảo quản tốt nhất là cho vào lọ nút kín và để nơi tối, nhiệt độ dưới 20 độ C.5.4 Thuốc bắc pha mật ong

Do lượng mật ong trong thuốc khá lớn nên bột hút mật ong khá mạnh nên thuốc rất dễ bị mốc và biến chất hoàn toàn. Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô mát, tránh côn trùng. Tóm lại, không nên cắt giảm quá nhiều thang/thời gian thuốc, dù là thuốc chữa bách bệnh hay thuốc bổ. Ngoài ra, bao bì đựng thuốc cũng cần đảm bảo an toàn sức khỏe, không nên bọc thuốc trực tiếp bằng giấy, trước khi sắc nên rửa sạch thuốc.

Hiệu quả của việc bệnh nhân sử dụng thuốc bắc có tốt không còn phụ thuộc nhiều vào sự chỉ dẫn nhiệt tình của bác sĩ. Phòng khám Đông y Its Ha, nơi đáng tin cậy với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, làm việc với tinh thần của một lương y.

Nếu có khó khăn, thắc mắc trong việc điều trị hoặc cần tư vấn về cách sử dụng, bảo quản thuốc bắc, bạn có thể liên hệ với Phòng khám Đông y Sơn Hà để được giúp đỡ và giải đáp trong thời gian sớm nhất.

6. Câu hỏi thường gặp

Uống thuốc bắc buổi tối có được không?

Thuốc bắc chỉ nên dùng trong ngày và nên bảo quản qua đêm trong tủ lạnh. Do thuốc thường có một số hoạt tính nên tinh dầu phải uống lúc còn nóng ấm mới có hiệu quả. Nếu bận quá, bạn có thể cho thuốc nóng vào bình giữ nhiệt và dùng trong ngày. Nước sắc thuốc bắc bảo quản được bao lâu?

Với các loại thuốc Bắc Âu đóng sẵn trong túi có thể dùng trong 10-15 ngày. Trước khi sử dụng nên ngâm trong nước ấm trước khi uống. Với các biện pháp khắc phục tại nhà, tốt nhất nên sử dụng chúng trong ngày. Bởi việc bảo quản thuốc không đúng cách có thể khiến chúng bị biến tính, dẫn đến tác dụng ngược. Thuốc bắc có thực sự hiệu quả?

Thuốc bắc lành tính với nhiều tác dụng chữa bệnh, không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần tìm phòng khám uy tín để bốc thuốc, tránh mua thuốc ngoài chợ để “tiền mất tật mang”. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thuốc tuyệt đối tuân theo hướng dẫn về liều lượng, cách dùng để đạt hiệu quả tốt nhất.