Trẻ bị sốt có nên bật quạt không? Những lưu ý khi cho trẻ nằm máy quạt

Khi trẻ bị sốt, cơ thể nóng hầm nên ba mẹ thường bật quạt vì muốn giảm thân nhiệt. Vậy trẻ bị sốt có nên bật quạt không và cần lưu ý gì khi cho bé nằm máy quạt?

Sốt là tình trạng thân nhiệt cao vượt mức bình thường, đây là phản ứng của cơ thể để chống lại các tác nhân có hại xâm nhập vào cơ thể. Sốt có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào từ trẻ em đến người lớn.

Thời tiết mùa hè nóng bức khiến bé dễ bị sốt hơn. Khi bị sốt, cơ thể bé nóng hầm nên nhiều ba mẹ thường bật quạt để hạ thân thiệt cũng như làm môi trường xung quanh thông thoáng hơn. Vậy điều này có nên không, bé cảm thấy thoải mái hơn? Cùng Bách hoá XANH đi tìm lời giải đáp ngay!

1Hiện tượng sốt ở trẻ nhỏ

Trẻ em bị sốt là khi nhiệt độ cơ thể của trẻ cao hơn 38 độ C. Sốt là một phản ứng của cơ thể trẻ giúp chống lại bệnh tật bằng cách tăng tốc độ của một số quá trình trao đổi chất, giúp hệ thống miễn dịch hoạt động nhiều hơn.

Các nguyên nhân có thể gây sốt ở trẻ em:

• Tiêm vắc xin: Hệ thống miễn dịch của trẻ đang phát triển các kháng thể để chống lại vi trùng mà vắc xin nhằm mục đích bảo vệ.
  • Cháy nắng, say nắng hoặc các tình trạng da như nổi mề đay.
  • Mất nước: Trẻ bị sốt vì chưa uống đủ nước và cơ thể bị mất nước. Một số khác có thể do nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng.
  • Vi rút hoặc vi khuẩn: Một số loại bệnh như cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng tai giữa, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc viêm dạ dày ruột. Ngoài ra còn do các bệnh các bệnh điển hình ở trẻ nhỏ như quai bị, sởi, rubella, ban đỏ, thủy đậu, ban đào…
  • Trong một số trường hợp hiếm gặp: Các bệnh nghiêm trọng như viêm phổi, viêm màng não, viêm ruột thừa hoặc nhiễm trùng khớp hoặc tủy xương.
  • Trong những trường hợp rất hiếm: Bệnh chuyển hóa, bệnh thấp khớp hoặc phản ứng dị ứng với thức ăn hoặc thuốc.

Hiện tượng sốt ở trẻ nhỏ

2Trẻ bị sốt có nên bật quạt không?

Trẻ bị sốt nên bật quạt để làm không khí thoáng mát, dễ chịu. Theo bác sĩ Nhi khoa, quạt máy không có tác dụng hạ sốt cho trẻ nhưng sẽ hỗ trợ làm thoáng không khí xung quanh tránh hầm bí để bé cảm thấy thoải mái hơn.

Khi bị sốt, thân nhiệt trẻ tăng cao nên bé cần được nằm nghỉ ngơi trong phòng thông thoáng, mát mẻ, gió nhè nhẹ nhằm hỗ trợ quá trình hạ nhiệt. Phụ huynh hoàn toàn có thể bật quạt gió cho thông thoáng khí và để con nằm trong phòng có cửa sổ.

Trẻ bị sốt có nên bật quạt không?

3Nguyên tắc cần nhớ khi cho trẻ nằm máy quạt

• Lau khô người và thay quần áo cho trẻ khi cơ thể ra nhiều mồ hôi để tránh cảm lạnh.
  • Vệ sinh phòng của bé và quạt máy thường xuyên. Bụi bẩn và nấm mốc rất dễ phát tán trong không khí khi quạt máy hoạt động.
  • Mặc quần áo bằng vải cotton thấm hút mồ hôi tốt và thoáng mát cho bé để giúp nhiệt thoát ra qua da bé dễ dàng hơn. Không nên mặc quá nhiều lớp hoặc đắp chăn quá kín.
  • Bật quạt ở tốc độ trung bình, không bật số lớn để tránh làm trẻ ớn lạnh khi cơ thể đổ mồ hôi nhiều. Luồng gió mát, nhẹ nhàng sẽ làm dịu nhiệt độ phòng nhưng vẫn an toàn cho bé.
  • Để quạt ở chế độ xoay, từ đó làm mát cả phòng và luồng gió không thổi trực tiếp vào các vị trí quan trọng trên cơ thể như đầu, mặt, ngực, lưng. Không để gió quạt máy thổi thẳng vào mũi sẽ làm khô và khiến trẻ mắc bệnh tai-mũi-họng.

Nguyên tắc cần nhớ khi cho trẻ nằm máy quạt

4Cách hạ sốt nhanh cho bé

Ngoài việc biết trẻ bị sốt có nên bật quạt không, dưới đây là cách giúp trẻ nhanh hạ sốt mà ba mẹ nên biết:

• Bước 1Dùng 5 cái khăn sữa, nhúng vào nước ấm rồi vắt ráo.
  • Bước 2Sau đó, lấy 2 cái khăn đắp 2 vùng bẹn, 2 khăn đắp 2 bên hõm nách, khăn còn lại dùng lau mát khắp nguời.
  • Bước 3Dùng khăn nhúng vào nước ấm, vắt ráo nước rồi chườm lên trán cho bé. Khi mẹ thấy khăn bắt đầu nguội dần thì nhúng nước ấm rồi chườm lại để hạ nhiệt cho con.

Cách hạ sốt nhanh cho bé

5Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sốt

• Vệ sinh sạch sẽ các đồ dùng, đồ chơi và phòng ngủ của bé.
  • Trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, thay tã lót, lau người bằng nước ấm và thay quần áo khi đổ mồ hôi.
  • Bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng bằng cách cho trẻ ăn hoặc uống nước ép của các loại trái cây như cam, bưởi, quýt
  • Khi dùng thuốc hạ sốt cho bé cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng đúng loại thuốc và liều lượng tương ứng với từng độ tuổi của con.
  • Chú ý cho bé ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm nước và rau xanh để giải nhiệt cho cơ thể. Mẹ có thể nấu cháo lỏng hoặc súp rau củ cho con dễ ăn và dễ tiêu hoá.
  • Trẻ bị sốt cần nghỉ ngơi trong không gian thoáng mát. Trong trường hợp cần phải ra ngoài thì mẹ cần tìm nơi mát mẻ có bóng cây, mái che cho con. Tránh đưa trẻ bị sốt ra ngoài vào mùa hè vì thời tiết oi bức làm tăng nhiệt trong cơ thể trẻ, đổ mồ hôi nhiều gây mất nước và sốc nhiệt.

Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sốt

Như vậy, qua bài viết trên, bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc “Trẻ bị sốt có nên bật quạt không? Những lưu ý khi cho trẻ nằm máy quạt” Theo dõi thêm các bài viết khác từ Bách hoá XANH để chăm sóc trẻ đúng cách nhé!

Nguồn: Marrybaby

Mua cam, bưởi tại Bách hoá XANH để bổ sung vitamin C cho bé:

Bách hóa XANH