Khi nào có thể cho bé ăn các loại hải sản?

Có rất nhiều loại hải sản, tuy nhiên, không phải bất kỳ một loại hải sản nào cũng tốt cho bé, phụ huynh chỉ nên cho bé ăn các loại hải sản sau đây:

  • Đối với hải sản, cá biển chính là một trong những thực phẩm tuyệt vời đối với sức khỏe con người bởi trong cá biển chứa đạm có giá trị sinh học cao với tỷ lệ cân đối. Ngoài ra cá còn rất giàu omega-3, đây là dưỡng chất cần thiết để tạo màng tế bào thần kinh cũng như phòng chống bệnh tim mạch và gan cá còn rất giàu vitamin A và D, do đó ăn cá biển rất tốt cho trẻ. Các loại cá biển nên ăn đó là cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá basa.
  • Hàu cũng là một loại hải sản rất tốt nên phụ huynh có thể thêm vào thực đơn dinh dưỡng cho bé, bởi hàu giàu kẽm – là chất cần thiết để trẻ tăng trưởng cũng như phát triển hệ sinh dục.
  • Tôm cũng là thức ăn giàu đạm và canxi nên rất tốt cho hệ xương và phát triển thể chất cho bé, vì vậy từ tháng thứ 7 trở đi các bà mẹ có thể cho bé ăn tôm biển hoặc tôm đồng.
  • Các loại hải sản có vỏ khác như ngao, hến, trai thì tốt nhất nên cho bé ăn khi đã được 1 tuổi. Cách chế biến đó là dùng nước nấu cháo, còn thịt xay băm nhỏ, các loại hải sản này cũng có chứa nhiều kẽm nên rất tốt và quan trọng đối với sự phát triển của bé.

Hải sản thường giàu đạm, ít chất béo no và chứa axit béo không no omega-3 cũng như các dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết khác. Bên cạnh đó, hải sản còn giàu khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, đồng, kali… và giàu vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B). Do đó, việc bổ sung hải sản vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho bé sẽ góp phần đa dạng cho chế độ ăn cân đối cũng như khỏe mạnh và tăng trưởng ở trẻ.

Tuy nhiên, một số loại hải sản cũng ẩn chứa các nguy cơ đối với sức khỏe trẻ, do đó phụ huynh không nên cho bé ăn. Các loại hải sản mà phụ huynh không nên cho bé ăn đó là các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân và các chất ô nhiễm rất cao như cá mập, cá kình, cá lưỡi kiếm (cá cờ) hoặc cá thu lớn và cá ngừ lớn.