Thực phẩm tác dụng làm giảm kích thước u nang buồng trứng

Thông thường, các khối u nang buồng trứng có thể từ mất đi hoặc giảm kích thước sau vài chu kỳ kinh nguyệt. Thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng làm giảm kích thước khối u. Tuy nhiên, nếu khối u quá to gây chèn ép các cơ quan vùng khung chậu và gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe thì cần tiến hành điều trị

Điều trị nội khoa:

• Thuốc tránh thai phối hợp.
  • Thuốc progesteron tổng hợp.
  • Chất đồng vận GnRH.

Điều trị ngoại khoa:

• Khi kích thước nang buồng trứng bình thường lớn hơn 5cm thì bác sĩ sẽ có chỉ định mổ lấy khối u.
  • Đối với u nang lành tính bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật nội soi để bóc tách u. Trường khớp khối u lớn hoặc ở vị trí không thuận lợi sẽ tiến thành mổ hở ngang bụng dưới.
  • Một số trường hợp nếu nghi ngờ ác tính, bệnh nhân ngoài độ tuổi sinh sản, mãn kinh bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

4. Các biến chứng của u nang buồng trứng

Khi kích thước u nang buồng trứng quá lớn hoặc khối u nhỏ có hình dạng bất thường mà không được điều trị kịp thời thì có thể gây ra một số biến chứng sau:

• Xoắn u nang, thường gặp ở các khối u có kích thước nhỏ, cuống dài và không dính. Xoắn u nang gây đau bụng dữ dội, buồn nôn, có thể choáng do thiếu máu dẫn đến hoại tử buồng trứng.
  • Vỡ u nang ít gặp, thường xảy ra ở khối u nang có kích thước quá lớn, vỏ mỏng. Khi vỡ u nang gây đau bụng đột ngột, dữ dội, chảy máu ổ bụng, có thể gây sốc, choáng, nhiễm trùng, có thể đe dọa tính mạng.
  • Khi kích thước u nang buồng trứng lớn hoặc khối u ở vị trí gần nội tạng sẽ gây chèn ép cơ quang lân cận như bàng quang, trực tràng, chèn ép tĩnh mạch chủ,…
  • Ở phụ nữ đang mang thai kích thước u nang buồng trứngvẫn tiếp tục phát triển suốt quá trình thai kỳ. Đa số trong giai đoạn này các khối u nang là lành tính, tuy nhiên vẫn có nguy cơ xoắn, vỡ hay trở thành u tiền đạo gây đẻ khó.