Bột sắn dây sẽ phát huy được tối đa các công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nếu như biết sử dụng đúng cách. Thời điểm uống sắn dây chính là vấn đề cần được bạn quan tâm hàng đầu nếu như lựa chọn sử dụng loại thực phẩm này.
Đôi điều cơ bản về sắn dây mà bạn nên biết
Củ sắn dây
Sắn dây được biết là một trong các loại dây leo thuộc họ Đậu. Cây được trồng rất nhiều tại Việt Nam, đặc biệt mọc hoang rất nhiều ở các vùng miền núi. Sắn dây có một lớp vỏ màu nâu và ngược lại, phần thịt bên trong trắng có màu trắng. Củ có rất nhiều nước và vị ngọt thanh.
Bạn đang xem: Uống bột sắn dây lúc nào là tốt nhất? Cách làm bột sắn dây đơn giản
Thông thường, các củ sắn dây sẽ được người dân trồng và thu hoạch vào thời điểm mùa đông và mùa xuân. Đây là khoảng thời gian mà sắn dây rất đầy đặn thịt và ngọt, ngon nhất năm. Củ sắn dây nên được đặc biệt thu hoạch trước khi cây ra hoa. Bởi nếu không, các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi đáng kể vì cây sẽ lấy đi và tập trung nuôi phần hoa.
Đối với cây sắn dây, gốc là nơi tập trung hầu hết tất cả những dưỡng chất giá trị. Cũng giống như các loại củ khác như nhân sâm, củ gừng, củ tam thất,… củ sắn dây cũng được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh có từ thời cha ông ta. Củ thường sẽ được chế biến qua để thu hoạch được thứ gọi là bột sắn dây. Ở Việt Nam, người ta sử dụng bột sắn dây để pha nước uống trực tiếp hoặc làm nguyên liệu trong các món ăn.
Thành phần dinh dưỡng của bột sắn dây
Bột sắn dây từ lâu đã được biết đến với việc sở hữu rất nhiều các dưỡng chất giá trị có lợi cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu và chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cứ 100g bột sắn dây có thể chứa đến 340 calo cùng hàng loạt các dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể, cụ thể:
- Nước: 14g.
- Chất đạm: 0.7g.
- Gluxit: 84.3g.
- Chất xơ: 0.8g.
- Canxi: 18mg;
- Phốt pho: 20g.
- Sắt: 1.5mg.
- Chất béo thô: 1.4%.
- Đạm thô: 2.48%.
- Chất xơ thô: 1.37%.
Ăn bột sắn dây có béo không?
Thông thường, liều lượng dùng để pha một ly nước sắn dây rơi vào khoảng 10 – 20gr bột sắn dây. Thế nên, một ngày bạn có thể nạp từ 34 – 68 calo tương ứng vào trong cơ thể. Đây là mức calo được xem là tương đối thấp, không vượt qua mức nhu cầu của cơ thể và hoàn toàn không khiến bạn rơi vào tình trạng tăng cân hay béo phì.
Bên cạnh đó, bột sắn dây sở hữu hàm lượng chất xơ rất đáng kinh ngạc. Điều này giúp bạn có cảm giác no lâu hơn để kiểm soát cũng như điều chỉnh được lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Đây là một trong những phương thức giúp chúng ta giảm cân nhanh chóng và đặc biệt hiệu quả. Tới đây, bạn hoàn toàn có thể kết luận rằng ăn bột sắn dây sẽ không khiến cơ thể béo lên đâu nhé!
Cách làm bột sắn dây đơn giản và nhanh chóng tại nhà
Xem thêm : Con người có thể nhịn ăn tối đa bao nhiêu ngày?
Bột sắn dây hẳn đã trở nên phổ biến với tất cả mọi người. Tuy nhiên, cách làm bột sắn dây thì không phải ai cũng biết. Sau đây là phương pháp làm bột sắn dây đơn giản và nhanh chóng tại nhà dành riêng cho bạn thực hiện:
- Lựa chọn những củ sắn dây được thu hoạch trước khi cây ra hoa với nhiều chất dinh dưỡng giá trị cho sức khỏe.
- Chế biến sơ bằng cách cạo sạch lớp vỏ nâu bên ngoài của củ. Đem củ đi nghiền nhỏ và ta sẽ thu được phần bột và phần bã.
- Hãy thực hiện bước lọc nhiều lần tới khi bột và bã được tách gần như hoàn toàn với nhau. Sau đó bạn sẽ thu được bột sắn dây có màu hơi nâu.
- Đem phần bột ngâm vào nước cho đến khi thấy hiện tượng bột lắng lại phía bên dưới. Tiếp đó, bạn hãy đổ phần nước bên trên và thu về phần bột sắn dây trắng tinh lắng đọng phía dưới.
- Cuối cùng chính là bước phơi khô bột sắn dây. Đem bột sắn ra nắng và phơi đủ lâu đến khi bột khô hẳn. Bạn cần cẩn thận không phơi bột ở những nơi nhiều bụi bẩn để tránh tình trạng bột sắn bị lẫn các tạp chất trong môi trường.
Sau khi thu thành phẩm, bạn có thể đánh giá loại bột mình đang làm ở tình trạng loại 1 hay loại 2. Nếu làm đúng cách, loại 1 sắn dây sẽ có màu trắng tinh và kết cấu mịn màng, bột sắn sau khi khô hẳn cũng sẽ tạo thành cục to. Mặt khác, bột loại 2 lại rất dễ bị vỡ vụn vì kết cấu bở và có màu trắng hơi đục.
Nếu bạn lo lắng thành phẩm của mình không được như mong muốn thì lưu ngay một vài mẹo nhỏ như sau: Hãy chọn làm bột sắn dây vào những ngày nắng to để tạo điều kiện bột được phơi trong điều kiện tốt nhất. Hoặc bạn có thể lựa chọn phương án an toàn khác để thay thế bằng cách sử dụng tủ sấy thực phẩm hay máy sấy hoa quả.
Quy trình làm nước uống từ bột sắn dây chuẩn xác
Để bột sắn dây có thể phát huy được tối đa công dụng, các quy trình làm nước uống của nó phải thật chuẩn xác và khoa học.
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:
- 1 ly nước sôi;
- Nước cốt của nửa trái chanh;
- 1 muỗng canh bột sắn dây.
Quy trình làm nước uống bột sắn dây đúng cách:
- Cho bột sắn dây vào một chiếc cốc thủy tinh.
- Tiếp theo, bạn đổ từ từ nước sôi vào và đồng thời dùng muỗng linh hoạt khuấy thật đều.
- Khuấy đến khi bột chín hẳn và không còn hiện tượng vón cục.
- Bước kế tiếp, hãy cho phần nước cốt chanh đã chuẩn bị sẵn vào và tiếp tục khuấy đều.
Vậy là bạn đã hoàn thành các bước làm nước bột sắn dây đúng cách và có thể thưởng thức ngay rồi đấy! Nước cốt chanh sẽ giúp tăng thêm tính hiệu quả trong việc giảm cân và cung cấp lượng lớn vitamin C cho cơ thể.
Uống bột sắn dây lúc nào là tốt nhất?
Mặc dù bột sắn dây mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe của bạn, nhưng nếu không biết cách sử dụng hợp lý có thể gây ra những ảnh hưởng và tác hại không mong muốn. Một trong những điều cần lưu ý và chọn lựa chính là thời điểm sử dụng sắn dây. Vậy, uống bột sắn dây lúc nào là tốt nhất?
Xem thêm : Biên giới quốc gia là gì? (Cập nhật 2024)
Uống bột sắn dây lúc nào là tốt nhất là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Thực chất, bạn nên uống bột sắn dây vào buổi trưa và buổi tối. Thời gian hoàn hảo chính là sau khi ăn khoảng từ 30 – 60 phút. Buổi trưa thời điểm cơ thể cần hấp thụ các loại thức uống giải nhiệt sau khi nhiệt độ tăng lên cao nhất trong ngày. Uống bột sắn dây sẽ nhanh chóng giúp cơ thể giảm nhiệt độ và làm mát gan hiệu quả.
Bên cạnh đó, buổi tối cũng là câu trả lời hoàn hảo cho vấn đề uống bột sắn dây lúc nào là tốt nhất! Sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi, cơ thể của bạn rất cần được nghỉ ngơi và thư giãn. Pha một ly sắn dây và thưởng thức sẽ giúp tinh thần bạn trở nên sảng khoái và cơ thể cảm thấy tươi mát hẳn lên đấy! Tuy nhiên, bạn nên uống sắn dây sau khi ăn tối 30 – 60 phút, không nên uống quá gần giờ đi ngủ.
Mặt khác, bạn không nên lựa chọn uống sắn dây vào buổi sáng sớm hoặc khi dạ dày trống rỗng. Có thể giải thích rằng hàm lượng hormone lúc này ở trong máu rất thấp, nếu sử dụng loại thực phẩm có tính hàn như sắn dây sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng bột sắn dây khi đã đảm bảo nạp đủ lượng năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Không những vậy, những đối tượng gặp vấn đề về các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm loét tá tràng, viêm tụy mạn tính, viêm đại tràng mạn tính,… cũng cần chú ý khi cho cơ thể hấp thu loại bột này.
Không chỉ cần quan tâm đến uống bột sắn dây lúc nào là tốt nhất mà bạn cần lưu ý đến liều lượng loại thực phẩm này. Cần tránh lạm dụng bột sắn dây để không gây ra các vấn đề rủi ro cho sức khỏe nhé!
Khánh Vy
Nguồn: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp