Sau Khi Uống Canxi Có Được Ăn Trái Cây Không?

Tại sao nên bổ sung trái cây để tăng hấp thụ canxi?

Canxi và các yếu tố ảnh hưởng khả năng hấp thụ Canxi

Canxi tham gia vào cấu tạo và hình thành hệ xương, răng, mạch máu và cơ. Việc thiếu hụt canxi ở trẻ nhỏ thường dẫn đến tình trạng trẻ chậm lớn, hay khóc đêm, chậm đi và hay ốm vặt. Phụ nữ mang thai và cho con bú thiếu canxi dẫn đến đau nhức cơ khớp xương, chuột rút, loãng xương sớm… Thiếu hụt canxi ở người cao tuổi làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về loãng xương, gãy xương, đau nhức xương khớp. Vì vậy, cần bổ sung đầy đủ lượng canxi cho cơ thể để tránh mắc các bệnh về xương khớp.

Cơ thể không tự sản sinh Canxi mà cần bổ sung từ các thực phẩm hàng ngày. Thông thường canxi được bổ sung thường khó hấp thu ở ruột mà chỉ khoảng 35% canxi nạp vào cơ thể được hấp thụ, phần còn lại sẽ được bài tiết qua phân.

Khi chế độ dinh dưỡng hàng ngày không cung cấp đầy đủ lượng canxi cơ thể cần, chúng ta có thể lựa chọn các sản phẩm bổ sung canxi. Tuy nhiên, việc hấp thụ canxi nhiều hay ít còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Các thực phẩm chứa acid phytic như các loại đậu, ngũ cốc, bông cải xanh, dâu tây, cà rốt… khi bổ sung cùng lúc sẽ kết hợp với canxi tạo thành muối không tan, làm giảm khả năng hấp thu canxi.

  • Hút thuốc lá, uống rượu bia, cà phê, nước trà, chất kích thích trước và sau khi sử dụng canxi sẽ làm giảm khả năng hấp thụ, chuyển hóa canxi.
  • Không đủ acid trong dịch vị dạ dày cũng sẽ làm giảm khả năng hấp thu canxi bởi acid dạ dày giúp hòa tan canxi để cơ thể hấp thu dễ dàng.
  • Bên cạnh đó, tuổi tác càng lớn khả năng hấp thu canxi càng giảm, phụ nữ tuổi mãn kinh sụt giảm estrogen cũng gây cản trở đến quá trình hấp thu canxi.

Vì vậy, để quá trình hấp thu canxi diễn ra hiệu quả, hỗ trợ cơ thể hấp thu tối đa cần giảm tối đa các yếu tố làm chậm hấp thu canxi và bổ sung các thực phẩm tăng cường canxi như Vitamin D, Magie, trái cây…

Các loại đậu, ngũ cốc, bông cải xanh, dâu tây... có thể làm hạn chế khả năng hấp thụ canxi

Các loại đậu, ngũ cốc, bông cải xanh, dâu tây… có thể làm hạn chế khả năng hấp thụ canxi

Lợi ích của việc kết hợp canxi và trái cây trong chế độ ăn hàng ngày

Canxi và trái cây là hai nhóm thực phẩm quan trọng đối với sức khỏe và sắc đẹp của mỗi chúng ta. Canxi giúp xương răng chắc khỏe, tăng chiều cao cho trẻ, cơ bắp hoạt động tốt, hỗ trợ quá trình làm đông máu và dẫn truyền dẫn thần kinh. Bên cạnh đó, trái cây cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da và giảm cân.

Việc kết hợp canxi và trái cây trong chế độ ăn hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp, như sau:

  • Giúp hấp thu canxi tốt hơn: Một số loại trái cây giàu vitamin C, như cam, chanh, kiwi, dâu tây… có thể giúp tăng khả năng hấp thu canxi vào cơ thể. Vitamin C cũng có tác dụng kích thích sản sinh collagen, giúp da săn chắc và giảm nếp nhăn.
  • Giúp điều hoà lượng canxi trong máu: Một số loại trái cây giàu kali, như chuối, xoài, lựu… có thể giúp điều hoà lượng canxi trong máu, ngăn ngừa sự tích tụ canxi ở các mô mềm và gây ra các bệnh như sỏi thận, viêm khớp, xoăn động mạch…
  • Giúp bổ sung canxi từ thiên nhiên: Một số loại trái cây cũng có chứa một lượng nhỏ canxi, như quả mơ, quả óc chó, quả vải… có thể giúp bổ sung canxi từ thiên nhiên cho cơ thể, đặc biệt là những người không dung nạp được canxi từ sữa và các sản phẩm từ sữa.

Để hấp thu canxi hiệu quả và đúng cách, cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt các vitamin, khoáng chất thiết yếu như Vitamin D, C, K, E, Magie… Bên cạnh nguồn canxi từ thực phẩm bổ sung cần bổ sung canxi từ các thực phẩm hàng ngày, không phụ thuộc hoàn toàn vào thực phẩm chức năng. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên cân đối giữa canxi có nguồn gốc động vật (sữa, hải sản…) và canxi từ thực vật (trái cây, rau lá xanh…).

Vậy, uống canxi có ăn trái cây được không? Câu trả lời là có. Bởi các loại trái cây không chỉ cung cấp nguồn canxi thực vật an toàn, có lợi cho sức khỏe còn bổ sung các vitamin, khoáng chất thiết yếu để thúc đẩy khả năng hấp thu canxi của cơ thể.

Một số loại trái cây nào có nhiều canxi có thể bổ sung trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày như cam, quý, mơ khô, lê, mận, dâu tằm…

Bổ sung trái cây giúp hấp thu canxi tốt hơn

Bổ sung trái cây giúp hấp thu canxi tốt hơn

Sau khi uống canxi có được ăn trái cây không?

Trái cây chứa nhiều Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, tăng khả năng hấp thụ canxi. Vì vậy, sau khi uống canxi có thể ăn trái cây.

Tuy nhiên, cần tránh các loại trái cây chứa acid oxalic, acid phytic như hạnh nhân, rau chân vịt, cà chua, dưa hấu, hạt óc chó,… sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi vào cơ thể. Vậy nên, sau khi uống canxi không nên ăn ngay các loại trái cây này mà đợi khoảng 2 giờ để tránh gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu hay lắng đọng canxi.

Ngoài ra, cũng nên lưu ý không ăn quá nhiều trái cây một lúc hoặc ăn trái cây ngay sau bữa ăn để tránh gây ra các vấn đề tiêu hóa hoặc tăng đường huyết.

Như vậy, qua bài viết trên đã lý giải về những công dụng tuyệt vời khi kết hợp canxi cùng trái cây trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến lượng, thời gian và loại trái cây phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất.

Một số dòng thực phẩm bổ sung Canxi tự nhiên tại Japana: