Đậu đen xanh lòng thực phẩm giá rẻ, mang đến sức khoẻ vàng

Video uống nước đậu đen xanh lòng có tác dụng gì

Đậu đen đã là một thực phẩm tốt, đậu đen xanh lòng còn mang lại nhiều lợi ích hơn. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.

So với đậu đen thông thường, đậu đen xanh lòng có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn, có vị ngọt thanh khiết và thanh nhiệt cơ thể. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa, điều hòa huyết áp vừa có thể trị bệnh, vừa tốt cho sức khoẻ lại còn có khả năng làm đẹp.

Đậu đen lòng xanh thì bên nhìn giống như đậu đen thông thường nhưng bên trong là màu xanh lá đặc trưng. Kích thước, hình dáng và vỏ ngoài bóng như nhau.

  • 9 tác dụng của đậu đen với sức khoẻ, điều số 7 khiến chị em thích thú

1Thanh nhiệt, giải độc trong cơ thể

Đậu đen xanh lòng giúp thanh nhiệt cơ thể

Đậu đen xanh lòng giúp thanh nhiệt cơ thể

Đậu đen xanh lòng có chứa nhiều Molypdenum có tác dụng khử độc Sulfites một loại độc tố thường có trong các sản phẩm công nghiệp mà khi cơ thể bạn trúng phải loại độc này sẽ có hiện tượng bị nhức đầu, chóng mặt, giảm khả năng tập trung, nhịp tim đập nhanh hơn.

Nếu như bạn ăn chè đậu đen xanh lòng mỗi ngày triệu chứng này sẽ giảm đi đáng kể.

2Cung cấp chất dinh dưỡng

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, trong hạt đậu đen xanh lòng có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Folate, sắt, Magie, canxi và nhóm vitamin B, hợp chất anthocyanins là chất chống oxy hóa…

Tác dụng của đậu đen lòng xanh đối với sức khỏe con người: bảo vệ tim mạch, điều tiết đường huyết, giải độc gan, ngăn ngừa ung thư, giảm mỡ trong máu, bổ sung chất xơ,….

3Làm chậm quá trình lão hóa, làm đẹp da

Lượng chất chống oxy hóa trong hạt đậu đen xanh lòng cao hơn nhiều so với những loại đậu khác, chất chống Oxy hóa này góp trung hòa các gốc tự do, giảm hư hại DNA làm chậm quá trình lão hóa, ngoài ra nó còn giúp kháng viêm. Ngoài ra, bên trong hạt đậu đen nó có 20% protein tự nhiên, lipid, axid amin hữu cơ cung cấp một lượng vi chất cho cơ thể để trị rồi loạn nội tiết tố nguyên nhân gây ra mụn và làm xấu đi làm da.

Thêm vào đó, trong hạt đậu có hàm lượng chất chống oxy hóa giúp làn da trở nên trẻ hóa, ngăn ngừa quá trình lão hóa da, tạo nên một làn da khỏe mạnh và mịn màng.

Hàm lượng chất sắt có trong hạt đậu đen xanh lòng giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, cải thiện sắc tốc da giúp da của bạn luôn hồng hào, tươi sáng.

4Phòng chống bệnh tiểu đường và chữa bệnh Gout

Với hàm lượng đường cực thấp chủ yếu là chất xơ nên đậu đen xanh lòng giúp ổn định đường huyết, đây cũng chính là lựa chọn tốt nhất cho những người bị mắc chứng bệnh tiểu đường.

Đậu đen xanh lòng rang lên đem hãm lấy nước uống có tác dụng giảm sưng phù, giải độc với những người bị bệnh Gout uống ngày 2 lần mỗi lần một ly nước đậu đen xanh lòng rang rất tốt cho sức khỏe.

5Giảm cân giữ gìn vóc dáng

Trong loại đậu đen xanh lòng này còn chứa lượng lớn phốt pho, magan, đặc biệt là Vitamin nhóm B giúp phá hủy các liên kết của chất béo, đốt cháy mỡ thừa tích tụ, nhờ đó cơ thể được thanh lọc, giúp cơ thể bạn luôn săn chắc, hạn chế tình trạng tăng cân, giữ gìn vóc dáng khỏe đẹp. Đặc biệt trong đậu đen xanh lòng tuyệt đối không có chứa ít chất béo nào.

  • Giảm cân vù vù với nước đậu đen xanh lòng mỗi ngày

6Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, những người ăn nhiều đậu đen xanh lòng sẽ giảm tới 82% nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch so với những người ăn ít thực phẩm trên. Bởi đậu đen xanh lòng có chứa một lượng lớn chất xơ, magie và Folate làm giảm hormocystein một sản phẩm trung gian làm tăng nguy cơ bị đột quỵ hay các chứng bệnh về tim mạch.

7Cải thiện hệ tiêu hoá

Hàm lượng chất xơ trong đậu đen xanh lòng cao, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa bằng cách giữ cho đường tiêu hóa sạch, không tích tụ độc hại và cân bằng lượng vi khuẩn trong đường ruột.

Lưu ý khi ăn đậu đen xanh lòng

Mặc dù được đánh giá là thực phẩm tốt cho sức khỏe tuy nhiên các bạn cần có cách ăn một cách ăn phù hợp để có thể phát huy hết hiệu quả của nó. Khi ăn đậu đen bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Với những người bị bệnh hư hàn, chân tay lạnh, sợ lạnh nên hạn chế ăn đậu đen.

– Nên ngâm hạt đậu đen trước khi nấu vừa là để rút ngắn thời gian đun nấu, vừa là để tăng hàm lượng dinh dưỡng có lên gấp đôi, dễ tiêu hóa…

– Tuyệt đối không ăn sống hạt đậu đen vì nó cứng nên không tiêu hóa được dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa hay đau dạ dày…

– Không ăn chung đậu đen xanh lòng với các thực phẩm có chức nhiều kẽm, sắt, hay canxi vì trong các loại đậu cũng chứa nhiều chất phytate làm giảm hấp thu các chất nên trên.

  • Ai không nên uống nước đậu đen xanh lòng và tác hại khi uống quá nhiều

Qua bài viết trên chắc chắn bạn đã hiểu về tác dụng tuyệt vời của hạt đậu đen và lưu ý khi ăn nó để làm sao có được một sức khỏe tốt, ổn định tránh được những nguy hiểm không đáng có.

Nguồn: Sức khỏe và Đời sống

Bạn sẽ quan tâm:

  • Mắc các bệnh sau cứ dùng đậu đen xanh lòng sẽ giảm ngay
  • Đậu gà (Chickpeas) là gì? Những lợi ích của đậu gà với sức khoẻ
  • Đậu lăng là gì? Tác dụng của đậu lăng đối với sức khoẻ

Mua đậu đen xanh lòng tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH